Link Copied!

เวิลด์คัพรำลึก

ไข่มุกแห่งเอเชีย

ทีมชาติเกาหลีเหนือเป็นตัวแทนจากเอเชีย​ชาติที่ 3 ที่ได้เข้าร่วมมหกรรม​ฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย

หลังพวกเขาสามารถผ่านรอบคัดเลือกโซนเอเชีย-โอเชียเนีย​ ผสม แอฟริกา ได้สำเร็​จ จนได้ไปเล่นรอบสุดท้าย​ของปี 1966 ที่ประเทศ​อังกฤษ

อันที่จริงพวกเขาจะต้องลงแข่งกับทีมร่วมโซนเพียงแค่ ออสเตรเลีย​ กับ เกาหลีใต้​ เท่านั้น แล้วค่อยนำทีมแชมป์​ของโซนไปประกบคู่กับอีก 3 ทีมตัวแทนของทวีปแอฟริกา

แต่ในยุคที่โลกยังมีปัญหา​เรื่องการเดินทางระยะไกล กับ ความขัดแย้งทางเชื้อชาติ สีผิว และ การเมือง

ทุกชาติจากทวีปแอฟริกา​จึงถอนตัวออกจากรอบคัดเลือก​รอบแรกไปเลย ทำให้ แอฟริกาใต้​ ถูกฟีฟ่า​ส่งมาคัดเลือกที่โซนนี้แทน

ซึ่งในโซนนี้เองก็มีปัญหา​ความขัดแย้งของคาบสมุทรเกาหลี​เช่นกัน เกาหลีใต้จึงถอนตัวออกไปด้วยการอ้างปัญหา​เรื่องการเดินทาง

ส่วน แอฟริกาใต้​ ก็ตัดปัญหา​ทั้งหมดด้วยการถอนทีมเช่นกัน แม้จะมีการแก้ไขปัญหา​ให้ทั้งสี่ชาติเดินทางไปแข่งที่กรุงพนมเปญ​ ประเทศ​กัมพูชา​แทนที่ประเทศ​ญี่ปุ่น​แล้วก็ตาม

สุดท้าย เกาหลีเหนือ​ เอาชนะ ออสเตรเลีย​ ไปทั้ง 2 นัดด้วยสกอร์​ 6-1 , 3-1 ได้ผ่านเข้ารอบจนได้

::

ที่ประเทศอังกฤษ​ เกาหลีเหนืออยู่ร่วมกลุ่มเดียวกับ สหภาพ​โซเวียต หนึ่งในทีมเต็ง, อิตาลี อดีตแชมป์​โลก 2 สมัย และ ชิลี ทีมอันดับ​สามจากครั้งที่แล้ว

แมตช์​แรก เกาหลีเหนือ สมัยที่ยังไม่ถูกตระกูลคิมปกครองประเทศ​ ถูก โซเวียต ถล่มไป 0-3 แบบไม่ผิดคาด

แมตซ์​ที่สอง พวกเขาไล่ตีเสมอ ชิลิ 1-1 ด้วยการยิงในนาทีที่ 88 ด้วยรูปเกมที่เป็นรองสุดกู่ ทำให้มีความหวังเล็กๆ ขึ้นมา

แมตช์​สุดท้าย พวกเขาใช้สนาม Ayresome park สัวเวียนเหย้าในอดีตของทีมมิดเดลสโบรห์ จัดการฝัง อิตาลี 1-0 อันทำให้ได้เข้ารอบควอเตอร์​ไฟนอลตาม โซเวียต ไปแบบพลิกล็อก​

ในรอบแปดทีมสุดท้าย โปรตุเกส​ ทีมเต็งแชมป์​คือทีมใหญ่ที่ไม่มีใครคิดว่า เกาหลี​เหนือ จะรอดไปได้

ผู้ชมราว 40,000 คน ในสนามกูดิสัน​พาร์ค​ ล้วนช็อคจนตาตั้งทั้งหมด เมื่อ พัก ซึง ซิน, ลี ดอง วอน และ ยาง ซึง กุก ใช้เวลาแค่ 25 นาที ยิงขึ้นนำ โปรตุเกส​ ไปได้ 3-0

แต่ โปรตุเกส​ ตอนนั้นคือทีมชั้นนำของโลก และ มี ยูเซบิโอ เสือดำแห่งโมซัมบิกอยู่ในทีม พวกเขาจึงค่อยๆ กลับมานวดทีมต่ำชั้นกว่าอย่างมีสติ จบครึ่งแรก สกอร์อยู่ที่ 3-2 และ หมดเวลาการแข่งขันด้วยสกอร์​ 3-5 ซึ่ง ยูเซบิโอ กดไปคนเดียว 4 ประตู จนได้รางวัลดาวซัลโว​สูงสุด​ในปีนั้นไป (9 ประตู)​

เทพนิยายแห่งคาบสมุทรเกาหลีในความคิดของคอบอล อาจจะจำได้แค่ผลงานของ เกาหลีใต้ ชุดที่คว้าอันดับ​สี่จากฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ ปีื 2002 ได้แบบฮือฮา และ เห้อ

แต่เทพนิยายของจริงของวงการฟุตบอล​ของ​โลก จะต้องเป็นตำนานของทีมชาติเกาหลีเหนือ ที่ขีดเขียนเรื่องราวเอาไว้บนแผ่นดินของประเทศ​อังกฤษ​

เพราะพวกเขาเป็นเพียงชาติเล็กๆ, ไม่ได้มีบารมีชาติเจ้าภาพ, ไม่ได้เอาเปรียบ​ใคร, กรรมการไม่ต้องเกรงใจ ก็สามารถสร้างผลงานอันจับใจคอบอลได้ด้วยฝีเท้าของตัวเอง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares