Link Copied!

อันดับโลกไม่สำคัญ! แข้งชายหาดไทย พร้อมหักด่าน ยูเออี

ฟุตบอลชายหาดทีมชาติไทย ยังอยู่ในเส้นทางลุ้นตั๋วไปลุยฟุตบอลชายหาดโลก หลังสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกชิงแชมป์เอเชียได้เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ 4 ครั้งที่ได้ร่วมชิงชัย “ช้างศึกเท้าเปล่า” จอดป้ายแค่รอบแบ่งกลุ่มมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2013 และ 2015 ที่กาตาร์, 2017 ที่มาเลเซีย และ 2019 ที่ไทย เป็นเจ้าภาพ

แถมมีสถิติ ชนะแค่นัดเดียว ที่เหลือ แพ้รวด!

ในครั้งนี้ ใครหลายคนปรามาสว่า ไม่น่ารอด คงจอดรอบแรกเหมือนเดิม เพราะต้องเจอสองทีมแกร่งแรงกิงท็อป 6 เอเชียอย่าง ซาอุดีอาระเบีย อันดับ 29 โลก และ บาห์เรน อันดับ 34 โลก มีเพียง อัฟกานิสถาน ทีมเดียวที่ไทยเคยเอาชนะในรอบแบ่งกลุ่มเมื่อครั้งที่แล้ว มีแรงกิงต่ำกว่า (ไทย 90 อัฟกานิสถาน 91)

แต่แล้ว ขุนพลชายหาดไทย ที่คุมทัพโดย “โค้ชเอก” เศรษฐกรชัย ชื่นตา ก็หักปากกาเซียน หลังจากประเดิมแพ้ให้กับ ซาอุดีอาระเบีย 2-3 ก็กลับมาพิชิต อัฟกานิสถาน 5-4 ก่อนระเบิดฟอร์มเอาชนะ บาห์เรน สะใจกองเชียร์ 2-0 พร้อมตีตั๋วเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่มเอ

ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย แข้งชายหาดทีมชาติไทย ต้องเจอ ยูเออี ที่ผ่านเข้ารอบมาในฐะนะรองแชมป์กลุ่ม บี ด้วยผลงาน ชนะ 2 แพ้ 1 จากการ ชนะ อุซเบกิสถาน 4-0, ชนะ มาเลเซีย 5-3 และแพ้ อิหร่าน 2-7 

แม้ ยูเออี จะเข้ามาในฐานะรองแชมป์กลุ่ม แต่ต้องยอมรับว่า ไทย เป็นรองหลายขุม ทั้งผลงานที่เคยเป็นอดีตแชมป์เอเชีย 2 สมัย และรองแชมป์ 2 ครั้งหลังสุด รวมถึง มีแรงกิงฟีฟ่า อันดับ 10 ของโลก และอันดับ 2 เอเชีย เป็นรองแค่ ญี่ปุ่น อันดับ 7 โลก 

นอกจากนั้น ยูเออี มาครั้งนี้เพื่อเตรียมทีมสำหรับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลชายหาดโลก 2023 รอบสุดท้าย ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม “โค้ชเอก” เศรษฐกรชัย ชื่นตา กุนซือใหญ่ ให้สัมภาษณ์ว่า “ถึงแม้เขาจะอยู่อันดับที่ดีกว่าเรา แต่มันไม่สำคัญ มันอยู่ที่แทคติกการเล่นและวิธีการที่เราเตรียมมาเพื่อรับมือกับ ยูเออี เพื่อให้นักเตะสร้างความอึดอัดให้กับเขาและให้เขากดดันมากที่สุด มั่นใจว่าไทยจะผ่านรอบนี้ได้”

สำหรับผลงานที่เคยพบกันมาในรายการอย่างเป็นทางการ 1 ครั้ง ในศึกเอเชียนบีช เกมส์ 2008 ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย รอบแบ่งกลุ่มสายบี ยูเออี ชนะ ไทย 4-1

ซึ่งการแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้ายนี้ หากเสมอกันในเวลา 36 นาที (3 พีเรียด) จะต้องต่อเวลาอีก 3 นาที ซึ่งหากยังไม่มีผู้ชนะ จะตัดสินด้วยการเตะจุดโทษฝั่งละ 5 คน เพื่อหาผู้ชนะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป

โดยเกมรอบ 8 ทีมสุดท้าย ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ยูเออี จะเตะกันวันพุธที่ 22 มี.ค.นี้ เวลา 18.30 น.ช่อง 9 MCOT HD ยิงสด จากริมหาดจอมเทียน เมืองพัทยา รับตั๋วเข้าชมฟรี หน้าสนามแข่งขันตั้งแต่เวลา 14.00 น.

แม้จะเป็นด่านสุดหินแค่ไหน แม้ ไทย จะเป็นรองมากเพียงใด แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราเหนือกว่าและสำคัญมาก นั่นก็คือ “เสียงเชียร์”

Total
0
Shares