Link Copied!

ควันหลงหนีตกชั้น

แฟรงค์​ แล​มพาร์ด​ กุนซือเอฟเวอร์​ตัน​ เคยเป็นผู้เล่นของ เวสต์แฮม​ ยู​ไนเต็ด​ และ เชลซี

ปาทริค วิเอรา กุนซือ​คริสตัล​ พาเลซ​ เคยเป็นผู้เล่นของ อาร์เซนอล

สเปอร์ส​ , เชลซี​ , เวสต์แฮม​ ยู​ไนเต็ด​ , อาร์เซนอล , คริสตัล พาเลซ คือ สโมสรที่อยู่ในกรุงลอนดอน จึงมีศักดิ์ศรี​เป็นเพื่อนร่วมเมืองที่แพ้กันไม่ได้ จนถูกเรียกแมตช์​ที่ต้องแข่งกันว่า ลอนดอนดาร์บีแมตช์

ไม่ว่าทีมเล็ก หรือ ทีมใหญ่ จะสู้กันได้แบบสูสี หรือ ห่างชั้นกัน แต่ขึ้นชื่อว่าดาร์บีแมตช์​ จึงไม่มีใครยอมกันง่ายๆ แน่นอน

ทั้งสองกุนซือ​จึงยังคงมีร่องรอยอารยธรรม​ดาร์บีแมตช์​อยู่ในดีเอ็นเอ​

::

ในวาระปกติ ผู้เล่นที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกัน จะมีความเป็นคู่แข่งขันอยู่ในอารมณ์​ร่วมอยู่แล้ว ซึ่ง ดาร์บีแมตช์​ จะเพิ่มความเข้มข้นให้มากขึ้นไปอีก

ขนาด แฟรงค์​ แลมพาร์ด​ กับ ริโอ เฟอร์​ดิ​นา​นด์ ที่เคยเติบโต​ขึ้น​มาด้วยกันจากอคาเดมีของเวสต์แฮม​ เมื่อต่างฝ่ายต่างแยกย้าย​กันไปตามวิถีทางของผู้เล่นอาชีพ ยังมีร่องรอย​ความไม่ลงรอยกันอยู่ในใจของทั้งสองฝ่าย

แลมพาร์ด​ ย้ายไปเล่นให้ เชลซี

เฟอร์​ดินานด์ ย้ายไปเล่นให้ แมนเชสเตอร์​ ย​ูไนเต็ด

ในช่วงยุค 2000s สองสโมสรคือคู่ปรับสามเส้าของวงการฟุตบอล​อังกฤษ​ โดยมี อาร์เซนอล​ ของ ปาทริค วิเอรา ร่วมแจมความยิ่งใหญ่​อยู่ด้วย

เฟอร์​ดินานด์ ยอมรับว่า แม้จะคุยกับ แลมพาร์ด​ ในยามร่วมเล่นทีมชาติได้ แต่ไม่มีความสนิทใจเหมือนในวัยเยาว์อีกต่อไป โดยมีความเป็นอริคู่ชิงแชมป์​เป็นตัวการ

แม​นเชสเตอร์​ ย​ูไนเต็ด​ , เชลซี​ , อาร์เซนอล​ เป็นคู่ปรับชนิดยอมกันไม่ได้ จนกุนซือ​ของพวกเขาก็ยังลงมาเล่นท่ามกลางความขัดแย้งนี้

เซอร์​ อเล็กซ์​ เฟอร์กูสัน​ ก่อสงคราม​กับ อาร์แซน​ เวน​เกอร์​ มาตั้งแต่กลางยุค90s แล้วพอ โชเซ​ มูรินโญ​ มาขับเคลื่อน​ให้ เชลซี​ ขึ้นมาเป็นแชมป์​พรีเมียร์​ ลีก​ ขั้วอำนาจใหม่จึงถูกเล่นงานจากสองคู่ปรับเดิมทันที

::

แมตช์​ชี้ชะตาของ เอฟเวอร์​ตัน ว่าจะหนีจากการตกชั้นได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับ คริสตัล​ พาเลซ​ ของ วิเอรา

ซึ่งนอกจากความจะแพ้กันไม่ได้ในฐานะกุนซือ​ที่ย่อมมีอยู่แล้ว แต่การไม่ยอมกันในฐานะลอนดอนสีแดง และ ลอนดอนสีฟ้า ก็เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองกุนซือ​ย่อมทราบกันดีอยู่ในใจ

ถ้า เอฟเวอร์​ตัน​ แพ้ และ ตกชั้น วิเอรา ย่อมชนะทั้งในเกม และ ชนะในศักดิ์ศรี​ซึ่ง แล​มพาร์ด​ จะไม่มีวันยอม

เพราะถ้า เอฟเวอร์​ตัน ชนะ พวกเขาจะไม่ต้องไปสนใจแมตช์​ต่อไปที่มี อาร์เซนอล​ ที่ยังพอมีโอกาส​ทำอันดับ​ไปเล่นฟุตบอล​ยูฟา แชมเปียน​ส์​ ลีก​ เป็นด่านสุดท้ายของฤดูกาล และ อาจจะสร้างความเจ็บปวด​ให้ปืนโตก็เป็นได้

เมื่อ เอฟเวอร์ตัน​ พลิกกลับมาชนะ พาเลซ​ 3-2 การวิ่งกรูลงไปฉลองของแฟนบอลบนสนามกูดิสัน ปาร์ค​ อย่างบ้าคลั่งจึงเกิดขึ้น

แล้วก็มีแฟนบอลบางคนวิ่งไปเจอ วิเอรา กลางทาง พวกเขาจึงแวะถ่ายรูปแบบเอากล้องจ่อหน้า พร้อมกับชูนิ้วกลางเหยียด​หยาม จนถูก วิเอรา หวดด้วยแข้งขวาเข้าเต็มตัวเป็นการเอาคืน

แน่นอนว่าเรื่องนี้สมาคม​ฟุตบอล​อังกฤษ​ไม่ยอมปล่อยผ่านไปง่ายๆ แน่ๆ

วิเอรา ตอบคำถามนักข่าวว่า “ไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้”

ส่วน แล​มพาร์ด​ กล่าวอย่างเข้าใจหัวอกเพื่อนร่วมอาชีพว่า “เข้าใจ” และ “ผมมองหาเขาหลังแฟนบอลวิ่งลงมา เพื่อชวนให้เดินกลับเข้าอุโมงค์​ไปด้วยกัน”

กฎข้อที่ว่า ห้ามผู้เล่น และ สต๊าฟฟ์โค้ช​ ตอบโต้แฟนบอล การลงไม้ลงมือของผู้เล่นหลายครั้งจึงจบที่ใบแดง แม้ว่าจะดูไร้เหตุผล​ก็ตาม แต่ในฐานะมืออาชีพ กฎก็ต้องเป็นกฎ

เรื่องนี้บทลงโทษ​ทั้งการปรับ และ การแบนจะต้องตามมาแน่นอน

คนในวงการฟุตบอล​ทุกคนต่างเข้าใจ วิเอรา

ดิออน ดับลิน ก็บอกว่าการที่แฟนบอลกรูกันลงไปในสนามเป็นเรื่องที่ทั้งผิดกฎ และ อันตราย แต่นั่นคือแพสชันที่ทุกคนเข้าใจได้ว่าสมควรแก่เหตุ

ส่วนการยั่วยุของแฟนบอลบางคนก็ต้องสืบสวนกันต่อไป ซึ่งหลังการเตะด้วยความฉุนเฉียว​ของวิเอรา แฟนบอลส่วนใหญ่ ณ จุดนั้นพยายามห้ามปราม และ กันไม่ให้มีใครเข้าไปทำร้าย วิเอรา แต่ก็หยุดการด่าทอไม่ได้

ซึ่งนี่คือสิ่งที่ดีที่แสดงให้เห็น​ว่าแฟนบอลส่วนใหญ่​ยังคงมีสปิริต​อยู่

ในแมตช์​ต่อไปของทั้งสองทีมในอนาคตจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่จะเต็มไปความดุเดือดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares