Link Copied!

พรหมลิขิต​ขีดเขี่ย

ผลพวงของการตกรอบแรกฟุตบอล​ยูโรเปียน​ คัพ​ วินเนอร์​ส คัพ และ ไปได้แค่รอบสองของฟุตบอล​ยูโรเปียน​ คัพ​

จึงทำให้ บ๊อบบี ร็อบสัน ถูกปลดจากตำแหน่งโค้ชใหญ่​ของ พีเอส​วี​ ไอ​น์​โฮเฟน แม้ว่าจะพาทีมเป็นแชมป์​เอเรดิวิ​ซีได้ 2 สมัยติดต่อกันในฤดูกาล​ 1990/91 -​ 1991/92 ก็ตาม แต่ยังไม่พอสำหรับความคิดของผู้บริหาร​อดีตแชมป์​บิ๊กเอียร์​เมื่อปี 1988

จนทำให้ สปอร์ต​ิง ลิสบอน ติดต่อเข้ามาเพื่อขอให้ยอดกุนซือ​ชาวอังกฤษ​ไปคุมทีม โดยมีการรับปากว่า เรื่องภาษาจะไม่ใช่ปัญหา​ของการสื่อสาร​ เพราะที่ลิสบอนมี ซูเปอร์​ล่าม คอยอำนวยความสะดวกให้

ซึ่งในวันที่ บ๊อบบี ร็อบ​สัน​ เดินทางไปถึงสนามบินลิสบอน​ จึงปรากฏ​ร่างของล่ามวัย 29 ปี คนดังกล่าวอยู่ในคณะต้อนรับของประธานสโมสรด้วย

โชเซ​ มูรินโญ​ แนะนำตัวในวันต่อๆ มากับเจ้านายคนใหม่ของเขาว่า ตนเองเคยเป็นคุณ​ครูสอนวิชาพละศึกษา​มาก่อน แต่ก็มีบิดาที่เป็นนักฟุตบอล​อาชีพ และ สอบผ่านโค้ชระดับ ยูฟา-ซี ไลเซนส์​ เรียบร้อยแล้ว แถมยังมีความเข้าใจ รวมทั้งหัวไวในเรื่องของ​ฟุตบอล​เป็นอย่างดี

การโค้ช สั่ง สอน แก้เกม หรือ จะแทคติ​กระดับสูง​แค่ไหน รับรองว่าเขาสามารถแปลจากภาษาอังกฤษ​ไปเป็นภาษาฟุตบอล​ได้อย่างครบถ้วน​กระบวน​ความตามนั้น 100%

แถม บ๊อบบี ร็อบสัน ยังออกมากล่าวชมเชย​ด้วยความเซอร์ไพรส์​ต่อล่ามรายนี้ในภายหลัง​ว่า

“โชเซ ไม่ใช่เป็นแค่ล่ามที่แค่แปลภาษา แต่เขาเป็น​คนที่ฉลาด ใฝ่เรียนรู้ และ เข้าใจศาสตร์​ของ​ฟุตบอล​อย่างลึกซึ้ง”

อันเป็นการการันตี​ได้ว่า โชเซ​ มูรินโญ​ คือของจริง

ในขณะที่​ มูรินโญ​ เองก็ไม่ขัดเขินแม้แต่น้อยที่จะพูดกับเจ้านายของเขาตรงๆ ว่า อยากฝากตัว​เป็นลูกศิษย์​ เพื่อซึมซับ​ความรู้ของจริงจากยอดโค้ชระดับโลกคนแรกที่เขาเคยเจอ

ซึ่ง บ๊อบบี ร็อบ​สัน ไม่เกี่ยงงอนที่จะถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีไปให้ลูกศิษย์​คนนี้ ภายใต้ข้อสัญญา​ลูกผู้ชายว่า ลูกศิษย์​จะไม่คิดล้างครู และ ต้องซื่อสัตย์​ต่อกัน

::

ด้วยความเป็นคนหัวไว ฉลาด และ ทำตามคำสั่งได้อย่างดีเยี่ยม งานอีกอย่างหนึ่งที่เจ้านายไหว้วานให้ลูกน้องคู่ใจไปทำเป็นการฝึกงาน นั่นก็คือการไปสอดส่องแผนการเล่น จุดอ่อน จุดแข็งของคู่แข่ง อันเป็นการนำความรู้ตามตำราที่สอนไปลองปฏิบัติ​ดู

บ๊อบบี ร็อบสัน จึงได้พบว่า โชเซ​ มูรินโญ​ เก่งกว่าทีมงานด้านนี้ทุกคนที่เขาเคยใช้งานมา เพราะสามารถอธิบายจนเจาะลึก​ถึงคู่แข่งให้เขาฟังได้อย่างสมบู​รณ์

แล้วเขายังสอน มูรินโญ​ ในเรื่องการทำความเข้าใจคน อ่านใจคน และ ซื้อใจคน ด้วยการให้ มูรินโญ​ ที่ไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากนักเตะ จากเหตุผล​ที่ว่าไม่เคยเป็นนักเตะที่ประสบความ​ส​ำ​เร็จ​มาก่อน ไม่มีประสบการณ์​ด้านโค้ชมาก่อน และ มีตำแหน่งแค่ล่าม ด้วยการให้ไปโค้ชในสนามซ้อมเองเลย

ซึ่งพอนานวันเข้า นักเตะของสปอร์​ติง จึงได้รู้ว่าสิ่งที่ มูรินโญ​ แปลมาให้ฟัง และ นำเอาสิ่งที่นักเตะต้องการไปแปลกลับให้โค้ชฟัง คือ ความเข้าใจจนถึงใจกลาง ชนิดที่ผู้ช่วยโค้ชทั่วๆ ไปยังไม่เก่งขนาดนี้

มูรินโญ​ จึงได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้นทั้งในฐานะผู้ช่วย และ ในฐานะว่าที่โค้ชคนใหม่ในสายตานักเตะ

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ทั้งคู่แน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น ก็คือการที่ มูรินโญ​ นำเอาความลับที่ประธานสโมสร​แอบไปอัดฉีดนักเตะมาบอกเจ้านายของเขา

เพราะ มูรินโญ​ คิดว่าถ้านักเตะมีแรงจูงใจ​อื่นเข้ามาแทรก พวกเขาอาจจะหลงลืมแผนการเล่นที่ซ้อมกันมา จนทำให้แผนของโค้ชพังลง และ พ่ายแพ้ได้

ในสายตาของ ร็อบสัน มูรินโญ​ จึงไม่ใช่แค่ลูกน้อง หรือ ลูกศิษย์​อีกต่อไป แต่นี่คือคู่หูที่เขาจะขาดไม่ได้อีกแล้วหากยังทำงานในต่างแดนต่อไป

จนถึงวันที่ประธานสโมสรของสปอร์​ติงไล่ บ๊อบบี ร็อบสัน ออกจากตำแหน่ง ก็ได้ มูรินโญ​ ที่การันตีว่า เอฟซี ปอร์โต​ คือทีมที่เหมาะสมกับการทำงานเป็นสโมสรต่อไป ในฐานะทีมที่ใช่ และ ทะเยอทะยาน​มากกว่าที่ลิสบอน

แล้วก็ที่ ปอร์โต​ นี่เอง ที่ บ๊อบบี ร็อบสัน เลือกที่จะปลด มูรินโญ​ ออกจากตำแหน่งล่าม เพราะความสามารถของเขามันดีเกินไปที่จะมานั่งทำอะไรเล็กๆ แบบนั้นอีกแล้ว

สองปี สอง​แชมป์​ลีก จนทำให้​ฟอร์ม​ของทั้งคู่​ไปเข้าตาบาร์เซโลนา จนมีการเซ็นสัญญา​กันในปี 1996

ซึ่งแน่นอนว่า มี บ๊อบบี ก็ต้องมี โชเซ

แม้ว่า บาร์เซโลนา จะมีผู้ช่วยโค้ชอันเป็นอดีตผู้เล่น​ของทีมอยู่แล้ว แถมชื่อชั้นดี พูดภาษาอังกฤษ​ได้ แต่ มูรินโญ​ ก็ยังได้มาทำงานร่วมกับเจ้านายคู่บุญ​อีกครั้งในตำแหน่งล่าม

ซึ่ง มูรินโญ​ ก็ยังคงความเป็นคนเดิมต่อไป ที่ศึกษาต่อกับเจ้านายคนเดิมแบบไม่รู้จบ แถมยังได้ศึกษา​ภาษาคาตาลัน และ ซึมซับวัฒนธรรม​ของสโมสรอันดับสองของสเปนในเวลานั้นไปด้วย

เขาจึงทำงานล่ามวีไอพีของตนเองต่อไปแบบดีวันดีคืน ชนิดที่ผู้ช่วยโค้ชที่ บาร์เซโลนา จัดเตรียมเอาไว้ยังต้องยอมรับแบบไม่มีอะไรค้่างคาใจ

แถม มูรินโญ ยังได้โชว์​ฝีปากอันคมกริบออกสื่อเป็นครั้งแรกในงานแถลงข่าว เมื่อ​มีนักข่าวแซวแบบขาดความเคารพใส่ บ๊อบบี ร็อบสัน ว่า เขา กับ โชเซ มูรินโญ่ ว่าเป็นคู่ขากัน

จนทำให้ มูรินโญ สวนกลับไปทันทีทันใดโดยไม่ต้องแปลให้เจ้านายฟังว่า

“ลองให้น้องสาวของคุณไปร่วมทริปกับพวกเราสักหนึ่งคืนสิ แล้วคุณจะได้รู้กันเลยว่าอะไรเป็นอะไรจากปากของน้องสาวคุณ​เอง”

แล้วจากวินาทีนั้น โชเซ​ มูรินโญ​ ก็ได้กลายเป็นลูกรักของอดีตกุนซือมากบารมีแบบไม่มีช่องว่าง จนยอดคนโปรตุกีสถึงกับหลั่งน้ำตาในวันที่อาจารย์​ที่รักของเขาจากไป

เมื่อเราลองนึกถึงว่าจะมีใครในวงการฟุตบอล​ที่ โชเซ​ มูรินโญ​ รัก และ เคารพ ชื่อแรก และ ชื่อเดียวก็คือ เซอร์​ บ๊อบบี ร็อบ​สัน คนนี้คนเดียว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares