Link Copied!

บทสรุปออลอิงแลนด์ 2022 ถึงวันประวัติศาสตร์เปลี่ยน

การแข่งขัน โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปียนชิพ 2022 ที่เพิ่งจบไป แชมป์ในประเภทหญิงเดี่ยว ชายคู่ และหญิงคู่ ต่างล้วนเป็นแชมป์หน้าใหม่ เรียกว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์บทใหม่ให้กับการแข่งขันรายการนี้ ขณะเดียวกันก็มีแชมป์หน้าเดิมที่หวนกลับมาประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง

ผลการแข่งขันรายการยิ่งใหญ่อย่าง โยเน็กซ์ ออลอิงแลนด์ โอเพ่น แบดมินตัน แชมเปียนชิพ 2022 รายการบีดับบลิวเอฟ เวิลด์ทัวร์ 1000 ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ที่เพิ่งจบไป คือบทพิสูจน์แชมป์จากทัวร์นาเมนต์เยอรมันโอเพ่น 2022 สนามทดสอบความพร้อมก่อนหน้าว่าจะทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ยังคงเป็นข้อสงสัยอีกต่อไป เพราะแชมป์แต่ละประเภทในรายการนั้น ไม่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับตัวเองได้แม้แต่คู่เดียว จนอาจมองได้ว่า การเป็นแชมป์ออลอิงแลนด์นั้น นอกจากฝีมือของผู้เล่น ฟอร์มการเล่นที่คงเส้นคงวา มีมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง หรือเกี่ยวข้องกับวาสนาและโชคชะตานำพาให้คว้าแชมป์ออลอิงแลนด์ได้ ทำให้สนามทดสอบความพร้อมเยอรมันโอเพ่นนี้ไม่มีผลต่อพวกเขาสักเท่าไร คงต้องแล้วแต่ความคิดของแต่ละคนตัดสินกันเอง

แต่ในขณะเดียวกัน ประวัติศาสตร์ก็ถึงเวลาเปลี่ยนให้กับแชมป์ในประเภทหญิงเดี่ยว ชายคู่ และหญิงคู่ เพราะทั้งสามประเภทต่างล้วนเป็นแชมป์หน้าใหม่ สร้างความสำเร็จครั้งแรกในออลอิงแลนด์ปีนี้ได้เหมือนกัน อากาเนะ ยามากูชิ ในประเภทหญิงเดี่ยว ลบภาพความผิดหวังของเธอลงได้จากการที่เคยเข้าชิงเมื่อปี 2018 และพ่ายต่อ ไต้จืออิง 0-2 เกม โดยในปีนี้เส้นทางสู่แชมป์ในรอบที่ผ่านมาของเธอ ชนะ คริสติน คูบา จากเอสโตเนียในรอบแรก ปราบ ไซนา เนห์วาล จากอินเดีย 2-1 เกมในรอบสอง แล้วเอาชนะ ซายากะ ทากาฮาชิ เพื่อนร่วมชาติ 2-0 เกมในรอบก่อนรองชนะเลิศ ก่อนจะล้างแค้น เฉินอยู่เฟย จากจีนในรอบรองชนะเลิศ 2-0 เกม

สุดท้ายอากาเนะลบความผิดหวังในรอบชิงด้วยการปราบคู่รักคู่แค้นในปีที่ผ่านมาอย่าง อัน เซยอง 2-0 เกม ด้วยฟอร์มการเล่นที่ครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นเกมรุก เกมรับ รวมไปถึงพละกำลัง ความรวดเร็ว ความแข็งแรงของร่างกายที่เป็นจุดเด่นของเธอ แถมด้วยการวางแผนการเล่นมาเป็นอย่างดี ลากทำลายจังหวะของ อัน เซยอง จนไม่สามารถอยู่ในแนวทางการเล่นของตัวเอง ทำให้ อัน เซยอง พ่ายไปในที่สุด ส่งให้ อากาเนะ ยามากูชิ คว้าแชมป์ออลอิงแลนด์เป็นครั้งแรก

ในประเภทชายคู่ โมฮัมหมัด ฟีครี / บากัส มัวลานา ชายคู่ดาวรุ่งดวงใหม่จากอินโดนีเซีย สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนแบดมินตันทั่วโลก โดยอาศัยฟอร์มการเล่นที่กำลังขึ้นในช่วงนี้พอดี ปราบ กุสุมาวาร์ดานา/รัมบิตัน จากชาติเดียวกันในรอบแรก สามารถล้ม อ่องยีซิน/เตียวอิยี่ ของมาเลเซียในรอบสอง ก่อนจะมาหักปากกาเซียนสุดๆ ด้วยการล้มชายคู่แชมป์โลกคู่ล่าสุด โฮกิ/โคบายาชิ ในรอบก่อนรองชนะเลิศ 2-1 เกม ตามด้วยเอาชนะ มาคัส กีเดียน/เควิน สุคาโมโจ คู่มือ 1 โลกจากชาติเดียวกัน 2-1 เกมในรอบรองชนะเลิศ

จากนั้นพวกเขาคว้าแชมป์ด้วยการปราบมือเก๋ารุ่นพี่ โมฮัมหมัด อาซาน / เฮนดรา เซเทียวาน 2-0 เกม โดยรูปเกมเป็นต่อค่อนข้างมาก เนื่องจากอาซานมีปัญหาการบาดเจ็บ ทำให้เคลื่อนตัวช้า กอปรกับ ฟีครี/มัวลานา เล่นไม่กลัวรุ่นพี่เพราะมาถึงรอบชิงฯ แบบไม่มีอะไรจะเสีย เนื่องจากทั้งคู่ไม่เคยได้แชมป์ในรายการ 300, 500 หรือ 750 เลย ขณะที่คู่หูเซเทียวาน ที่เล่นมือหน้าจำต้องมาอยู่หลังแทน ทำให้ฟอร์มการเล่นลดความน่ากลัวลง จึงเป็นคู่ดาวรุ่งอินโดนิเซียคู่นี้สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ออลอิงแลนด์สมัยแรก แถมยังเป็นรายการระดับ 1000 รายการแรกของทั้งคู่อีกด้วย

ที่น่าชื่นชมและยกให้เป็นที่สุดของแชมป์ออลอิงแลนด์ปีนี้ คือ ชิฮารุ ชิดะ/นามิ มัตสึยามะ หญิงคู่ดาวรุ่งจากญี่ปุ่น ที่สามารถรักษามาตรฐานการเล่นที่ดีอย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว การคว้าแชมป์โลกและรายการอื่นๆ ในปีที่ผ่านมา ไม่ได้มาด้วยความฟลุกแต่ประการใด ทั้งคู่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับบรรดาผู้ฝึกสอนของญี่ปุ่นโดยการนำทีมของ ปาร์คจูบอง ว่า ถึงเวลาที่คลื่นลูกใหม่อย่างพวกเธอสามารถแบกรับความกดดัน เป็นตัวแทนรุ่นพี่ที่เริ่มโรยราทั้งสามคู่อย่าง มัตสึโตโม/ทากาฮาชิ, ยูกิ ฟูกูชิมะ / ซายากะ ฮิโรตะ หรือ มายู มัตสึโมโต / วากานะ นากาฮาระ ได้แล้ว เพราะจากรอบแรกถึงรอบชิงชนะเลิศ ทั้งคู่สามารถเอาชนะคู่แข่ง 2-0 เกมตลอดทั้ง 5 แมตช์ที่แข่งขัน

ในรอบแรกและรอบสองพวกเธอเอาชนะนักกีฬาจากเยอรมนีและสวีเดนมาแบบสบายๆ ก่อนที่จะเริ่มงานยากในรอบก่อนรองชนะเลิศ ปราบ คิม โซยอง / คอง ฮียอง คู่มือวางอันดับ 3 จากเกาหลี 2-0 เกม แล้วมาเจอ จง นาอึน / คิม ฮีจุง คู่ดาวรุ่งเกาหลีในรอบรองชนะเลิศ และเอาชนะอย่างง่ายดายไป 2-0 เกม เข้าชิงชนะเลิศและคว้าแชมป์ด้วยการเอาชนะ จางซู่เซียน/เจิ้งหยู ไปแบบสบาย 2-0 เกม โดยเฉพาะ ชิฮารุ ชิดะ พัฒนาการเล่นรวดเร็ว ตบหนัก และที่สำคัญเล่นได้แน่นอนขึ้น เน้นเกมบุก เล่นสนุก วนหน้าวนหลังกันได้ตลอด ทำให้คู่ญี่ปุ่นคู่นี้มีสไตล์การเล่นแปลกไปจากเพื่อนร่วมทีมญี่ปุ่นคู่อื่นๆ นำมาซึ่งการคว้าแชมป์แรกจนได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกว่าจะมาอยู่ ณ จุดนี้ได้

จากความสำเร็จครั้งแรกของสามประเภทในออลอิงแลนด์ปีนี้ มาดูความสำเร็จอีกครั้งของแชมป์หน้าเดิมในประเภทชายเดี่ยว วิคเตอร์ อเซลเซน แม้ผลงานในเยอรมันโอเพ่นจะตกรอบรองชนะเลิศโดยพ่าย ลักยา เซน 1-2 เกม ก็เป็นอเซลเซนที่ล้างแค้นกลับมาคว้าแชมป์ออลอิงแลนด์อีกครั้ง โดยเอาชนะ ลักยา เซน คนเดิมในรอบชิงฯ 2-0 เกม ในรูปเกมที่เป็นต่อทุกรูปแบบ แชมป์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของเขา หลังจากที่เคยทำได้เมื่อปี 2020 เป็นบทพิสูจน์ผลงนอันยอดเยื่ยมของเขาเป็นอย่างดีว่าเมื่อถึงรายการใหญ่ๆ เมื่อไร วิคเตอร์มักจะไม่ปล่อยให้หลุดมือไปอย่างง่ายๆ เน้นทุกคะแนน ทุกเกม จนประสบความสำเร็จในที่สุด

ส่วนในประเภทคู่ผสมที่แฟนแบดมินตันชาวไทยต่างตั้งความหวังว่า คู่แชมป์โลกจากไทย “บาส/ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย จะสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ให้กับตัวเองและประเทศไทยครั้งแรกได้ แต่สุดท้ายก็ผิดหวังเมื่อต้องมาพ่ายให้กับ ยูตะ วาตานาเบะ / อาริสะ ฮิกาชิโนะ ในรอบรองชนะเลิศ 0-2 เกม โดยรูปเกมที่ต้องยอมรับว่าคู่จากญี่ปุ่นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

แม้ว่าเราจะยังคงรักษาฟอร์มและมาตรฐานของตัวเองดีอยู่แล้ว แต่เพราะคู่ญี่ปุ่นไปปรับปรุงรูปแบบ วิธีการเล่น ลดจุดอ่อนโดยเฉพาะฮิกาชิโนะที่เล่นเหนียวแน่นขึ้น เล่นลูกแน่นอนขึ้น ขณะที่วาตานาเบะพัฒนารูปแบบการเล่นที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขี้นไปอีก โดยเฉพาะลูกหลอกตบแต่กลับกลายเป็นแตะลูกหยอดหน้าเนตที่เป็นซิกเนเจอร์ของเขา ก็ทำได้อย่างสุดยอดจริง ก่อนที่ทั้งคู่ก็คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3 และเป็นแชมป์สองสมัยติดต่อกันสำเร็จ ด้วยการปราบ หวังอี่ลู่/หวงตงผิง อย่างสุดสูสีและสุดมัน 2-0 เกม (21-19, 21-19) โดยคู่จากจีนทำผลงานดีเป็นฝ่ายนำมาตลอดทั้งสองเกม แต่เพราะความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย บวกกับความนิ่งของวาตานาเบะ จึงถูกคู่ญี่ปุ่นพลิกแซงกลับมาชนะไปได้ในที่สุด

ทุกการแข่งขันประวัติศาสตร์มักจะถูกเขียนขึ้นมาใหม่เพื่อคลื่นลูกใหม่เสมอ ออลอิงแลนด์ปีนี้ก็เช่นกัน นักกีฬาหลายคนแม้จะทำผลงานในรายการวอร์มอัพอย่างเยอรมันโอเพ่นได้น่าผิดหวัง แต่เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาอยากจะเอาจริงเมื่อไร ผลการแข่งขันมักจะเป็นไปตามที่เขาต้องการเสมอ เพียงแต่ปีนี้ ประวัติศาสตร์ออลอิงแลนด์ถึงเวลาเปลี่ยนมากกว่าปกติเท่านั้นเอง ถึงอย่างไรแล้วนักกีฬามือระดับโลกก็ยังคงมีฝีมือที่น่ากลัวเหมือนเดิม อยู่ที่ว่าเขาเหล่านั้นจริงจังกับรายการที่เลือกลงแข่งมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

บทความโดย ปุ๊ กว่างโจว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares