Link Copied!

แอพฟุตบอลยูโร 2020

ช่วงระหว่างดูเกมฟุตบอลผู้เขียนอดไม่ได้ ต้องคอยค้นหาข้อมูลระหว่างเกมไปด้วย หลายครั้งต้องละสายตาจากจอพักหนึ่ง บางทีก็พลาดจังหวะสำคัญ หรือไม่สำคัญแต่น่าประทับใจไปอย่างน่าเสียดาย

UEFA จัดทำแอพ EURO 2020 (ต่อยอดมาจาก แอพ EURO 2016) ออกมาไว้เป็นคู่มือดูบอลสำหรับรายการนี้อย่างสนุกสนาน มีทั้งสำหรับระบบแอนดรอยด์และไอโอเอสให้แฟนบอลโหลดใช้ฟรี เพียงลงชื่อบัญชีอีเมล วันเดือนปีเกิด ตั้งรหัสของตัวเอง เลือกทีมเชียร์ เลือกทีมติดตามเรียบร้อยก็ใช้งานได้ทันที อัพเดตประตู และสถิติรวดเร็วตรงกับเวลาจริง ทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ แถมไม่ต้องโดนล่อลวงในเสิร์ชเอนจินชื่อดังนานาสำนักด้วยครับ

ในแอพมีข้อมูลเบื้องต้นครบครัน เริ่มจากโปรแกรมการแข่งขันของแต่ละคู่ วันและเวลา รายชื่อนักเตะตัวจริง-ตัวสำรอง โค้ช ชื่อสนามแข่ง การเปลี่ยนตัว การทำประตูระบุตามนาที ทีมผู้ตัดสินของแต่ละนัด รวมถึงตารางคะแนนล่าสุดของทุกกลุ่ม สถิติและตัวเลขเปรียบเทียบของทั้งสองทีมในนัดนั้นๆ หรือจะวนกลับไปดูผลงานของทีมตั้งแต่รอบคัดเลือก ก็มีข้อมูลย้อนหลังให้พร้อมสรรพ

หากใครกลัวว่าจำวันเวลาสับสน ก็แค่คลิกอนุญาตให้เข้าถึงแอพปฏิทินได้ แอพนี้จะลงตารางแข่งของทีมรัก ทีมโปรดไว้ให้ตามต้องการ เปิดแจ้งเตือนเอาไว้รับรองไม่ลืมนัดสำคัญแน่นอน

เมื่อเปิดเข้าดูต่อ จะเห็นผังการยืนตำแหน่งของนักเตะ หากสนใจนักเตะคนไหนเป็นพิเศษ แค่แตะที่ชื่อก็จะพาไปยังข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เช่น สโมสรต้นสังกัด อายุ ตำแหน่งประจำ และภาพนักเตะ หรือจะเลยไปสู่ข้อมูลเชิงลึก ที่เป็นผลงานในทัวร์นาเมนต์ยูโรครั้งนี้ แสดงผลเป็นตัวเลขสถิติในหมวดต่างๆ แยกเป็นในเกมรุก เกมรับ ความเร็วและระยะทางวิ่ง ความแม่นยำควบกับจำนวนการส่งบอลระยะต่างๆ การโยนบอลยาว จำนวนแอสซิสต์ การทำประตู ส่วนร่วมกับประตู หรือเตะมุม แทคเกิล รวมทั้งใบเหลืองใบแดงก็มีให้ด้วย ใครที่ดูฟุตบอลจริงจัง หรือเล่นเกม FM คงถูกใจเจ้าแอพนี้ไม่น้อยเลยครับ

นอกจากตัวเลขสถิติที่ว่ามาแล้ว เมื่อคลิก More ที่มุมขวาล่าง แอพจะพาผู้ใช้ไปยังประเด็นที่น่าสนใจ เช่น ลำดับนักบอลตัวท็อปในหมวดหมู่ต่างๆ อาทิ ดาวซัลโว จอมแอสซิสต์ คะแนนวัดคุณภาพหลากหลาย โดยใครอยากจะเจาะไปที่เกมรับหรือเกมรุกก็ว่ากันไป จะเลือกดูแบบรายทีม หรือรายบุคคลก็ได้ตามสบาย เข้าถึงง่ายทั้งสองแบบ

ยังไม่หมดแค่นั้น UEFA ยังใส่คลิปสั้นๆ ในหมวดโชว์ลูกยิงสวยงามของแต่ละวัน แต่ละรอบ (Goal of the Round) หมวดทักษะชั้นยอด (Skills Showcase) เทคนิคแพรวพราวระหว่างเกม จำพวกคล้องบอล ม้วนบอลหล่อๆ จังหวะจ่ายบอลร้ายกาจ ความคิดสร้างสรรค์ระดับเวิลด์คลาส การประสานงานชั้นเยี่ยม หรือแม้แต่ลูกสูตรแบบเหนือชั้น บอกเลยว่าเพลินตา เข้าไปดูแล้วหยุดยากครับ

UEFA เขาคิดจนถ้วนถี่ จึงเตรียมการถ่ายทอดสดเฉพาะเสียงไว้ สำหรับแฟนบอลที่มีปัญหาทางสายตา ให้เข้าถึงและมันส์กับฟุตบอลได้ด้วย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะลืมเสียไม่ได้คือ หมวดทำนายผล ก่อนนัดเปิดสนามรอบสุดท้ายผู้ชมสามารถทายผลทีมที่ 1 ที่ 2 กับทีมที่ 3 ที่ดีที่สุด ผลรอบ 16 ทีม รอบรองฯ และรอบชิงชนะเลิศ แล้วส่งไปร่วมสนุก ชิงรางวัลทางออนไลน์ได้ ทว่าพอเริ่มแข่งอย่างเป็นทางการเรียบร้อย ก็ได้แต่ทำนายแล้วเก็บเป็นบันทึกส่วนตัว แชร์กันดูสนุกสนานในหมู่เพื่อนฝูง หากอยากแก้ไขก็ทำได้ ไม่มีใครว่าอะไร แก้ได้หลายรอบเสียด้วย

แฟนบอลหน้าใหม่ที่เพิ่งติดตามทัวร์นาเมนต์ยูโรเป็นครั้งที่ 2 อย่างผู้เขียนรู้สึกดีใจ ที่ UEFA จัดทำประวัติเตรียมไว้ให้ศึกษา ย้อนรอยถึงบันทึกการแข่งขั้นครั้งแรกเริ่มกันได้เลย ข้อมูล สถิติรอบด้าน จัดเต็มไม่แพ้กัน

และเนื่องจากฟุตบอลแห่งชาติยุโรปครั้งนี้ครบรอบ 60 ปี จึงจัดแข่งในหลายเมืองทั่วยุโรป แอพก็มีอินโฟของเมืองต่างๆ ทั้งภาพสนามแข่งขัน แผนที่การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมอื่นๆ ในเมืองเอาไว้คั่นเวลาก่อนเกมเริ่มติดมือไว้ให้ หรือใครจะซื้อตั๋วเข้าชม ซื้อของที่ระลึก เขาก็เตรียมลิงก์ไว้พร้อมให้คลิกได้ง่ายๆ เช่นกัน

ผู้เขียนได้ใช้แอพครั้งแรกเมื่อ EURO 2016 ครั้งนั้นออกแบบโดย LiveScore ฟังก์ชันยังใช้งานไม่ครอบคลุมเท่ากับครั้งนี้ แต่ก็ยอมรับว่าเข้าใจง่าย สะดวกรวดเร็ว หน้าจอสวยงาม ล่าสุดเขายังปรับตัวหนังสือให้ใหญ่ขึ้น ดูสบายตา มองแวบเดียวก็รู้เรื่องชัดเจน ไม่ต้องเพ่งนานๆ เหมือนครั้งที่แล้ว เพิ่มเติมเข้ามาด้วย

การเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับทวีป ไม่ได้เตรียมแค่สนามและการแข่งขันอย่างเดียว ยังต้องคิดให้รอบคอบช่วยสนับสนุนข้อมูลจิปาถะที่จำเป็นสำหรับผู้มาเยือน และผู้ชมทางบ้านให้ครบครัน พอได้แอพที่ใช้ง่าย ใช้สะดวก นอกจากจะสร้างบรรยากาศให้คึกคัก เพิ่มอรรถรสในการชมเกมแล้ว ข่าวสาร ข้อมูลสำคัญ และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเหล่านี้ยังจะเปิดมุมมองใหม่ๆ เสริมความเข้าใจให้ผู้ชมเพิ่มอีกด้วย ความสนุกสนานจะยิ่งขยายมิติทั้งกว้างขวางและลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม กีฬาต่างๆ ที่เร้าอารมณ์ด้วยตัวของมันเองได้ดีอยู่แล้ว จะไม่จำกัดอยู่แค่ในเกม หรือแค่ในกรอบจอมอนิเตอร์อีกต่อไป

…ขอให้คุณผู้อ่านชมเกมฟุตบอลให้สนุกนะครับ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares