Link Copied!
อลิสซอน เบ็คเกอร์

หัวใจอลิสซอน

“ผมหวังว่าคุณพ่อของผมจะได้รับชมเกมนี้ และ ผมคิดว่าเขาน่าจะเฉลิม​ฉลองการทำประตู​ของผมอยู่ที่ใดสักที่ โดยมีพระเจ้าร่วมดีใจ และ ร่วมแสดงความยินดี​ไปกับท่าน”

“ผมคิดว่ามันเป็นหนึ่งในการยิงประตูที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา

ในระหว่างการฝึกซ้อม ในบางครั้งผมจะหาอะไรทำเป็นการแก้เซ็งระหว่่างการพักซ้อม

นั่นก็รวมถึงการได้เคยฝึกทำประตูในการฝึกซ้อมมาบ้าง  แต่ผมยังไม่เคยใช้หัวทำประตูได้เลย รวมทั้งผมไม่เคยได้ฝึกซ้อมจังหวะโหม่งแบบนี้เลยด้วยซ้ำ

ตอนนั้นผมเห็นแค่ว่าลูกฟุตบอลกำลังลอยมา ผมจึงพยายามพาตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเพื่อที่จะได้ดึงความสนใจจากคู่แข่ง จนทำให้เพื่อนร่วมทีมมีโอกาสที่ดีขึ้น

ผมแค่ต้องการเบียดบังการประกบตัวของคู่แข่ง แต่ก็น่าแปลกใจที่ไม่มีใครสนใจตามมาประกบผมเลย

มันอาจเป็นเรื่องที่อธิบายได้ยาก แต่เหตุผลเดียวที่ผมนึกถึงเป็นอย่างแรก นั่นก็คือพระเจ้าได้ทรงวางมือของท่านเอาไว้บนศรีษะ​ของผม

โจน อัคเตอร์แบร์ค โค้ชผู้รักษาประตูของเราได้วิ่งเข้ามาหาผม เพื่อเข้ามาแสดงความยินดี​กับประตูที่เกิดขึ้น

หลังจากที่รู้สึกตัวว่าเป็นคนทำประตู ผมไม่รู้ว่าผมควรต้องฉลองด้วยท่าดีใจท่าใด เพราะนอกจากผมไม่เคยซ้อมโหม่งแล้ว ผมยังไม่เคยซ้อมท่าดีใจหลังยิงได้อีกด้วย และหลังจากวันนี้ ผมหวังว่าจะไม่ต้องพาตัวเองขึ้นมาในกรอบเขตโทษ​ของคู่แข่งเพื่อทำประตูอีกบ่อยๆ

ผมคิดว่าเพื่อนร่วมทีมควรจะต้องรับผิดชอบหน้าที่นี้เพื่อผมแล้วล่ะ

พวกเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งทุกคนทราบกันดีอย่างที่บอสเคยบอกว่าเราจำเป็นต้องได้รับชัยชนะทุกเกม

เพื่อรักษาพื้นที่การได้ไปเล่นฟุตบอล​  ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในฤดูกาล​หน้า ดังนั้นการเป็นผู้ชนะมันจึงสำคัญ​กับเรามากจริงๆ”

⚽️⚽️⚽️

อลิสซอน เบ็คเกอร์ คือผู้รักษาประตู​คนแรกของลิเวอร์พูล​ที่ทำประตูได้

แต่ถ้าจะนับว่า บรูซ กรอบเบลา อดีตจอมเหินหาวชาวซิมบับเวที่เคยทำได้ตอนเล่นให้ ครูว์ อเล็กซานดาร์ ตอนย้ายมาเล่นที่อังกฤษ​เป็นปีแรกก็พอจะได้

โดยคุณลุงบรูซทำได้ตอนถูกยืมตัวจาก แวนคูเวอร์​ ไวท์แคปส์ มาเล่นให้ครูว์ที่ลีกดิวิชั่น​สี่ เมื่อฤดูกาล​ 1979/1980 โดยประตูเดียวนั้นมาจากการยิงลูกจุดโทษ​ในเกมสุดท้ายพอดีๆ

จน​ฟอร์ม​ไปเข้าตา ทอม ซอนเดอร์ส หัวหน้าทีมเสือหมอบแมวเซา​ของลิเวอร์พูล​ที่กำลังตามหาทายาทยอดนายทวารของ เรย คลีเมนส์​ อดีตมือหนึ่งที่ดีที่สุดตลอดกาลของพวกเขา

บรูซ กรอบเบลา จึงได้ย้ายมาเป็นนักเตะของหงส์แดงในอีกหนึ่งฤดูกาล​ต่อมา

วินาทีที่ อลิสซอน ค่อยๆ วิ่งขึ้นมาเติมเกมในช่วงทดเวลานาทีสุดท้าย ผู้บรรยายชาวไทยท่านนึงได้อุทานออกมาด้วยความตกใจว่า เอาแล้วๆๆ โดนสวนกลับมียับแน่นวลหงส์เอ้ย

แต่การขึ้นมาของอลิสซอนกลับไม่ได้รับความสนใจจากพวกตัวประกบของ เวสต์บร​อม​วิ​ช อัลเบียน

ในขณะที่มิสถึงกับหายง่วงนอน และ แอบลุ้นให้เจาทำประตูได้ ตอนนั้นมิสหลงลืมตัวไปว่าตัวเองเป็นหนึ่งในแฟนบอลของ แมนเชสเตอร์​ ยู​ไนเต็ด​

ซึ่งการยืนตำแหน่งของเขาก็ทำให้มิสแอบคิดในใจว่า หรือจะมีผีมาบังตาจึงทำให้พวกตัวประกบไม่สนใจเขาเลย จึงทำให้เขาสามารถวิ่งหาพื้นที่ได้อย่างสบายใจ ซึ่งคนที่ประกบตัวเขาใกล้ที่สุดก็คือเพื่อนร่วมทีมเดียวกัน

อลิสซอนค่อยๆ ย่อง และ สปริงตัวแบบสบายใจอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน จากนั้นก็เกร็งคอ งอเข่า เอี้ยวตัวเบาๆ ให้ศรีษะไปกระทบกับลูกฟุตบอล​

จนลูกบอลลอยไปตุงตาข่ายที่เสาสอง โดยที่ แซม จอห์นสตัน อดีตเด็กฝึกของแมนยู​ไนเต็ด​ทำได้แค่การป้องกันด้วยสายตา และ ลมหายใจที่แผ่วเบา

หงส์แดงได้รับชัยชนะจากประตูชัย​ที่น่าเหลือเชื่อ​ มันดีมากจนแฟนบอลคู่แข่งหลายคนที่มิสรู้จักออกมายอมรับว่า ถ้าไม่เกรงใจว่ามันดึกมากแล้ว พวกเขาจะลุกขึ้นยืนปรบมือแบบสแตนดิงโอเวชันให้พี่หมีของลิเวอร์พูล​เลย

เพราะไม่ว่าบางคนจะแอบแช่งให้พวกเขาไม่ชนะจนหมดโอกาส​ไปเล่นรายการ​ใหญ่​ของยุโรป แต่เมื่อลิเวอร์พูล​ทุ่มเทสุดแรงกายจนได้ชัยชนะ​แบบนี้

มันจึงเป็นชัยชนะที่ควรค่ากับโอกาสที่เขาควรจะได้ และ คู่ควรกับการได้รับความเคารพ​จากคู่แข่งแบบไม่มีข้อจำกัดในความรู้สึก​อยากร่วมยินดี

⚽️⚽️⚽️

ในสอง​ฤดูกาล​ก่อนหน้านี้ถือว่าเป็นปีทองของอลิสซอน ไม่ว่าจะเป็นแชมป์​ยุโรป​ หรือ แชมป์​พรีเมียร์​ ลีก​

ตัวของเขาเองก็มีฟอร์มการเล่นที่ดีวันดีคืน จนกลายเป็นตัวท็อปของโลกในตำแหน่ง​เดียวกัน​

แต่ฤดูกาล​ 2020/2021 เมื่อลิเวอร์พูล​ประสบภาวะวิกฤติ​จากการระบาดของโควิด19 นักเตะร่างกายกรอบจน​ฟอร์ม​ในสนามตกต่ำไปตามๆ กัน

พวกเขาพากันสร้างสถิติที่ทำความเสียหายให้กับประวัติศาสตร์​ของสโมสร จนน่าจะปิดฤดูกาล​ด้วยความว่างเปล่าอันแสนเจ็บปวด​

ตัวของอลิสซอนเองก็ต้องเผชิญหน้า​มรสุม​ชีวิต​ เขาสูญเสียคุณ​พ่อไปตลอดกาลจากอุบัติเหตุ​ ที่ร้ายยิ่งกว่าคือการที่เขาไม่สามารถกลับไปมองหน้าคุณพ่อเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะถูกฝังลงใต้ธรณี

โดยก่อนหน้า​นั้น ฟอร์ม​ในสนามของอลิสซอนก็เริ่มแสดงความผิดพลาดออกมาให้เห็นทีจะนิด

สมาธิในสนามของอลิสซอนอยู่ดีๆ ก็ลดลง  จนมาก่อความผิดพลาดอย่างรุนแรงในเกมที่ถูก แมนเชสเตอร์​ ซิตี้​ คู่ปรับหมายเลข​หนึ่ง​ในพ.ศ.นี้ กระทำการฆาตกรรม​พร้อมกับทำพิธี​ฌาปนกิจ​ที่สนามเอติฮัด​ ด้วยสกอร์ 4-1

จากนั้นก็ดิ่งลงแบบลากยาวด้วยความพ่ายแพ้ 4 เกมติดต่อกัน จนกระทั่ง เจอร์เก้น​ คล็อปป์​ ให้เขาออกมาพัก 1 เกม และ กลับมาเล่นต่อจนถึงเกมล่าสุดนี้

อลิสซอนไม่ได้อยู่ในฟอร์มที่เคยดีที่สุด แล้วก็ยังสร้างความไม่สบายใจให้แฟนบอล และ บอสของเขาอยู่เป็นระยะ

ไม่ว่าเหตุผล​นั้นจะมาจากแผงแบ็กโฟร์​ที่ไม่ลงตัว ไม่ว่าเหตุผล​นั้นจะมาจากสภาพจิตใจของเขาเอง หรือ อาจจะมาจากราหูอมเมืองลิเวอร์พูล​ทั้งเมือง

ไม่มีใครคิดว่าเขาจะกลับมาอยู่ในฟอร์มที่สุดยอดได้อีกครั้งในเกมล่าสุดนี้ เพราะเขาเพิ่งก่อความผิดพลาดด้วยสองเท้าของตัวเองอีกครั้งในเกมแดงเดือด

แต่โชคดีที่ เอดินสัน คาวานี่ ไม่สามารถยิงให้เข้าประตูได้ จากการที่กำลังจะถูกทำลายความมั่นใจอีกครั้ง การพลาดของคาวานี่จึงเหมือนเป็นการเรียกสติของเขาให้กลับมา

เพราะหลังจากนั้น อลิสซอน เบ็คเกอร์ ดูจะลงเล่นด้วยความมั่นใจที่มากยิ่งขึ้น จนสร้างซูเปอร์เซฟ​ และ สร้างประตู​แห่งปาฏิหาริย์​ได้ที่ เดอะ ฮอวธอร์นส

⚽️⚽️⚽️

ถึงเขาจะไม่ได้พูดอะไรออกมา แต่การฉลองการยิงประตู​ด้วยท่าทีที่มีภาษากายสไตล์​เดียวกันกับ K.Top Of Leicester City

มันสื่อความหมายออกมาชัดเจนมากๆ ว่า ทั้งสีหน้า แววตา และ ปลายนิ้วชี้ คือการส่งข้อความไปยังคุณ​พ่อของพวกเขาที่น่าจะนั่งชมเกมจากที่ไหนสักแห่งของสวรรค์​ชั้นบน

ความกตัญญู​ การดูแล หรือ การตอบแทนบุญคุณ​บุพการี​คือมงคล​สูงสุด​ของชีวิต การอุทิศ​ผลงานที่ทำได้ก็คือหนึ่งในสาขาลูกดีเด่นเช่นกัน

เพราะอลิสซอนได้กล่าวแสดงความขอบคุณ​ทุกกำลังใจที่ส่งมาให้คุณพ่อของเขาว่า

“ผมไม่ได้มีโอกาสที่จะให้สัมภาษณ์เรื่องนี้มากนัก  เพราะผมมักจะมีอารมณ์ร่วมที่อ่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนั้น

แต่ผมอยากจะขอบคุณสื่อมวลชน​ทุกคน, ผู้เล่น และทีมงานทุกคน ผมได้รับจดหมายให้กำลังใจจากสโมสรอื่นอย่าง เอฟเวอร์ตัน, แมนเชสเตอร์​ ซิตี้, เชลซี และ อีกหลายสโมสร

ถ้าไม่ใช่เพราะพวกคุณทั้งหมด ผมย่อมจะไม่มีทางผ่านช่วงเวลานั้นไปได้ด้วยดีเลย  ขอบคุณจากใจจริงครับ”

⚽️⚽️⚽️

ส่วนตัวมิสนะคะ ถึงเราจะเป็นคู่แข่ง​กัน แต่ทีมของคุณคือคู่แข่งที่ควรค่าที่มิสจะมอบความเคารพให้

แล้วเมื่อใดก็ตามที่คู่แข่งของมิสเกิดความสูญเสีย​ หรือ ต้องการกำลังใจ มิสบอกเลยว่ามิสมีให้เป็นเข่งๆ

ในนามของอดีตนักวอลเลย์​บอลแชมป์ 3 เหรียญ​ทองกีฬา​สีแห่งสตรีวัดระฆัง เพลงกราวกีฬา​ในวัยเด็กยังก้องอยู่ในสมองของมิสอยู่เสมอ และ ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องยึดเหนี่ยวในการทำเพจของมิสตลอดสี่ปีนี้

“พวกเรานักกีฬา ใจกล้าหาญ  เชี่ยวชาญชิงชัยไม่ย่นย่อ  คราวชนะรุกใหญ่ไม่รีรอ

คราวแพ้ก็ไม่ท้อกัดฟันทน  ฮึม.ฮึม.ฮึม.ฮึม. กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ

ฮา-ไฮ ฮา-ไฮ

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลสทำตนให้เป็นคน ผล ของการฝึกตน เล่น กีฬาสากล

ตะละล้า

ร่างกายกำยำล้ำเลิศ กล้ามเนื้อก่อเกิดทุกแห่งหน  แข็งแรงทรหด อดทน  ว่องไวไม่ย่นระย่อใคร ฮึม.ฮึม.ฮึม.ฮึม.  กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ

ฮา-ไฮ ฮา-ไฮ

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลสทำตนให้เป็นคน ผล ของการฝึกตน เล่น กีฬาสากล

ตะละล้า

สุดท้ายนี้นะคะ มิสขออวยพรให้พี่หง​ส์แดง​ลิเวอร์พูล​ได้ผ่านเข้าไปช่วยป้องกันแชมป์​ ยูโร​ปา​ ลีก​ 2022 แทนทีมของมิสด้วยนะเจ้าคะ

สู้ๆ ค่ะ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares