Link Copied!

คู่อริ ‘สิงโตคำราม’

ถ้าจะนับคู่อริของทีมชาติอังกฤษ​ในสายตาแฟนบอล และ บรรดาผู้เล่นทีมชาติ ขุนพลอินทรีเหล็ก, ทัพตราไก่ , ขุนพลวิสกี้ และ ทีมชาติฟ้าขาวเจ้าประจำ ย่อมเป็น 4 จำเลยอันดับ​ต้นๆ สำหรับ​ทีมสิงโต​คำราม​เสมอ

จนกระทั่งเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ​ฟุตบอล​ชิงแชมป์​แห่งชาติ​ยุโรป​ 2020 ที่ อิตาลี บุกมาเอาชนะ อังกฤษ​ คว้าแชมป์​ได้ถึงสนามเวมบลีย์

บรรยากาศ​ก่อนเกมทั้งจากแฟนบอล และ ระหว่างนักเตะ ทัพอัซซูรี่ จึงสถาปนา​ขึ้นมาเป็นอริสำคัญ​สำหรับ​สิงโต​คำรามอีกหนึ่งทีม

ไม่ว่าจะเป็น การเย้ยหยัน​จากคู่แกร่งอย่าง โบนุชชี -​ คิเอลลินี และ วาทกรรมกินใจอย่าง Football’s coming Rome ที่ชาวอิตาเลียน​บรรจงสร้างขึ้นมาล้อเลียน​โปรเจ็กต์ Football’s coming home ที่ชาวอังกฤษ​รอคอยมานานเกือบจะครบ 60 ปีแล้ว

ในแมตช์​รอบคัดเลือก​ฟุตบอล​ชิงแชมป์​แห่งชาติ​ยุโรป​ 2024 ระหว่าง อิตาลี ที่เปิดเมืองเนเปิลส์​ สวรรค์​บนดินของ ดีเอโก มาราโดนา นักเตะยอดเยี่ยม​ตลอด​กาลของโลก รับการมาเยือนของ ทีมชาติอังกฤษ

การที่สนาม สตาดิโอ ดีเอโก อาร์มันโด มาราโดนา รังเหย้าของนาโปลีที่ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติ​แด่ Hand of god of Naples ผู้ที่เคยใช้หนึ่งมือ และ สองขาขยี้จน ทีมชาติอังกฤษ​ พ่ายแพ้ไป 2-1 เมื่อคราวฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ ปี 1986

นั่นจึงทำให้แฟนบอลอังกฤษ​รู้สึกอินกับแมตช์​นี้ราวกับว่าเป็นแมตช์​ที่สมควรต้องชนะให้ได้ แฟนบอลบางคนจึงไม่สนความเป็​นความตาย หรือ จริยธรรม​ ด้วยการทำป้าย ดีเอโกอยู่ในโลง “Diego’s in a box” ขึ้นมา

แน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์​แบบนี้ขึ้น ก็จะมีการอ้างเหตุผล​ว่า นี่คืออารมณ์​ร่วมของการเชียร์เพื่อรองรับ​การกระทำของตน

ซึ่งในสายตาของคนทั่วไป การกระทำแบบนี้จึงไม่ได้ต่างไปจากการล้อเลียน​ถึงเหตุการณ์​ที่เป็นโศกนาฏกรรม​อย่าง มิวนิค 1958, ฮิลส์โบโร่ 96 หรือ เฮย์เซล 1985

ฟุตบอล​ ไม่ใช่ สงคราม, การเมือง หรือ คู่ขัดแย้งแบบทั่วไป คุณจึงไม่สมควรนำเอาความตายในแวดวงนี้ไปเปรียบเทียบ​กับเหล่าฆาตกร, อาชญากร หรือ การก่อวินาศกรรม​ที่ส่งผลต่อผู้บริสุทธิ์ได้

ยิ่งเมื่อฟุตบอล​อยู่ในยุคที่เรียกร้องหาความยุติธรรม​, ยุติความรุนแรง​ และ ความเสมอภาค สิ่งไม่ดีต่างๆ เหล่านี้ยิ่งไม่สมควร​เกิดขึ้นเลย

การล้อเลียนในเชิงสร้างสรรค์​ หรือ การเหยียดหยาม​กันในเรื่องของผลงาน จึงไม่เท่ากับ การดูหมิ่นที่มีความตายเข้ามาเกี่ยวข้อง

Total
0
Shares