Link Copied!

“ยูโร” 2020 ชัยชนะของนักฟุตบอลอพยพ

ในยูทูปมีคลิปหนึ่งนำเอาอดีตนักฟุตบอลชื่อดัง 8 คน จาก 8 ประเทศมาตรวจหาว่าดีเอ็นเอของพวกเขามาจากชาติที่พวกเขาลงสนามเล่นให้หรือเปล่า เฮอร์นัน เครสโป ตำนานอาร์เจนตินาไม่มีเชื้อสายจากอเมริกาใต้เลย แต่มีความเป็นอิตาลีมากถึง 27 เปอร์เซ็นต์ในดีเอ็นเอ จิลแบร์โต้ ซิลวา กองกลางบราซิล แต่มีดีเอ็นเอของอเมริกาใต้อยู่ในตัวแค่ 1.2 เปอร์เซ็นเท่านั้น จำนวนนักฟุตบอลที่สืบเชื้อสายมาจากผู้อพยพในชาติต่างๆในฟุตบอล “ยูโร” 2020 เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ และนั่นเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน 

เอแดร์ยิงประตูพาโปรตุเกสเป็นแชมป์ “ยูโร”  2016 ทั้งๆ ที่เจ้าตัวเกิดที่ประเทศกินีบิสเซา ชาติเล็กๆ ในทวีปแอฟริกา ที่มีชาวโปรตุเกสเข้าไปตั้งถิ่นฐานตั้งแต่ ค.ศ. 1687 เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการค้าทาสในตอนนั้น หรือย้อนกลับไปในนัดชิงชนะเลิศยูโร 2012 ดาวิด ซิลวา ยิงประตูแรกให้สเปน ซึ่งกองกลางกระทิงดุมีเชื้อสายญี่ปุ่นอยู่ในตัว หรือเราจะย้อนกลับไปไกลกว่านั้นในยูโร 2000 ลูกยิงประตูทองคำ Golden Goal ของฝรั่งเศส จากเท้าของ ดาวิด เทรเซเกต์ ที่มีทั้งพ่อและแม่เป็นชาวอาร์เจนตินา จากลูกเปิดของ โรแบร์ ปิแรส ที่มีแม่เป็นชาวสเปน และพ่อเป็นชาวโปรตุเกส 

หลายช่วงเวลาสำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเกิดขึ้นจากฝีเท้าของนักฟุตบอลที่ไม่ได้มีเชื้อสายยุโรปเลยด้วยซ้ำ แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ก่อตัวขึ้นไปทั่วทั้งทวีป โดยเฉพาะในช่วง 2 เจเนอเรชั่นให้หลัง ซึ่งส่งผลกระทบถึงวงการฟุตบอลทางที่ดีในวงกว้าง เริ่มจากการจัดตั้งสหภาพยุโรปในปี 1992 เกิดการเคลื่อนที่อย่างเสรีในยุโรป การล่มสลายของยูโกสลาเวียทำให้ประชากรกระจัดกระจายในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งจำนวนผู้อพยพจากแอฟริกามายังยุโรปตั้งแต่กลางทศวรรษ 90 นั้นมากขึ้นอย่างชัดเจน 

ตอนที่สวิตเซอร์แลนด์คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกในชุดอายุต่ำกว่า 17 ปี แทบทั้งทีมเป็นผู้เล่นที่สืบเชื้อสายมาจากผู้อพยพทั้งจากบอสเนีย, เซอร์เบีย, แอลเบเนีย, มาซิโดเนีย, สเปน, โปรตุเกส, คองโก, ตูนีเซีย และไทย หรือในยูโร 96 ที่อังกฤษ มีภาพที่ทำให้หลายคนหัวเสีย ภาพทีมชาติเนเธอร์แลนด์ นั่งอยู่ด้านนอกที่โต๊ะ 3 โต๊ะ โต๊ะแรกเป็นผู้เล่นผิวสีทั้งหมด ส่วนโต๊ะที่ 2 และ 3 เป็นผู้เล่นผิวขาวทั้งโต๊ะ ในสายตาของสื่อนั่นคือลางบอกเหตุของความแตกแยกในหมู่นักฟุตบอล โดยมีสีผิวและเชื้อชาติเป็นต้นเหตุ 

25 ปีให้หลัง ทีมชาติเนเธอร์แลนด์มี เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค นักฟุตบอลที่มีเชื้อสายมาจากแคริบเบียนเป็นกัปตันทีม แต่เพราะอาการบาดเจ็บเล่นงาน เจ้าตัวเลยต้องหลีกทาง ไม่สามารถมาเล่นฟุตบอลยูโร 2020 ได้ ในช่วงศตวรรษที่ 20 เนเธอร์แลนด์แผ่อาณานิคมไปในหลายชาติในเหมู่เกาะแคริบเบียน จึงทำให้มีประชากรจำนวนไม่น้อยที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศเหล่านั้น 

ทีมฟุตบอลฝรั่งเศสดูจะเป็นชาติที่ได้ประโยชน์จากนักฟุตบอลที่สืบเชื้อสายมาจากผู้อพยพมากที่สุด ในฟุตบอลโลก 1998 ผลงานของ ซีเนดีน ซีดาน พาตราไก่เป็นแชมป์โลก พ่อกับแม่ของซีดานเป็นชาวแอลจีเรีย อพยพมาอยู่ฝรั่งเศสในตอนกลางของทศวรรษ 60 ทีมฝรั่งเศสชุดแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2018 ผู้เล่นกว่า 87 เปอร์เซ็นต์ มีเชื้อสายทางตรงหรือทางอ้อมมาจากผู้อพยพ จากนักฟุตบอล 23 คน มี 3 คนเท่านั้นที่เป็นฝรั่งเศสจริงๆ 

อูโก โยริส กัปตันทีมฝรั่งเศส มีพ่อสืบเชื้อสายมาจากแคว้นคาตาลัน ในสเปน คีเลียน เอ็มบัปเป เกิดที่ฝรั่งเศส แม่เป็นชาวแอลจีเรีย พ่อเป็นชาวแคเมอรูน ปอล ป็อกบา มีพ่อกับแม่เป็นชาวกินี พี่ชายฝาแฝดทั้งสองคนของเขาเล่นฟุตบอลให้ทีมชาติกินี ซามูเอล อุมติตี เกิดที่แคเมอรูน เอ็นโกโล กองเต พ่อกับแม่เป็นชาวมาลี 

เช่นกันกับเยอรมนี พ่อกับแม่ของ อันโตนิโอ รูดิเกอร์ หนีความรุนแรงที่เซียร์ราลีโอนมายู่ที่เบอร์ลิน อิลคาย กุนโดกัน และ เอ็มเร ชาน มาจากครอบครัวที่ย้ายจากตุรกีมายังแดนอินทรีเหล็กในทศวรรษ 60 ตามนโยบายหาแรงงานของเยอรมนี การหางานและแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าเป็นแรงขับเคลื่อนให้มีการอพยพจากทั่วทุกมุมโลกมายังทวีปยุโรป

เหมือนกันกับที่ โดโลเรส ดอส ซานโตส อเวโร ย้ายจากโปรตุเกสไปเป็นแม่บ้านที่ฝรั่งเศส แต่เธอตัดสินใจกลับบ้านที่มาเดรา ประเทศโปรตุเกส ในตอนที่ให้กำเนิดลูกชายคนเล็ก ซึ่งโดโลเรสตั้งชื่อว่า คริสเตียโน โรนัลโด ถ้าวันนั้นแม่ของเขาตั้งใจอยู่ต่อที่แดนน้ำหอม บางทีวันนี้โรนัลโดอาจจะใส่ชุดทีมชาติฝรั่งเศสแทนที่โปรตุเกสไปแล้ว 

นักฟุตบอลที่แจ้งเกิดหรือทำผลงานได้ดีในยูโรหนนี้มีทั้ง อเล็กซานเดอร์ อิซัค ของสวีเดน ที่พ่อกับแม่เป็นชาวเอริเทรีย ราฮีม สเตอร์ลิง ทีมชาติอังกฤษ แต่เกิดที่จาเมกา จริงอยู่ที่เรากำลังดูฟุตบอลแห่งชาติยุโรป แต่สุดท้ายแล้วชัยชนะอาจจะเป็นภาพสะท้อนของผู้อพยพทุกคน ที่ตัดสินใจทิ้งบ้านเกิดเพื่อมาแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าให้ตัวเองและครอบครัว 

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares