Link Copied!

ว่าที่ ‘เปา’ นัดชิงฟุตบอลโลก

สำหรับนักฟุตบอล​ ทุกคนล้วนมีความฝันอัน​สูงสุด​อยู่ที่การคว้าแชมป์​โลก

ส่วนบรรดาทีมงานผู้ตัดสิน ก็มีความต้องการลงทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอล​โลก ​รอบ​สุดท้าย ​นัดชิงชนะเลิศ โดยเฉพาะ​เจ้าของนกหวีดในฐานะผู้ตัดสิน​หลัก

วิลตัน ซามไปโอ ผู้ตัดสินชาวบราซิล​ ถูกสื่อที่ไม่เป็นทางการแดกดันว่า จะได้รับหน้าที่ตัดสินแมตช์​ที่สำคั​ญมากที่สุดของฟุตบอล​โลก​ครั้งนี้

หลังจาก ฟีฟ่า ประกาศรายชื่อผู้ตัดสิน 12 คนสุดท้าย จากทั้งหมด 36 คน ที่ได้รับการพิจารณาให้ทำหน้าที่ในฟุตบอลโลก 2022 รอบชิงชนะเลิศ ปรากฏว่า 1 ในนั้นมีชื่อของ วิลตัน ซัมไปโอ เชิ้ตดำชาวบราซิลรวมอยู่ด้วย แม้ว่าจะโดนทีมชาติอังกฤษวิจารณ์อย่างหนัก จากการเป่าในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งแพ้ ทีมชาติฝรั่งเศส 1-2

เปาคนดังตกเป็นเป้าหมายของนักวิจารณ์​หนักยิ่งกว่า มาเตอู ลานอซ ผู้ตัดสินจากสเปน ที่ถูกถล่มอย่างหนักในการทำหน้าที่ห้ามศึกคู่ระหว่าง อาร์เจน​ติ​นา​ กับ เนเธอร์แลนด์ จนถูกส่งตัวกลับไปแล้ว

สำหรับผู้ตัดสินชาวบราซิลที่ลงทำหน้าที่นัด ฝรั่งเศส​ ชนะ อังกฤษ​ จนได้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ​ ถูกรุมถล่มจากแฟนบอลที่เสียประโยชน์​ และ ถูกถล่มอย่างหนักจากฝั่งนักวิจารณ์

ไม่ว่าจะเป็น การไม่เป่าว่า บูกาโย ซากา ถูกทำฟาวล์​ จนทำให้ฝรั่งเศส​สร้างจังหวะสวนกลับจนได้ทำประตู​ 1-0 จากการยิงไกล

ความเห็นหลายส่วนบอกว่า จังหวะดังกล่าว​เป็นแค่ส่วนหนึ่งในหลายจังหวะ ที่จอมจี๊ดของอาร์​เซนอลถูกเล่นงาน แต่ไม่ถูกกรรมการเป่าให้ฟาวล์

การถูกขัดขานอกกรอบของ แฮร์รี เคน ก็เป็นอีกจังหวะที่นักวิจารณ์​แย้งว่า สมควรเป่าให้ฟาวล์ทันที ไม่ใช่รอฟังคำทักท้วงจากห้องวีเออาร์​ที่จะสนใจแค่ว่าจังหวะดังกล่าวได้เกิดขึ้นในกรอบเขตโทษ​หรือไม่ จนทำให้อังกฤษ​ไม่ได้ฟรีคิกในระยะหวังผล

รวมทั้งจังหวะที่ จูด เบลลิงแฮม ถูกทำลายจังหวะจนเสียหลักในกรอบเขตโทษ​โดย อูปาเมกาโน 

แต่ที่แย่ที่สุดจนหลายคนแทบไม่อยากเชื่อว่า นี่คือมุมมองของผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าที่ถูกคัดเลือกมา นั่นก็คือการไม่สามารถวิเคราะห์​ได้ว่า เมสัน เมาท์​ ถูกกระแทกในลักษณะ​ขัดขวางการเล่นบอลจาก ธีโอ เฮอร์นัน​เดซ

แต่ผู้ตัดสินคนดังกล่าวไม่สนใจ ทั้งที่เป็นจังหวะที่ชัดเจนมาก และต้องรอจนกระทั่งห้องวีเออาร์​ทักมาว่าเป็นจุดโทษ​ แถมยังต้องวิ่งไปดูที่มอนิเตอร์​ข้างสนามเพื่อยืนยันด้วยสายตาตนเองอีกด้วย

แฟนบอลอีกฝั่งก็บอกว่า ถ้ากรรมการ​คนนี้เข้าข้างฝรั่งเศส​ ก็คงจะไม่เป่า 2 จุดโทษ​ให้อังกฤษ​เช่นกัน

นักวิจารณ์​ส่วนใหญ่​ไม่ได้มองว่า ซามไปโอ เข้าข้างฝ่ายหนึ่ง​ฝ่ายใด แต่พวกเขาวิจารณ์​ว่า ผู้ตัดสิน​ระดับนี้ไม่สมควร​ผิดพลาดในเกม​สำคัญ​ ซึ่งไม่เกี่ยวว่าจะเกิดกับฝ่ายใด 

เพราะประเด็นทั้งหมดอยู่ที่ความผิดพลาดที่มีมากเกินไปจนน่าประหลาด​ใจ​

#ติดตามทุกเรื่องราวกีฬาได้ที่ www.PlayNowThailand.com

Total
0
Shares