Link Copied!

เมื่อ “ทีมฟุตบอล” ถูกตัดแต้ม

จากเหตุการณ์ประท้วงของแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และความพยายามก่อกบฏต่อยูฟ่าด้วยการจัดตั้งยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก เกิดกระแสให้มีการลงโทษ โดยเฉพาะตัดแต้ม “ทีมฟุตบอล” ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด เรามาย้อนกลับไปดูกันดีกว่าว่า มีเหตุการณ์ไหนที่ทำให้ “ทีมฟุตบอล” ถูกตัดแต้มกันบ้าง

ข่าวเรื่องที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษและพรีเมียร์ลีก ทำการสืบสวนเรื่องที่แฟนบอลของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดบุกเข้าไปในสนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด จนทำให้เกมกับลิเวอร์พูลต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป ท่ามกลางการคาดเดาจากหลายฝ่ายว่าทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือเอฟเอ และพรีเมียร์ลีกน่าจะมีบทลงโทษบางอย่างออกมา โดยแฟนบอลของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับบรรดาทีมที่ลุ้นติด Top 4 ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปีศาจแดงควรจะถูกปรับแพ้ และต้องโดนตัดแต้ม เพราะทำผิดกฎที่ไม่สามารถดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้เล่นและทีมงานได้ ก็แหม ถ้าแมนยูไนเต็ดถูกตัดแต้ม ผลประโยชน์จะได้เต็มๆ กับเรือใบสีฟ้าที่จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกทันที ส่วนทีมที่มีลุ้น Top 4 ก็จะมีโอกาสเปิดกว้างขึ้น

เช่นกันกับ แกรี เนวิลล์ ที่เคยออกมาเรียกร้องให้ทางพรีเมียร์ลีกลงโทษทีมอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, อาร์เซนอล และสเปอร์ส ข้อหาพยายามแยกตัวไปเล่นยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก โดยอดีตตำนานของปีศาจแดงบอกว่า “ตัดแต้มทุกทีมให้หมด ให้พวกเขาลงไปอยู่ด้านล่างสุดของตารางคะแนน” ถึงตอนนี้ยังไม่มีบทลงโทษอะไรออกมาจากเอฟเอและพรีเมียร์ลีก ซึ่งถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าทั้งสองเหตุการณ์สมควรอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะถูกลงโทษ ยิ่งถ้าเทียบกับการตัดแต้มที่ชอกช้ำระกำทรวงมากที่สุดครั้งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นกับ “มิดเดิลสโบรห์” ในฤดูกาล 1996-97 จะทำให้เห็นภาพชัดเจนว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีม Top 6 ของพรีเมียร์ลีกน่าจะถูกลงโทษกันบ้าง

เรื่องมีอยู่ว่าในวันที่ 21 ธันวาคม ปี 1996 มิดเดิลสโบรห์ถูกกล่าวหาว่า ยกเลิกการแข่งขันกับแบล็กเบิร์น โรเวอร์ส ไม่ถึง 24 ชั่วโมงก่อนหน้ากำหนดลงสนาม โดยโบโร่ให้เหตุผลว่า ผู้เล่น 23 คนของทีมป่วยและมีอาการบาดเจ็บ รวมทั้งบางคนถูกห้ามลงสนาม นั่นทำให้พวกเขาไม่มีโอกาสเตรียมทีมที่จะลงสนามแข่งขันได้ทันเวลาท่ามกลางการต่อสู้เพื่ออยู่รอดในพรีเมียร์ลีก แน่นอนว่าการที่จู่ๆ ทีมจะมายกเลิกการลงสนามย่อมทำไม่ได้ ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของมิดเดิลสโบรห์ และลงโทษตัดโบโร่ 3 คะแนน

เอริก เพย์เลอร์ นักข่าวฟุตบอลบอกว่า “โบโร่ซื่อที่คิดว่าพวกเขาจะยกเลิกเกมการแข่งขันได้โดยไม่ขออนุญาตก่อน และพวกเขาก็สัตย์ตรงเกินไปที่บอกว่ามีผู้เล่น 23 คนป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ แต่ยังมีอีก 17 คนที่สมบูรณ์แข็งแรงดี พวกเขาควรจะบอกว่ามีผู้เล่นไม่พร้อมลงสนาม 30 คน และพร้อมลงสนามแค่ 10 คน นั่นจะทำให้เรื่องง่ายขึ้นมาทันที”

ผลจากการถูกตัดแต้ม ทีมของ ไบรอัน ร็อบสัน กุนซือมิดเดิลสโบรห์ในตอนนั้น ตกชั้นหลังแข่งครบ 38 นัด ที่น่าเจ็บใจคือ พวกเขาต้องการเพียงแค่ 2 คะแนนก็จะอยู่รอด โดยประตูได้เสียนั้นดีกว่าทีมที่รอดการตกชั้นทีมอื่นๆ อีกด้วย พูดง่ายๆ ว่าถ้าไม่ถูกตัดแต้ม โบโร่ก็ยังจะได้เวียนว่ายในลีกสูงสุดของประเทศต่อไป ไบรอัน ร็อบสัน ให้สัมภาษณ์ทีหลังว่า “ถ้าผมรู้ว่าจะมีโอกาสถูกตัดแต้ม ผมคงส่งเด็กฝึกงานกับแม่บ้านลงสนามแข่งขันไปแล้ว“ ถึงตอนนี้ผ่านไป 24 ปีความแค้นของแฟนโบโร่ที่มีต่อสิ่งที่เกิดขึ้นยังแน่นคับอกเหมือนเดิม

ผลจากการถูกตัดแต้ม ทีมของ ไบรอัน ร็อบสัน กุนซือมิดเดิลสโบรห์ในตอนนั้น ตกชั้นหลังแข่งครบ 38 นัด ที่น่าเจ็บใจคือ พวกเขาต้องการเพียงแค่ 2 คะแนนก็จะอยู่รอด โดยประตูได้เสียนั้นดีกว่าทีมที่รอดการตกชั้นทีมอื่นๆ อีกด้วย พูดง่ายๆ ว่าถ้าไม่ถูกตัดแต้ม โบโร่ก็ยังจะได้เวียนว่ายในลีกสูงสุดของประเทศต่อไป ไบรอัน ร็อบสัน ให้สัมภาษณ์ทีหลังว่า “ถ้าผมรู้ว่าจะมีโอกาสถูกตัดแต้ม ผมคงส่งเด็กฝึกงานกับแม่บ้านลงสนามแข่งขันไปแล้ว“ ถึงตอนนี้ผ่านไป 24 ปีความแค้นของแฟนโบโร่ที่มีต่อสิ่งที่เกิดขึ้นยังแน่นคับอกเหมือนเดิม

ลีดส์ ยูไนเต็ด เป็นอีกทีมที่หมดโอกาสลืมตาอ้าปากเพราะถูกลงโทษตัดแต้ม ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2006-07 ยูงทองต้องเข้ารับการปรับโครงสร้างสโมสร และถูกตัด 10 คะแนน ตอนนั้นลีดส์ ยูไนเต็ดเล่นอยู่ในเดอะแชมเปี้ยนชิพ แฟนบอลทำใจไว้แล้วว่าทีมคงต้องหล่นไปเล่นในลีกวันเป็นแน่แท้ โดยหวังว่านั่นน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของสโมสร แต่ก็เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด ต่อมาในฤดูกาล 2007-08 ชีวิตในลีกวันก็ไม่ง่าย เมื่อทีมถูกตัดอีก 15 คะแนน เพราะไม่ทำตามกฎของการมีสภาพล้มละลาย ถึงกระนั้นหลังจบฤดูกาล ยูงทองก็ได้เล่นเพลย์ออฟเพื่อหาทีมกลับขึ้นไปเล่นเดอะแชมเปี้ยนชิพ แต่ดันพลาดท่าพ่ายให้กับดอนคาสเตอร์ โรเวอร์ส 1-0 ประตู เลยต้องก้มหน้าก้มตาลงเล่นในลีกวันต่อไป ที่น่าปวดใจก็คือ ถ้าไม่ถูกตัด 15 คะแนน ลีดส์จะจบฤดูกาลด้วยการเป็นที่ 2 และได้เลื่อนชั้นอัตโนมัติ

ถ้าลีดส์กับมิดเดิลสโบรห์ว่าแย่แล้ว ลูตัน ทาวน์หนักกว่า พวกถูกตัด 30 แต้มในฤดูกาล 2008-09 โดยทีมจากลีกทูทำผิดข้อหาด้านการเงินด้วยการจงใจปกปิดและแก้ไขบัญชี สุดท้ายเดอะแฮตเตอร์ต้องตกชั้นไปเล่นฟุตบอลนอกลีกถึง 5 ปี กว่าจะกลับมาอยู่ในฟุตบอลลีกอีกครั้ง จะเห็นว่าส่วนใหญ่ทีมถูกลงโทษเพราะทำผิดกฎเกี่ยวกับการเงินเป็นหลัก น้อยครั้งมากที่จะถูกทำโทษเพราะทำผิดเรื่องเรื่องอื่นๆ 

ถ้าจะพูดกันตรงๆ สโมสร Top 6 คงไม่แคร์เท่าไรถ้าถูกปรับเงิน แต่ถ้าถูกตัดแต้มขึ้นมาเรื่องใหญ่แน่นอน เพราะการพลาดไม่ได้ไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก หมายถึงเงินมหาศาลที่จะหายไป โอกาสดึงดูดผู้เล่นฝีเท้าดีก็น้อยตามไปด้วย จากที่ไม่พอใจเจ้าของสโมสรอยู่แล้ว ถ้าทีมถูกตัดแต้มเพราะสิ่งที่เจ้าของสโมสรตัดสินใจ นั่นยิงทำให้อะไรๆ เลวร้ายขึ้นแน่นอน

และที่ตลกร้ายก็คือ ทีม Top 6 ดิ้นรนแทบตายเพื่อออกจากยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ตอนนี้พวกเขาต้องสู้สุดตัวเพื่อพาตัวเองกลับไปเล่นรายการนี้อีกครั้งในฤดูกาลหน้า

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares