Link Copied!

รางวัลมากความหมายตอนที่ 4 – รางวัลผู้เล่นพัฒนาการยอดเยี่ยมของ NBA

จิตวิทยามุมมองของมนุษย์ต่อผลการแข่งขันกีฬา มีเรื่องน่าสนใจหลายอย่าง หลายคนคงได้ยินคำพูดที่ว่า “เราต้องมุ่งชนะเลิศเท่านั้น เพราะไม่มีใครจดจำรองแชมป์หรอก”

หลายครั้งก็มีคนกล่าวว่า “3 คือตัวเลขมหัศจรรย์ เพราะคนมักจะจำเรื่องสำคัญสูงสุด 3 เรื่องได้ดี และเริ่มไม่ใส่ใจจำเรื่องที่ 4 เป็นต้นไป”

ก็ไม่ทราบว่าเพราะแนวคิดแบบนี้หรือเปล่านะครับ ที่ทำให้อันดับเหรียญในการแข่งขันกีฬาทัวร์นาเมนต์สำคัญ จึงมีเพียงผู้ได้เหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง เพียง 3 ลำดับเท่านั้น

แล้วทำไมลีกบาสเกตบอลระดับโลกแบบ NBA จึงกำหนดให้มีรางวัลประจำปีที่ชื่อว่า “รางวัลผู้เล่นพัฒนาการยอดเยี่ยม” (NBA Most Improved Player Award) และได้ให้รางวัลนี้กับนักบาสเกตบอลที่ฝีมือการเล่นยกระดับขึ้นมามากที่สุดในแต่ละฤดูกาล ติดต่อกันมายาวนานถึง 35 ปี

🏀🏀🏀

Credit : nba.com

นอกเหนือจากที่มาของรางวัลที่มีความน่าสนใจแล้ว กลไกการคัดเลือกนักกีฬาผู้ได้รับรางวัลก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ

ผู้ได้รับรางวัลนี้มาจากการคัดเลือกโดยผู้สื่อข่าวและผู้บรรยายกีฬาทั่วโลกที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการจำนวน 100 คน ไม่ใช่โค้ช ไม่ใช่นักกีฬา และก็ไม่ใช่ผู้บริหารของทีมในลีกแต่อย่างใด อาจกล่าวได้ว่า มุมมองเกี่ยวกับพัฒนาการนั้นเป็นมุมที่มองมาจากผู้ชม และเป็นผู้ชมที่มีความรู้ลึกซึ้งแบบนักข่าวสายกีฬาด้วย

กรรมการแต่ละคนจะเลือกผู้เล่น 3 คนที่เห็นว่ามีพัฒนาการสูงสุด 3 ลำดับแรกของลีก นักบาสที่ได้รับการโหวตอันดับ 1 จะได้ 5 คะแนน อันดับ 2 ได้รับ 3 คะแนน และอันดับ 3 จะได้ไป 1 คะแนน นักบาสที่ได้รับคะแนนโหวตรวมสูงสุดจะได้รับรางวัลนี้ไป

กลไกการลงคะแนนแบบนี้ช่วยรวมมุมมองที่หลากหลาย เพราะกรรมการแต่ละคนอาจจะมองเรื่องพัฒนาการแตกต่างกัน บางคนให้ความสำคัญกับความสามารถการทำคะแนนที่เพิ่มขึ้น บางคนให้ความสนใจกับผลของผู้เล่นที่มีต่อทีมโดยรวม เช่น ช่วยให้ทีมชนะมากกว่าฤดูกาลก่อนหน้า หรือนักข่าวบางคนก็ให้คุณค่ากับสถิติ ประสิทธิภาพการเล่นในภาพรวม

ผู้ได้รับรางวัลนี้จึงถูกคัดเลือกมาด้วยกระบวนการที่สามารถพูดได้เลยว่ามีความเป็นกลาง และอาศัยมุมมองที่หลากหลายของผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเสมือนตัวแทนของผู้ชม

🏀🏀🏀

สำหรับในฤดูกาลล่าสุด 2020/21 ผู้ที่ได้รับรางวัลคือ จูเลียส แรนเดิล ผู้เล่นฟอร์เวิร์ดของทีมนิวยอร์ก นิคส์ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้เล่นของนิคส์ได้รางวัลนี้

Credit : nba.com

เขาได้รับเสียงโหวตลำดับ 1 ถึง 98 เสียงจากคณะกรรมการ 100 คน เรียกได้ว่าเกือบเป็นเอกฉันท์อย่างสมบูรณ์ สำหรับผู้ที่มาแย่งโหวตอันดับ 1 ที่เหลือก็คือ เจเรมี แกรนท์ ผู้เล่นฟอร์เวิร์ดของดีทรอยต์ พิสตันส์ และเป็นผู้เล่นที่อยู่ในชุดเหรียญทองโอลิมปิก

ในฤดูกาลนี้แรนเดิลทำคะแนนเฉลี่ย 24.1 แต้มต่อเกม เก็บรีบาวด์ 10.2 ครั้งต่อเกม ช่วยเพื่อนทำแต้มอีก 6.0 แอสซิสต์ต่อเกม เขาลงเล่นเฉลี่ยเป็นเวลา 37.6 นาทีต่อเกม ซึ่งสูงที่สุดในลีก

การทำแต้มและแอสซิสต์ของแรนเดิลในฤดูกาลนี้ เป็นสถิติสูงสุดในชีวิตการเล่นของเขา และเขายังเป็นเพียงผู้เล่นคนที่ 6 ในประวัติศาสตร์ลีก ต่อจาก แลร์รี เบิร์ด, วิลท์ แชมเบอร์เลน, ออสการ์ โรเบิร์ตสัน, รัสเซลล์ เวสต์บรูก และ นิโกลา โยคิช ที่สามารถทำแต้มในเกิน 24 คะแนนต่อเกม รีบาวด์เกิน 10 ครั้งต่อเกม และทำอย่างน้อย 6 แอสซิสต์ต่อเกม

พัฒนาการอีกด้านของแรนเดิลที่เด่นชัดคือ ในฤดูกาลนี้เขาซัดสามคะแนนลงไป 160 ลูก เมื่อเทียบกับทั้ง 5 ฤดูกาลก่อนหน้านั้นที่เขายิงสามคะแนนรวมกัน 168 ลูก หรือเฉลี่ยเพียงฤดูกาลละ 14 ลูกเท่านั้น ก็เท่ากับว่าเขายิงสามคะแนนเพิ่มขึ้นถึง 146 ลูกในปีเดียว

เขามีส่วนสำคัญที่ช่วยให้นิคส์เข้าเพลย์ออฟครั้งแรกนับตั้งแต่ฤดูกาล 2012/13 และยังได้รับเลือกให้ลงเล่นในทีมออลสตาร์ของลีก

สถิติของแรนเดิลบ่งบอกถึงพัฒนาการที่ก้าวกระโดด โดยไม่ต้องสาธยายเพิ่มเติม และจากที่ได้รับการโหวตลำดับที่ 1 สูงถึง 98 โหวต ก็เป็นเครื่องบ่งชี้ได้ดีว่า รางวัลนี้ได้มาด้วยความยอดเยี่ยมที่มีตัวเลขสถิติเป็นหลักฐาน

เขาได้รับรางวัลนี้ด้วยผลงานที่วัดประเมินได้ ไม่ใช่ด้วยทัศนคติหรือมุมมองของเกจิบาสเกตบอล

🏀🏀🏀

ย้อนไปมองผู้ที่เคยได้รับรางวัลนี้กันบ้างนะครับ จะพบว่าน่าสนใจไม่น้อยหน้ากันเลย

Credit : nba.com

ผู้เล่นแบบเจ้ากรีกฟรีค ยานนิส อันเททูคุมโป, ปาสคาล เซียแคม, และ เควิน เลิฟ ก็เคยได้รับรางวัลนี้ แล้วก็ก้าวไปเป็นแชมป์ลีก ในกรณีของอันเททูคุมโปนั้น นอกเหนือจากได้แชมป์แล้ว ยังได้รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของลีก 2 ปี และเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าประจำซีรีส์รอบชิงชนะเลิศที่พึ่งผ่านไปไม่นาน

จิมมี บัตเลอร์ ของไมอามี ฮีท ก็เคยได้รางวัลนี้สมัยที่เล่นให้ชิคาโก บูลส์ ก่อนที่จะย้ายข้ามเมืองมานำทีมฮีทเข้าชิงในฤดูกาล 2019/20

เทรซี แม็คเกรดี ผู้เล่นชั้นเทพของลีก ก็เคยได้รับรางวัลนี้ ก่อนจะก้าวไปเป็นผู้เล่นที่ถูกจารึกชื่อในหอเกียรติยศบาสเกตบอล

ผู้เล่นทุกคนที่ได้รับรางวัลนี้ไม่เคยไปถึงแชมป์ในปีที่พวกเขาได้รับรางวัลเลย ยกเว้นเพียง ปาสคาล เซียแคม ที่ได้รางวัลนี้พร้อมกับได้แชมป์ร่วมกับโตรอนโต แร็ปเตอร์ส ในฤดูกาล 2018/19

🏀🏀🏀

Credit : nba.com

ประวัติศาสตร์ของรางวัลนี้บอกเล่าเรื่องราวและเส้นทางสู่ความสำเร็จของนักกีฬาชั้นยอด

กลไกการตัดสินรางวัลนี้สื่อให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่า พัฒนาการนั้นเป็นเรื่องรูปธรรมที่วัดและจับต้องได้

ชื่อของรางวัลนี้บ่งชี้ถึงความงดงามของทัศนคติ “ต้องดีกว่าเมื่อวาน”

และถึงแม้ว่า ทุกความพยายามอาจจะไม่ได้สร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

แต่ในทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นั้น มีความพยายามและการเอาชนะตนเองอยู่เสมอ

บทความนี้ขอมอบให้นักกีฬาทีมชาติไทยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ ทั้งผู้ที่ประสบความสำเร็จตามมาตรวัดของการแข่งขัน และนักกีฬาผู้สร้างความก้าวหน้านำประเทศมาถึงจุดที่ไม่เคยมาถึง ทั้งในกีฬายิงปืน และกรีฑา 10,000 เมตร ตลอดจนนักกีฬาทุกคนที่สร้างสถิติที่ดีขึ้น (Personal Best) ให้กับตนเอง…

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares