Link Copied!

‘ฟุตบอล’ ต้องไม่มี ‘การเมือง’

ความรู้สึก​ของนักฟุตบอล​ทีมชาติ​อินโดนีเซีย​ชุด U20 ทุกคนคงจะไม่ต่างไปจากสมาชิกหลายรายที่ออกมาแสดงความคิดเห็น​กัน

โดยเฉพาะ​ความรู้สึก​ที่ว่า คนในชาติส่วนหนึ่งออกมาปกป้องเสรีภาพของคนชาติอื่น แต่กลับทำลายความฝันของเด็กในชาติตัวเอง

การถูกฟีฟ่าริบสิทธิ์​การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน​ฟุตบอลฟุตบอล​โลก U20 2023 จึงเป็นการทั้งการตัดสิทธิ์​ และ ตัดความฝันของนักเตะชุด U20 ของอินโดนีเซีย

เด็กๆ ที่เป็นนักฟุตบอล​ล้วนมีความฝันว่าสักวันจะพาชาติของตนเองไปเล่นฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ให้ได้

แต่ด้วยสภาพความเป็นจริงที่พวกเขาหลายคนล้วนยอมรับ นั่นก็คือพวกเขายังดีไม่พอเมื่อเทียบกับชาติมหาอำนาจ​ใหญ่ๆ อีกหลายทีม

ดังนั้นฝันของทั้งผู้เล่น และ แฟนบอล จึงมองมาที่ฝันที่เล็กลงมาอย่างฟุตบอล​โลกชุดเล็กลงมาอย่าง U20 และ U17 แม้ว่าจะได้ฝันนั้นมาในฐานะเจ้าภาพก็ตาม แต่ใครเล่าจะแคร์เรื่องนี้

ความผิดหวังอาจจะใหญ่ แต่อย่างน้อยเด็กหนุ่มของทีมชาติ ​U20 ชุดนี้ จะได้เรียนรู้ว่า คำที่คนโตเคยพูดกันเล่นๆ ว่า การเมือง, ศาสนา, ความเชื่อ และ กีฬา หลายครั้งกลายเป็นเรื่องที่สามารถหาข้อตกลงไม่ได้ในชีวิต​จริง

อย่างเช่นความคิดเห็น​ของคนที่ออกมาคัดค้านการมาร่วมแข่งขัน​ของทีมชาติอิสราเอล​ เพราะมีมุมมองในเรื่องของการเมือง และ ศาสนา ให้อยู่เหนือกีฬา ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นสิทธิ์​ของ​พวกเขาเหล่านั้น ที่แม้จะทำให้ฝันของเด็กหลายคนพังทลายลงก็ตาม

เด็กหนุ่มที่เสียน้ำตา และ ไม่เห็นด้วย คงทำได้แค่ยอมรับมัน และ เรียนรู้​ให้ตกผลึกเมื่อเติบโต​ขึ้น​ไป จากนั้นก็นำสิ่งที่ได้ไปสอนคนรุ่นต่อๆ มา

กฎของฟีฟ่าที่ระบุว่า ฟุตบอล​จะต้องไม่มีการเมืองเข้ามาปนเปื้อน จึงอาจถูกมองว่าเกินเหตุ​ไป แต่ถ้าเรามองไปที่เรื่องของความปลอดภัย ฟีฟ่าอาจทำในสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

เพียงแต่ว่า ฟีฟ่าคงต้องใช้มุมมองที่มีความเห็นใจ กับ ดวงตาที่เห็นธรรม จนสามารถเข้าใจได้ว่าความผิดหวังจากการถูกตัดสิทธิ์​นั้นคือค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมแล้ว

จนจะไม่ลงมือทวงค่าใช้จ่ายที่แพงเกินจริงด้วยการตัดสิทธิ์ ริบความฝัน​ และ ทำลายโอกาส​ของวงการฟุตบอล​ประเทศนี้อย่างที่ตกเป็นข่าวอีกเลย

Total
0
Shares