Link Copied!

เมื่อบิเอลซาอำลายูงทอง

“ถ้าเราจะตกชั้น ผมยอมตกชั้นไปกับบิเอลซา” แฟนบอลลีดส์ ยูไนเต็ด แสดงความคิดเห็นหลังข่าวการปลด มาร์เซโล บิเอลซา ออกจากผู้จัดการทีมยูงทอง แม้ว่าทีมจะทำผลงานได้ไม่ดี สุ่มเสี่ยงต่อการตกชั้น ทีมเสียประตูเป็นว่าเล่น แต่ไม่ได้ลดทอนความรักที่แฟนบอลลีดส์มีให้กับ “เอล โลโค” สักนิดเดียว และนั่นทำให้งานของ “เจสซี มาร์ช” ยากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

ภาพของแฟนลีดส์ ยูไนเต็ด ไปรวมตัวกันที่หน้าสนามเอลแลนด์ โรด และหน้าบ้านพักของบิเอลซา เพื่อแสดงความขอบคุณต่อกุนซือชาวอาร์เจนตินา เป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยเห็นบ่อยนักเวลาที่สโมสรปลดผู้จัดการทีม ชายที่พาลีดส์ ยูไนเต็ด กลับมาเล่นพรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี ผู้จัดการทีมที่เช่าห้องพักเล็กๆ อยู่ ทั้งๆ ที่เป็นหนึ่งในผู้จัดการทีมที่มีค่าเหนื่อยสูงที่สุดคนหนึ่งของพรีเมียร์ลีก เดินเท้าไปสนามซ้อมทุกวันที่ทำได้ สวมเสื้อผ้าชุดวอร์มของสโมสรไปแทบจะทุกที่ การจากไปของผู้จัดการทีมที่เหล่ายูงทองหลงรักนั้น ทำให้เราเกิดคำถามว่าสโมสรและผู้จัดการทีมคนต่อไปจะทำยังไงให้ได้ใจนักฟุตบอลและแฟนบอลกลับคืนมา

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องอำลา เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน, อาร์เซนอล แยกทางกับ อาร์แซน เวงเกอร์, ลิเวอร์พูล เตรียมตัวบอกลากับ เจอร์เกน คล็อปป์ เช่นเดียวกับ เป๊ป กวาร์ดิโอลา คงไม่อยู่คุมทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปตลอดกาล ลีดส์ ยูไนเต็ด เคยเผชิญกับการสูญเสียผู้จัดการทีมที่แฟนบอลรักมากที่สุดมาแล้วครั้งหนึ่ง ดอน เรวี ลงจากตำแหน่งเพื่อไปคุมทีมชาติอังกฤษ และคนที่มาแทนเขาคือ ไบรอัน คลัฟ

“เมื่อคุณรับงานต่อจากชายที่อยู่ที่นี่มา 10-15 ปี และเขาเป็นที่เคารพในฐานะคนสำคัญ เป็นเหมือนบิดา ภายในระยะเวลา 7 สัปดาห์ มันเป็นไปไม่ได้ เป็นไปไม่ได้เลย ที่จะเข้ามาทดแทนสิ่งเหล่านั้น” ไบรอัน คลัฟ เอ่ยขึ้นหลังจากที่ถูกปลดจากตำแหน่งผู้จัดการทีมลีดส์ ยูไนเต็ด โดยทำงานได้แค่ 7 สัปดาห์

ตอนที่ ดอน เรวี ลงจากตำแหน่งผู้จัดการทีมลีดส์ ยูไนเต็ด เขาอยากได้ จอห์นนี จิลส์ นักฟุตบอลที่ลงเล่นให้ยูงทองมา 11 ปี และยังทำหน้าที่ผู้เล่น-ผู้จัดการทีมให้กับทีมชาติไอร์แลนด์ แต่บอร์ดบริหารของสโมสรกลับเลือก ไบรอัน คลัฟ แทน ซึ่งพิสูจน์ในระยะเวลา 44 วันต่อมาว่าเป็นความผิดพลาด ไบรอัน คลัฟ พยายามที่จะรื้อทิ้งสิ่งที่เรวีทำทันที และพูดกับนักฟุตบอลของทีมว่าควรทิ้งเหรียญรางวัลที่ได้มาลงถังขยะให้หมด เพราะชนะมาด้วยการโกง ในวันที่เขาถูกปลด คลัฟบอกว่า “ผมเชื่อในคอนเซ็ปต์ฟุตบอลที่แตกต่างจากดอน ผมเชื่อว่ามันสามารถเล่นแตกต่างจากวีธีการเล่นของดอน และได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนกัน”

เมื่อสโมสรมีผู้จัดการทีมที่เป็นที่รักและประสบความสำเร็จ การเปลี่ยนแปลงย่อมนำมาซึ่งเงามืดที่ยังทาบทับสโมสรอยู่ ตอนที่ บิลล์ แชงคลีย์ อำลาหงส์แดง เขาเตรียมตัวไว้แล้วว่าจะหาคนมาสานต่อความสำเร็จที่ทำไว้ได้ยังไง ระบบบูทรูมถูกนำมาใช้ และความสำเร็จมีมาต่อเนื่อง แต่นั่นคือวิธีการเดียวหรือเปล่าในการที่จะนำคนเข้ามาแทนที่ผู้จัดการที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของสโมสร? แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังอยู่ในวังวนค้นหาคนที่ใช่มาคุมทีมต่อจาก เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน แม้ว่าเฟอร์กี้จะวางมือไปเกือบๆ 9 ปีแล้วก็ตาม อีกไม่นานลิเวอร์พูลกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็ต้องเจอกับชีวิตหลัง เจอร์เกน คล็อปป์ และ เป๊ป กวาร์ดิโอลา เช่นกัน

กลับมาที่ลีดส์ เรารู้ดีว่าฟุตบอลของ มาร์เซโล บิเอลซา นั้นมีรูปแบบเฉพาะ นักฟุตบอลถูกฝึกในสนามซ้อมทุกวันเพื่อให้เข้าใจระบบฟุตบอลของกุนซือฟ้าขาว การมาของ เจสซี มาร์ช เลยเกิดคำถามว่าลีดส์จะเดินไปทางไหนต่อ งานหลักของกุนซือชาวอเมริกันคือ ทำยังไงก็ได้ไม่ให้ลีดส์ ยูไนเต็ด ตกชั้น ซึ่งผลงานการคุมทีมนัดแรกในพรีเมียร์ลีกของอดีตกุนซือไลป์ซิกก็พ่ายแพ้ให้กับเลสเตอร์ 1-0 ประตู ยูงทองอยู่อันดับที่ 16 ของตารางคะแนน อยู่เหนือโซนตกชั้น 2 แต้ม แถมแข่งมากกว่าทีมที่ลุ้นตกชั้นด้วยกันอย่าง เอฟเวอร์ตัน, เบิร์นลีย์ และวัตฟอร์ด อีกด้วย

เจสซี มาร์ช เป็นผู้จัดการทีมชาวอเมริกันคนที่ 2 ที่ได้คุมทีมในพรีเมียร์ลีก คนแรกคือ บ็อบ แบรดลีย์ ที่คุมทีมสวอนซี เมื่อปี 2016 กุนซือวัย 48 ปี ยืนยันว่าเขาจะไม่ไปจากสโมสรแน่นอนถ้าหากทีมต้องตกลงไปเล่นในเดอะ แชมเปียนชิพ การมารับตำแหน่งครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน เขามีการพูดคุยกับบอร์ดบริหารของลีดส์มายาวนานเกือบ 2 ปีว่าวันหนึ่งเขาจะมาคุมลีดส์ แผนคือหลังจบฤดูกาลนี้ แต่ผลงานของยูงทองสาละวันเตี้ยลงเรื่อยๆ ทุกอย่างเลยต้องเร่งรัดเข้ามา

เราเชื่อว่าหนึ่งในเหตุผลที่ลีดส์เก็บแต้มในพรีเมียร์ลีกไม่ได้ในระยะหลังๆ เพราะคู่ต่อสู้จับทางฟุตบอลของบิเอลซาได้แล้ว ซึ่งเอล โลโค ยืนยันหนักแน่นว่าเขาจะไม่เปลี่ยนรูปแบบการเล่นของทีมอย่างแน่นอน ไม่เท่านั้นทีมยังขาดผู้เล่นตัวหลักอย่าง แพทริค แบมฟอร์ด, คาลวิน ฟิลลิปส์ และ เลียม คูเปอร์ ทำให้ทุกอย่างแย่ลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเสียประตู 20 ลูกใน 5 เกมหลังสุดของบิเอลซา จนนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงแบบเลี่ยงไม่ได้

ราล์ฟ รังนิค เป็นคนที่ให้โอกาส เจสซี มาร์ช ในการคุมทีม กุนซือชั่วคราวของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นคนแต่งตั้งมาร์ชให้คุมทีมนิวยอร์ก เรดบูลล์ ในปี 2005 และพากุนซืออเมริกันมาเป็นผู้ช่วยที่ไลป์ซิก “ราล์ฟ รังนิค แนะนำให้ผมรู้จักกับความซับซ้อนของไอเดียและแทคติกฟุตบอล ในแบบที่ช่วยจุดประกายความต้องการที่จะเป็นสุดยอดผู้จัดการทีมให้กับผม”

ไบรอัน คลัฟ ได้เวลา 7 สัปดาห์เมื่อเข้ามาแทนที่ ดอน เรวี ที่ลีดส์ ยูไนเต็ด เจสซี มาร์ช มีเวลาอีก 11 เกมในพรีเมียร์ลีก ที่จะทำให้แฟนบอลลีดส์ ยูไนเต็ด หลงรักเขา

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares