Link Copied!

“โอไมครอน” ทำพิษพรีเมียร์ลีก

อาจจะเป็นเรื่องบังเอิญที่ไม่มีใครต้องการ หลังจากลงสนามและชนะนอริช ซิตี้ ทั้งสเปอร์สและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก็เผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด ไก่เดือยทองต้องเลื่อนเกมพรีเมียร์ลีกที่มีกำหนดพบกับไบร์ทตันออกไป ส่วนปีศาจแดงที่มีคิวพบเบรนท์ฟอร์ดในช่วงกลางสัปดาห์นี้ ยังไม่รู้ว่าจะลงสนามได้ไหม และล่าสุดรัฐบาลอังกฤษประกาศใช้ “แพลนบี” ในการรับมือกับ “โอไมครอน” ซึ่งนั่นจะกระทบกับการแข่งขันกีฬาเป็นวงกว้าง

สเปอร์สเป็นทีมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดมากที่สุดในช่วงเวลานี้ ผู้เล่นทีมชุดใหญ่ 8 คน และเจ้าหน้าที่ของทีม 5 คน มีผลตรวจเป็นบวก ทีมต้องยกเลิกการลงสนามเกมยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก ที่ต้องพบกับเรนน์ส และยูฟ่าออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่มีการแข่งขันใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้ไก่เดือยทองตกรอบ ตามมาด้วยการเลื่อนเกมกับไบร์ทตันในลีกออกไป อาคารในบริเวณสนามซ้อมของทีมถูกสั่งปิด เชื่อกันว่าทีมของ อันโตนิโอ คอนเต มีผู้เล่นเอาต์ฟิลด์ของทีมชุดใหญ่ที่สามารถลงสนามได้ 10 คนเท่านั้น “ทุกคนค่อนข้างกลัว ทุกคนมีครอบครัว ใครจะเป็นรายต่อไป มันไม่ถูกต้อง เราต้องกลับบ้านไปหาครอบครัว ปัญหาคือในทุกๆ วัน เรามีคนที่ติดโควิด คนที่เมื่อวานนี้ผลตรวจเป็นลบแต่วันนี้เป็นบวก มันเป็นปัญหาใหญ่” กุนซือชาวอิตาลีเอ่ย

ตามแผนเดิมผู้เขียนมีกำหนดเดินทางไปดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกระหว่างลิเวอร์พูลกับแอสตัน วิลลา แต่ด้วยความจำเป็นหลายอย่างทำให้ทุกอย่างต้องถูกเลื่อนออกไป และต้องส่งต่อตั๋วฟุตบอลเกมนั้นให้เพื่อนไปแทน โดยวันก่อนหน้าการแข่งขัน ทางสโมสรลิเวอร์พูลส่งอีเมลมาแจ้งการเตรียมตัวก่อนไปสนามแอนฟิลด์ และส่วนใหญ่ระบุถึงมาตรการในเรื่องที่เกี่ยวกับโควิด

เริ่มจากทุกคนต้องใส่หน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ภายในตัวอาคาร และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยทางทางสนามจะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกว่าบริเวณไหนอนุญาตให้ถอดหน้ากากออกได้ ทุกคนที่เข้าชมเกมต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าสนาม ถ้าหากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็ต้องแสดงผลการตรวจโควิดภายใน 48 ชั่วโมงก่อนคิกออฟ ทั้งนี้เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้รับการยกเว้นจากการตรวจโควิดและตรวจใบรับรองการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ทางสภาเมืองลิเวอร์พูลจะมีบริการตรวจโควิดใกล้ๆ กับร้านค้าของสโมสรในวันแข่งขัน

ไม่เท่านั้น ในอีเมลจากหงส์แดงยังระบุชัดเจนว่า ห้ามเดินทางมาสนามถ้าหากมีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโควิดในช่วง 10 วันที่ผ่านมา หรือถ้าคุณและคนใกล้ชิดแสดงอาการที่อาจจะเป็นโควิด หรือถ้าคุณไม่ได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็ม รวมทั้งไม่ได้รับการตรวจโควิดและผลเป็นลบในช่วง 48 ชั่วโมงก่อนเกมเริ่มต้น ทั้งหมดทั้งมวลเป็นความพยายามของหนึ่งในสโมสรของอังกฤษ เพื่อให้มีคนดูเข้าสนามแบบเต็มความจุได้ต่อไป

มาตรการของลิเวอร์พูลสอดคล้องกับแผนรับมือการแพร่ระบาดโควิดของรัฐบาลอังกฤษที่เพิ่งยกระดับความเข้มข้น เพื่อต่อสู้กับโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่าง โอไมครอน ซึ่งกระทบกับวงการกีฬา โดยเฉพาะวงการฟุตบอลทางตรง เริ่มจากสนามการแข่งขันกีฬาที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 10,000 คน แน่นอนว่าจะกระทบกับสนามพรีเมียร์ลีกทุกสนาม และบางส่วนของฟุตบอลลีกอื่นๆ รวมทั้งหมด 51 สโมสร คนดูที่อายุมากกว่า 18 ปี จะต้องแสดงเอกสารการรับวัคซีนป้องกันโควิดครบสองเข็ม หรือแสดงผลการตรวจว่าปลอดโควิดในช่วง 48 ชั่วโมงก่อนคิกออฟ

ทางพรีเมียร์ลีกเคยมีการเรียกประชุมและแจ้งให้ทั้ง 20 สโมสรทราบถึงแผนของรัฐบาลอังกฤษที่เตรียมไว้ในกรณีที่โควิดกลับมาระบาดหนักอีกรอบ โดยระบุว่าถ้ามีการนำมาบังคับใช้จะแจ้งล่วงหน้าไม่เกิน 1 สัปดาห์เท่านั้น ทุกสโมสรเลยเตรียมตัวล่วงหน้าไว้แล้ว โดยก่อนหน้านี้ทีมอย่างเชลซี, สเปอร์ส และไบร์ทตัน ได้มีการตรวจเอกสารการฉีดวัคซีนของแฟนบอลอยู่แล้ว ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศบังคับใช้เสียอีก เช่นกันกับผู้ชมที่จะไปดูเกมของคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ และสวอนซี ซิตี้ ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ที่ต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนหรือมีผลตรวจโควิดเป็นลบ 

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน สโมสรในพรีเมียร์ลีกได้มีการทดลองตรวจเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ของคนดู ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้ โอลด์ แทรฟฟอร์ด เป็นสนามที่มีความจุมากที่สุดในพรีเมียร์ลีกที่ราวๆ 75,000 คน คาดกันว่าถ้าจะใช้เวลาตรวจแฟนบอลทุกคนจะตกเฉลี่ยใช้เวลาราวๆ 90-120 วินาทีต่อแฟนบอลหนึ่งคน สโมสรต่างๆ ต้องจ้างเจ้าหน้าที่สนามเพิ่มเติม เชื่อกันว่าบางสนามต้องจ้างเจ้าหน้าที่เพิ่มมากถึง 110 คนในวันแข่งขัน ปัญหาของการตรวจเอกสารนำมาสู่การเข้าแถวยาวบริเวณนอกสนาม และอาจจะนำไปสู่การเลื่อนเวลาลงสนาม กระทบมาถึงการถ่ายทอดสดเกมทางโทรทัศน์

ท่ามกลางการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่อย่างโอไมครอนที่เพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว พรีเมียร์ลีกและฟุตบอลลีกในอังกฤษกำลังเผชิญหน้ากับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของฤดูกาล ทุกสโมสรจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีคนดูเต็มความจุของสนามต่อไปให้ได้

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares