Link Copied!

ถนนสู่โตเกียว

นับตั้งแต่ทัวร์นาเมนท์บาสเกตบอลชิงแชมป์โลกปี 2019 มาจนถึงวันที่ 4 กรกฎาคม ตอนนี้เราได้สุดยอดทีม 12 ทีมที่จะแข่งเพื่อเหรียญทองโอลิมปิกโตเกียว 2021 มาดูกันครับว่าสุดยอดทีมเหล่านั้นคือประเทศใดบ้าง…

ศึกบาสเกตบอลโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กลายมาเป็น โตเกียว 2021 จะเป็นการแข่งขันกันระหว่าง 12 ทีมชั้นนำของโลกบาสเกตบอลซึ่งเป็นตัวแทนของแต่ละทวีป

เพราะกีฬาโอลิมปิกคือมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติ ความสำคัญของการมีตัวแทนครบทุกทวีปจึงมีมากกว่าการเอายอดทีม 12 ทีมตามการจัดอันดับของ FIBA มาแข่งกัน

ความแตกต่างระหว่างบาสเกตบอลชิงแชมป์โลกและบาสเกตบอลโอลิมปิก นอกเหนือจากจำนวนทีมที่แตกต่างกัน เพราะทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกนั้นมีทีมเข้าร่วม 32 ทีมแล้ว ทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกยังเป็นโปรแกรมคัดเลือกทีมเข้าเล่นในกีฬาโอลิมปิกอีกด้วย

ทีมอันดับที่ 1-4 จากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลก จะเป็นทีมที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่โอลิมปิกโดยอัตโนมัติ ซึ่งจากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกล่าสุด ซึ่งจัดแข่งที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี 2019 นั้น ทีมลำดับที่ 1-4 มีดังต่อไปนี้

อันดับ 1 (แชมป์โลก): สเปน

อันดับ 2 : อาร์เจนตินา

อันดับ 3 : ฝรั่งเศส

อันดับ 4 : ออสเตรเลีย

นอกจากเกณฑ์อันดับ 1-4 แล้ว ยังมีการกำหนดไว้ว่าทีมที่จะเข้ารอบโดยอัตโนมัตินั้น ยังมีโควตาสำหรับแต่ละทวีปด้วย นั่นคือ

ทวีปยุโรป 2 ทีม

ทวีปอเมริกา 2 ทีม

เอเชีย 1 ทีม

แอฟริกา 1 ทีม

โอเชียเนีย 1 ทีม

เจ้าภาพ 1 ทีม

จากเกณฑ์โควตาประจำทวีป สเปนและฝรั่งเศส ใช้โควตาอัตโนมัติของยุโรปไปหมดแล้ว จึงหมายความว่า ทีมที่เหลือของยุโรปจะต้องทำการแข่งคัดเลือกเข้าสู่โอลิมปิกทุกทีม แม้ว่าอันดับจากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกจะดีกว่าทีมจากทวีปอื่นก็ตาม

ดังนั้น ทีมเซอร์เบีย และ เชค รีพับบลิค ซึ่งได้อันดับ 5 และ 6 ต้องไปเล่นรอบคัดเลือก ในขณะที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้ลำดับที่ 7 เข้ารอบโอลิมปิกโดยอัตโนมัติ ในฐานะทีมที่ดีที่สุดทีมที่สองในทวีปอเมริกา ต่อจากอาร์เจนตินา

ไนจีเรีย ทีมอันดับ 17 จากทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกคือทีมที่อันดับดีที่สุดในทวีปแอฟริกา ก็ได้เดินทางไปโตเกียวโดยอัตโนมัติ ทำนองเดียวกับทีมอันดับ 23 อิหร่าน ที่อันดับดีที่สุดในบรรดาทีมจากทวีปเอเชีย

เมื่อรวมทีมเจ้าภาพแล้ว มีทีม 8 ทีมที่เข้าไปรอแข่งที่โตเกียวแล้ว ประกอบด้วย ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), สเปน, อาร์เจนตินา, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, ไนจีเรีย และ อิหร่าน

ส่วนที่เหลืออีก 4 ทีมนั้น จะคัดจาก 16 ทีมที่มีลำดับดีที่สุดโดยไม่นับ 8 ทีมที่เข้ารอบไปแล้ว

ในตอนนี้ ทั้ง 16 ทีมกำลังแข่งรอบคัดเลือกใน 4 ทัวร์นาเมนต์ย่อย ซึ่งจัดแข่งใน 4 ประเทศ ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายนถึง 4 กรกฎาคม ประกอบด้วย

แคนาดาทัวร์นาเมนต์

ลิธัวเนียทัวร์นาเมนต์

โครเอเชียทัวร์นาเมนต์

เซอร์เบียทัวร์นาเมนต์

ด้วยเหตุผลการดูแลความปลอดภัยจากการระบาดของโควิด-19 สถานที่แข่งจึงถูกกำหนดตามอัตราการฉีดวัคซีนและความสามารถในการควบคุมการระบาด ทัวร์นาเมนต์รอบคัดเลือกจึงไม่มีการจัดในทวีปเอเชีย และแอฟริกาเลย

ทีมบ้านใกล้เรือนเคียงของไทย ฟิลิปปินส์ ก็ผ่านเข้าแข่งในทัวร์นาเมนต์รอบคัดเลือก เพราะทีมนิวซีแลนด์ ตัดสินใจถอนตัวไม่ส่งทีมเข้าร่วมแข่งโอลิมปิกในครั้งนี้

วันที่ 4 กรกฎาคม จะเป็นวันชี้ขาดว่า 4 ทีมที่เหลือจะเป็นทีมจากประเทศใด

สำหรับลิธัวเนียทัวร์นาเมนต์ จะเป็นการแข่งกันของสุดยอดทีมยุโรปตะวันออก ลิธัวเนีย ปะทะกับ สโลวีเนีย

ทั้งสองทีมมีผู้เล่นดาวเด่นที่เล่นใน NBA สโลวีเนียนั้นไม่เพียงมี ลูกา ดอนชิช ผู้เล่นมือหนึ่งของทีม ดัลลัส มาเวอร์ริกส์ แต่ยังมี ไมค์ โทบี และ โซราน ดราจิช สตาร์ในลีกสเปนมาเสริมทัพ ในรอบรองชนะเลิศ พวกเขาถล่มเวเนซุเอลาประเทศที่ไม่ได้มีดีแค่นางงามมาอย่างขาดลอย 98-70 โดยโทบีทำแต้มให้ทีมสูงสุด 27 คะแนน

ส่วนเจ้าถิ่นลิธัวเนียนั้นมี โดแมนธาส ซาบอนิส ฟอร์เวิร์ดทีม อินเดียนา เพเซอร์ส และ โจนาส วาลานซิอูนาส เซ็นเตอร์ทีม เมมฟิส กริซลี่ยส์ นำทีมถล่มโปแลนด์ในรอบรองชนะเลิศ 88-69

ในนัดชิงชนะเลิศ ลูกา ดอนชิช โชว์ฟอร์มเทพไม่ไว้หน้าเจ้าถิ่นด้วยการทำ ทริปเปิ้ลดับเบิ้ล 31 คะแนน 11 รีบาวด์ ส่งอีก 13 แอสซิสต์ ดับฝันแฟนเจ้าถิ่น 11,561 คน ที่เห็นทีมรักของตนเองอดไปโอลิมปิกเป็นครั้งแรกของประเทศ

ชัยชนะของสโลวีเนีย 96-85 ทำให้ประเทศได้เข้าแข่งโอลิมปิกเป็นครั้งแรกเช่นกัน

ส่วนที่เซอร์เบีย เจ้าบ้านต้องล้มอิตาลีให้ได้หากหวังจะเข้าไปแข่งในโอลิมปิก

พลพรรคเซอร์เบียที่มี โบบัน มายาโนวิช เซ็นเตอร์ร่างยักษ์ของ ดัลลัส มาเวอร์ริกส์ และฟอร์เวิร์ดจาก ไมอามี่ ฮีท เนมันยา บเจลิกา ผ่านเข้าชิงโดยการเอาชนะ เปอร์โตริโก 102-84

ส่วนอิตาลีที่มี นิโคโล ฟอร์เวิร์ดจาก ดัลลัส มาเวอร์ริกส์ ก็ฝ่าด่านโดมินิกันมาได้ 79-59

นี่ก็เป็นอีกทัวร์นาเมนท์หนึ่งที่เจ้าภาพไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะแม้ว่าอิตาลีจะไม่มีสตาร์จาก NBA แต่พวกเขามีเกมยิงสามคะแนนและเกมเร็วที่ทรงประสิทธิภาพ พลพรรคอัซซูรี่ยิงสามคะแนน 14 ลูก และหลายลูกมาในเวลาที่เหมาะเจาะ ตัดกำลังใจเซอร์เบียในการไล่ตามได้อย่างชงัด แม้ว่าในควอเตอร์สุดท้ายจะโดนเซอร์เบียทำแต้มเหนือกว่า 10 คะแนนก็ตาม

อะกิเล่ โปโรนารา ทำดับเบิ้ล ดับเบิ้ล 22 คะแนน 12 รีบาวด์ นำอิตาลีชนะ 102-95 ในขณะที่เซอร์เบียนั้น โบบัน มายาโนวิช ลงเล่นไม่ถึง 10 นาที ส่วน เนมันยา บเจลิกา มีเกมที่ไม่เป็นใจ ทั้งสองคนทำรวมกันแค่ 12 คะแนน

ที่โครเอเชีย เจ้าภาพทัวร์นาเมนต์ไปไม่ถึงฝั่งฝันเพราะพลาดท่าให้เยอรมนี ซึ่งจะเข้าไปตัดกับบราซิล และเยอรมนีก็ต่อเติมฝันได้อีกขั้น ด้วยการเอาชนะบราซิลทีมตัวเต็ง 75-64

บราซิลมีทัวร์นาเมนท์ที่ง่ายมาโดยตลอด สามเกมที่ผ่านมาพวกเขาถล่มชนะคู่แข่งอย่างน้อย 26 คะแนนทั้งหมด เมื่อมาเจอเยอรมนีที่ลงแข่งอย่างมีวินัยและเน้นเกมป้องกัน พวกเขาก็เจอความยากลำบากที่แท้จริง

เกมสูสีโดยตลอด แต่วินัย ความสามารถเล่นทดแทนกันของผู้เล่นเยอรมนี และความแน่นอนในการเก็บลูกโทษท้ายเกม ทำให้สุดท้ายพวกเขาคว้าชัยไปได้ ฮีโร่ในวันนี้คือ มอริตซ์ วากเนอร์ ผู้เล่นสำรองที่ทำ 28 คะแนนใน 28 นาที ยิงสามคะแนนลง 3 ลูก

บราซิลซึ่งมีเกมสามคะแนนที่ดีมาโดยตลอด แต่ในนัดนี้พวกเขายิงลงเพียง 28%

ส่วนที่แคนาดานั้น เจ้าภาพแม้จะมี แอนดรู วิกกินส์ จากโกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ นำทัพร่วมกับ คอรี โจเซฟ แต่ก็ไปได้ไกลที่สุดเพียงรอบรองชนะเลิศเมื่อพวกเขาพ่ายให้กับ เชค รีพับบลิค ในช่วงต่อเวลา 101-103 ปล่อยให้เชคผ่านเข้าไปชิงกับกรีซ ซึ่งเอาชนะตุรกี 81-63

และพลพรรคเชค ก็ใช้การออกสตาร์ทเกมที่ร้อนแรงทั้งครึ่งแรกและครึ่งหลังถล่มตุรกี 32-22 ในควอเตอร์แรก และ 31-11 ในควอเตอร์ที่ 3 ก่อนจบเกมชนะไปอย่างขาดลอย 25 คะแนน ด้วยสกอร์ 97-72

ถึงวันนี้ เราได้ทั้ง 12 ทีมที่จะเข้าไปสู้กันในโอลิมปิกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้แล้วครับ

สโลวีเนีย, อิตาลี, เยอรมนี และ เชค รีพับบลิค จะได้เข้าไปสู้กับ สเปน, อาร์เจนตินา, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, ไนจีเรีย, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น

โอลิมปิกในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของทั้งสโลวีเนีย และ เชค รีพับบลิค

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares