Link Copied!

ยูฟ่ากับภารกิจที่หนักหนา

หลังจากผ่านวิกฤติเรื่องการจัดตั้ง “ซูเปอร์ลีก” เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยูฟ่าก็เดินหน้าต่อกับภารกิจจัดการแข่งขันฟุตบอลทั้งระดับชาติและระดับสโมสร

ผลการแข่งขันในรายการชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (EURO) ครั้งที่ผ่านมานี้มองผ่านๆ เหมือนเป็นบอลพลิกล็อกในบางคู่ แต่ถ้ามองภาพรวมของการแข่งขันทั้งระหว่างประเทศและระหว่างสโมสรในช่วงปีนี้ ดูเหมือนว่ายูฟ่าแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการตามพันธกิจที่ได้ประกาศไว้ในเว็บไซต์ตั้งแต่ปี 2019 แม้ว่าในทางปฏิบัติจริงยังมีหลายสโมสรที่อาจจะไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะสโมสรขนาดใหญ่ที่ลงทุนไปมากมาย จึงไม่ยอมทำตามกฎกติกา จนเป็นที่มาของความพยายามออกไปตั้งลีกของตัวเอง

เมื่อเข้าไปอ่านในเว็บไซต์ทางการจะเห็นว่ายูฟ่าแบ่งพันธกิจขององค์กรออกเป็น 4 ส่วน (Pillar) คือ Football, Trust, Competitiveness และ Prosperity ซึ่งภายใต้ส่วนของ Football Pillar นั้นมีวัตถุประสงค์โพสต์ไว้อีกสี่ข้อย่อย หนึ่งในสี่ข้อนั้นเขียนไว้ว่าจะนำและสนับสนุนการพัฒนาของสมาคมฟุตบอลแห่งชาติของประเทศสมาชิก

เมื่ออ่านต่อไปในรายละเอียดนโยบาย ได้กล่าวถึงการปรับเพิ่มมาตรฐานของสมาคมฟุตบอลของประเทศสมาชิก แล้วที่ผ่านมามาตรฐานฟุตบอลในแต่ละประเทศดีขึ้นหรือยัง

หากลองย้อนกลับไปดูฟุตบอล EURO 2021 จะเห็นได้ว่ามาตรฐานของทีมชาติแต่ละประเทศได้พัฒนาขึ้นมาเท่าเทียมกันมากขึ้น เราได้เห็นทีมชาติฮังการีที่ดูจะเป็นสมันน้อยในกรุ๊ปออฟเดธ สามารถยันทีมอย่างโปรตุเกสได้จนท้ายเกมในการแข่งขันนัดแรก พอมานัดที่ 2 ก็ทำเอาทีมชาติฝรั่งเศสแทบแย่ต้องตามตีเสมอในครึ่งหลัง และในนัดสุดท้ายก็โชว์ฟอร์มจนทีมเยอรมันแทบจะเอาตัวไม่รอด ตามไล่ตีเสมอได้ในนาทีที่ 84 เล่นเอาทีมอินทรีเหล็กเกือบจะตกรอบ แม้ว่าสุดท้ายฮังการีจะต้องตกรอบแรกเอง แต่ก็เล่นได้ดีเหนือความคาดหมาย

มาดูทีมชาติออสเตรียบ้าง พวกเขาสามารถเอาชนะทีมยูเครนได้ในรอบแรก และพาตัวเองเข้ารอบสองด้วยการเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม หรืออย่างทีมชาติเวลส์ที่สามารถฝ่าฟันจนผ่านรอบแรกของรายการนี้ได้อีกครั้ง นับเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันที่ทีมชาติเวลส์ทำผลงานผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของรายการนี้

ในขณะที่ทีมสวิตเซอร์แลนด์ก็เขี่ยฝรั่งเศสตกรอบ 16 ทีมสุดท้าย แม้ว่าจะพลาดท่าแพ้ให้กับทีมสเปนอย่างหวุดหวิดในการยิงจุดโทษตัดสินภายหลังเสมอกันในเวลา 120 นาที ส่วนทีมเดนมาร์กก็ทำผลงานได้เกินหน้าเกินตาทีมอื่น ถึงขนาดเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

เรียกว่าในระดับทีมชาตินั้นมีพัฒนาการจนประเทศเล็กๆ ขยับมาตรฐานขึ้นมาใกล้เคียงกับประเทศขนาดใหญ่อื่นๆ

หันมามองฟุตบอลระดับสโมสรกันบ้าง ช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกอยู่พอดี เราได้เห็นผลงานที่ทีมยัง บอยส์ (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 35) เอาชนะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 113) ถ้าใครได้ดูคู่นี้คงเห็นว่าแม้ทีมปีศาจแดงจะเสียเปรียบตัวผู้เล่น เพราะ อารอน วาน-บิสซากา ถูกไล่ออกตั้งแต่นาทีที่ 35 และต้องเล่นในสนามหญ้าเทียมที่ตัวเองไม่ถนัด แต่ก็มีประตูขึ้นนำไปก่อนในครึ่งเวลาแรก ทว่าเกมการเล่นของยัง บอยส์นั้นแข็งแกร่ง ทีมเวิร์กที่ดีไล่บี้ทีมแมนยูไนเต็ดที่ต้องถอยไปตั้งรับ จนสุดท้ายก็พลาดท่าเสียทีในนาทีสุดท้าย ด้วยฟอร์มแบบนี้ไม่น่าแปลกใจที่ทีมยัง บอยส์ครองแชมป์สวิสซูเปอร์ลีก 4 สมัยติดต่อกัน ขึ้นมาแทนที่ทีมแชมป์เก่าผูกขาด 8 สมัยติดอย่าง เอฟซี บาเซิล

ทีมเชริฟฟ์ ติราสปอล (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 14.5) แชมป์จากมอลโดวา ก็โชว์ฝีเท้าค้านสายตาบรรดาเกจิทั้งหลาย ด้วยการเอาชนะทีมจากยูเครนอย่างชัคเตอร์ โดเนตส์ค (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 79) ไป 2-0 ไม่เท่านั้นยังบุกไปชนะเรอัล มาดริด (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 127) ถึงถิ่นซานติเอโก เบร์นาเบว ได้อีกด้วย

ทีมอันดับ 3 ของโปรตุเกสอย่างเบนฟิกา (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 58) ก็ถล่มทีมบาร์เซโลนา (ค่าสัมประสิทธิ์ทีม 122) ไปได้ 3-0 บางคนอาจจะมองว่าเป็นช่วงตกต่ำของทีมบาร์เซโลนา ถ้าลองเปรียบเทียบตัวผู้เล่นกันตัวต่อตัวแล้ว บาร์ซาก็ยังดูเหนือกว่าทีมจากแดนฝอยทองอยู่มาก แต่นักเตะเบนฟิกาอาศัยความขยันและทีมเวิร์กทำให้ความแตกต่างของทั้งสองทีมลดน้อยลงไป พอเติมด้วยความเด็ดขาดในการทำประตูจึงสามารถเอาชนะมาได้

ถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้า เราคงไม่ได้เห็นบอลที่ทีมเล็กเอาชนะทีมใหญ่ได้บ่อยขนาดนี้ แต่มาวันนี้ทีมสโมสรต่างๆ พัฒนาจนช่องว่างมาตรฐานระหว่างทีมระดับแนวหน้าของทวีปกับทีมเล็กๆ แคบลงเรื่อยๆ และปฏิเสธไม่ได้ว่าพัฒนาการของฟุตบอลระดับสโมสรนั้นนำไปสู่การพัฒนาในระดับทีมชาติที่มั่นคงอีกด้วย

นี่เป็นเพียงวัตถุประสงค์เดียวในหนึ่งส่วนเท่านั้น ยังมีส่วนอื่นๆ อีกที่ยูฟ่าต้องทำให้ได้ตามที่แถลงนโยบาย

คงต้องติดตามดูว่ายูฟ่าจะสามารถทำให้เกิดความแข็งแกร่งที่ทัดเทียมกันในยุโรปได้มากน้อยแค่ไหน และทีมสโมสรใหญ่ๆ รวมถึงสมาคมฟุตบอลในประเทศที่ครองความสำเร็จกันมายาวนานจะปรับตัวกันอย่างไร อีกทั้งทีมจากยุโรปจะมีศักยภาพที่ดีขึ้นขนาดไหนในการออกไปแข่งขันกับทีมจากทวีปอื่น ทั้งหมดนี้ยังถือเป็นภารกิจที่หนักหนาของยูฟ่า แต่ถึงอย่างไรก็มีความก้าวหน้าที่เห็นได้ชัดเจน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares