Link Copied!

เวิลด์คัพรำลึก

โศกนาฏกรรม​ซาร์เรีย

วันที่ 5 กรกฎาคม​ 1982

ทีมชาติอิตาลี ที่ลงสนามมาแล้ว 4 นัด พวกเขาเสมอรวดในสามแมตซ์​แรกของรอบแบ่ง​กลุ่ม​รอบแรก แล้วมาพลิกชนะ อาร์เจนตินา​ แชมป์​เก่า 2-1 ในรอบ​แบ่งกลุ่ม​รอบสอง ด้วยฟอร์ม​ที่เป็นรอง และ ยิงได้แค่ 4 ประตู​ จาก 4 นัด

ทีมชาติบราซิล​ ชนะรวด 4 นัดแรก ยิงได้ 13 ประตู ซึ่งรวมถึงนัดที่ถล่ม อาร์เจนตินา​ แบบหมดทางสู้ไป 3-1

ไม่มีใครคิดว่าพวกเขาจะแพ้ให้กับชาติที่เล่นเกมรุกติดๆ ขัดๆ รวมทั้งคนทั้งโลกยังมองว่า ขุนพลแซมบ้าของ เทเล ซานตานา คือทีมที่จะไม่ใครเอาชนะได้

เพราะผู้เล่น 11 ตัวจริง​ ที่มาในระบบ 4-2-2-2 ล้วนมีทั้งความสามารถ​เฉพาะตัว​ และ ทีมเวิร์ก​ที่เหนือชั้น จน อิตาลี น่าจะหมดทางสู้

แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าลูกฟุตบอล​กลมๆ มีลมอยู่ข้างใน เรื่องพลิกล็อก​จึงอยู่คู่กับวงการฟุตบอล​เสมอมา

เปาโล รอสซี ที่ลงสนามในช่วงฤดูกาล​แข่งขัน​ 1980/81-1981/82 เพียงแค่ 6 นัด ยิงได้ 1 ประตู​ และ ติดทีมชาติมาท่ามดลางเสียง​ค่อนขอด​จากคนทั้งประเทศ กลับกลายเป็นจุดเปลี่ยน​ของแมตช์​นี้

เปาโล รอสซี ยิง 1-0, 2-1 และ 3-2 ส่งให้บราซิล​ตกรอบพร้อมกับน้ำตา และ ตามมาด้วยข่าวแฟนบอลฆ่าตัวตายเพราะรับไม่ได้กับความผิดหวังนี้

::

ถ้าข่าวการกลับบ้านของทีมชาติอังกฤษ​จากฟุตบอล​โลก​ 1998 พาดหัวว่า สิงโตคำรามทุกคน กับ หนึ่งเด็กโง่ ทำร้ายจิตใจ​ของ เดวิด เบ็คแฮม​ มากๆ แล้ว

ข่าวการพ่ายแพ้ของ 9 นักเตะระดับเทวดา กับหนึ่งท่อนไม้เคลื่อนที่ได้ และ อีกหนึ่งผู้รักษาประตู​ที่ไม่ควรได้เป็นมือหนึ่ง คือเรื่องราวแพะที่โหดร้ายกว่าเยอะ

วัลเดร์ เปเรส มือหนึ่งจากเซาเปาโลผู้ติดทีมชาติมาเล่นฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​เป็นสมัยที่สาม ซึ่งได้เป็นมือหนึ่งเพราะตัสจริงบาดเจ็บ​จนไม่ได้มาเล่นที่สเปน ได้กลายเป็นเหยื่อตัวใหญ่ของสื่อ และ แฟนบอล

เขาอาจจะทำพลาดจนเสียประตู​แบบไม่ฉลาดให้กับ สหภาพ​โซเวียต ในแมตช์​แรกของรอบแบ่งกลุ่ม แต่ดีว่าทีมชนะจึงไม่มีอะไรทำให้เขาต้องถูกเหยียด​หยาม

แต่การถูกกองหน้าสนิมเขรอะ​อย่าง รอสซี ยิงแฮตทริก​ได้ ชนิดที่แทบไม่ได้เข้าใกล้กับคำว่าจะปัดป้อง​ได้เลย เปเรส จึงถูกต่อว่าอย่าวเกรี้ยวกราด​ว่าเสียชาติเกิด

แม้ว่า โซคราเตส ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมา​กับเขาในทัศนคติ​ทางการเมือง จะออกมาปกป้องว่า เปเรส ไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด แต่ก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์​ดีขึ้น

กาลเวลา​ผ่านมาหลายปี จนกระทั่ง บราซิล ได้เป็นแชมป์​โลกที่สหรัฐ​อเมริกา​ เมื่อปีื 1994 แฟนบอลรุ่นนั้นก็ยังตามต่อว่า เปเรส ด้วยถ้อยคำที่ว่า

“ถ้า เปเรส เก่งได้สักครึ่งของ ทัฟฟาเรล พวกเราคงไม่ต้องรอฉลองกันนานถึง 24 ปี”

ทั้งๆ ที่คนมีสติส่วนใหญ่จะมองว่า ทีมของ เทเล ซานตานา เก่งเกินไปจนเล่นเกมรับกันไม่เป็น

ถ้า ซิโก, เอเดอร์, ฟัลเกา, โซคราเตส เก่งจริง พวกเขาต้องช่วยกันยิง อิตาลี ได้สี่ลูก

แต่ทั้งหมดนั้นก็ไม่ได้ช่วยทำให้ วัลเดร์ เปเรส ได้รับการให้อภัยจากแฟนบอลผู้ที่สะกดคำว่าพ่ายแพ้ในปี 1982 ไม่เป็น

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares