Link Copied!

เดวิด เบ็คแฮม กับเรื่องอื้อฉาวในฟุตบอลโลก 2022

เดวิด เบ็คแฮม กำลังตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมอีกครั้ง หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าอดีตตำนานทีมชาติอังกฤษเซ็นสัญญาเป็นทูตฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ฟังดูเผินๆ ก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย แต่ต้องไม่ลืมว่า ฟุตบอลโลกครั้งแรกในตะวันออกกลางมีเรื่องราวเกี่ยวพันกับการละเมิดสิทธิมุนษยชน และเป็นฟุตบอลโลกครั้งที่อื้อฉาวที่สุดครั้งหนึ่งตั้งแต่ยังไม่เริ่มการแข่งขันด้วยซ้ำ

อาชีพค้าแข้งของ เดวิด เบ็คแฮม มีจุดเปลี่ยนสำคัญๆ อยู่ 3 ครั้ง เริ่มจาก ลูกยิงครึ่งสนามระยะ 57 หลาในเกมพรีเมียร์ลีกนัดเปิดฤดูกาล 1996/97 ที่พบกับวิมเบิลดัน จากนั้นมาชื่อเบ็คแฮมก็กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก ลูกยิงดังกล่าวกลายเป็นประตูที่ดีที่สุดตลอดกาลในนัดเปิดสนามพรีเมียร์ลีกจากการโหวตของ Sky Sport อีก 2 จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของอดีตมิดฟิลด์เรอัล มาดริด ล้วนเกี่ยวกับฟุตบอลโลกล้วนๆ

ในปี 1998 ฟุตบอลโลกครั้งแรกของเบ็คแฮม อังกฤษลงเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้ายพบกับคู่แค้นตลอดกาลอย่างอาร์เจนตินา ชายที่กำลังเป็นขวัญใจชาวผู้ดีคุมอารมณ์ไม่อยู่หลังถูกทำฟาวล์โดย ดิเอโก ซิเมโอเน เบ็คแฮมเอาคืนด้วยการเตะกองกลางอาร์เจนไตน์ ผลก็คือเขาถูกใบแดงไล่ออกจากสนาม จากพระเอกกลายเป็นผู้ร้ายในวินาทีเดียว แฟนบอลสิงโตคำรามไม่เคยให้อภัยเบ็คแฮมในสิ่งที่เกิดขึ้นจนกระทั่งอีก 3 ปีถัดมา

วันที่ 6 ตุลาคม 2001 อังกฤษลงเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกนัดสุดท้าย พบกับกรีซ โดยสิงโตคำรามต้องชนะหรือเสมอเท่านั้นถึงจะผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกปี 2002 ได้ แต่เหมือนสถานการณ์จะสร้างวีรบุรษ อังกฤษตามหลังกรีซ 1-2 ประตู เข้าสู่ช่วงท้ายเกม ทั้งสนามกระสับกระส่าย อังกฤษได้ฟาวล์นอกกรอบเขตโทษ เดวิด เบ็คแฮม ปั่นลูกฟรีคิกเข้าไปตุงตาข่ายพาทีมชาติอังกฤษไปเล่นรอบสุดท้ายฟุตบอลโลกปี 2002 ได้สำเร็จ จากนั้นมาชีวิตของเบ็คแฮมก็มีแต่ขาขึ้น

ข่าวคราวการได้เป็นทูตฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ของ เดวิด เบ็คแฮม ถูกเปิดเผยออกมาครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 โดยหนังสือพิมพ์ The Mail on Sunday ซึ่งระบุว่า อดีตดาวเตะชื่อดังวัย 46 ปี จะได้รับค่าเหนื่อยในการรับหน้าที่นี้ราวๆ 150 ล้านปอนด์ ทั้งนี้บทบาทของเบ็คแฮมยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีข่าวว่าเจ้าตัวเดินทางไปกาตาร์บ่อยๆ มีการถ่ายโฆษณาโปรโมทประเทศกาตาร์และฟุตบอลโลก ด้านตัวแทนของเบ็คแฮมเองก็ไม่ได้ออกมายอมรับหรือปฏิเสธกระแสข่าวที่เกิดขึ้นว่าจริงๆ แล้วเบ็คแฮมมีส่วนเกี่ยวพันกับฟุตบอลโลกในปีหน้าหรือไม่

ก่อนหน้าที่จะเป็นข่าว เดวิด เบ็คแฮม ก็ออกหน้าสนับสนุนให้กาตาร์รับหน้าที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกอยู่แล้ว แม้จะมีกระแสข่าวเรื่องการคอร์รัปชั่นจ่ายเงินใต้โต๊ะให้ได้จัดมหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกก็ตามที “มันเกี่ยวกับการนำฟุตบอลไปสู่ชาติใหม่ๆ” เบ็คแฮมเอ่ย บรรดานักวิจารณ์ต่างบอกว่า ฟุตบอลโลกที่กาตาร์นั้นเป็นหนึ่งในความพยายามใช้กีฬามากลบเรื่องแย่ๆ ของประเทศเจ้าภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนภายในประเทศ ตลอดจนความจริงที่ว่าการรักร่วมเพศยังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในชาติตะวันออกกลางแห่งนี้

การก่อสร้างสนามฟุตบอลและปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับสวัสดิภาพของแรงงานต่างด้าวที่เข้าไปทำงานเพื่อให้ฟุตบอลโลกในตะวันออกกลางเป็นจริง แรงงานส่วนใหญ่เดินทางมาจากเอเชียใต้ โดยมีการระบุว่ามีคนงานในกาตาร์เสียชีวิตมากถึง 6,500 คนนับตั้งแต่พวกเขาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แต่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ไม่ถูกสืบสวนถึงสาเหตุของการตาย ถ้าจะระบุแบบเจาะจง มีคนงานเสียชีวิตในสถานที่ก่อสร้างที่เกี่ยวกับฟุตบอลโลก 38 คน โดย 35 คนถูกระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับงาน

ไม่ผิดหรอกที่ เดวิด เบ็คแฮม อยากจะมีส่วนร่วมกับฟุตบอลโลก แต่ที่หลายฝ่ายตั้งคำถามคือ ทำไมทูตยูนิเซฟถึงไม่ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมุษยชนที่เกิดขึ้นในกาตาร์เลย แตกต่างจากผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการฟุตบอลคนอื่นๆ

ถ้ายังจำกันได้ทีมชาตินอร์เวย์, เยอรมนี, เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ ทำการประท้วงเกี่ยวกับสวัสดิภาพของแรงงานในฟุตบอลโลกที่กาตาร์ระหว่างลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก สวีเดนยกเลิกการลงฝึกซ้อมที่กาตาร์เพราะกังวลเกี่ยวกับสิทธิของแรงงาน สโมสรลิเวอร์พูลยกเลิกการเข้าพักกับโรงแรมในกาตาร์ที่มีข่าวเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิของแรงงาน

ในส่วนของกาตาร์เองแม้จะมีการออกกฎหมายใหม่ในเรื่องสวัสดิภาพแรงงาน เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และออกมาบอกว่ายินดีต้อนรับทุกคนทุกเพศสภาพให้เข้าร่วมมหกรรมฟุตบอลโลกในปี 2022 แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการประชาสัมพันธ์เท่านั้น

ที่ผ่านมา เดวิด เบ็คแฮม สร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นในหลายๆ โปรเจ็กต์ที่เขาเข้าร่วม แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้เขาถูกตั้งคำถามหนาหูขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีคำตอบชัดๆ จากปากของ เดวิด เบ็คแฮม สักที

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares