Link Copied!

ไม่มีกฎกติกา​ข้อใดห้ามไม่ให้นักฟุตบอล​โชว์​ทักษะ​ในสนามแข่ง

ไม่มีกฎกติกาข้อใดห้ามไม่ให้นักฟุตบอล​โชว์เหนือในขณะที่ทีมกำลังขึ้นนำ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่สกอร์​นำ 1-0 หรือ 9-0

แต่มีกฎกติกาห้ามไม่ให้นักฟุตบอล​ไล่อัดคู่แข่งที่เล่นไม่ถูกใจด้วยประการทั้งปวง​ ซึ่งถ้ามีการละเมิดก็ต้องมีการคาดโทษ เตือน แจกใบเหลือง จนกระทั่งไล่ออก ตามดุลยพินิจ​ของผู้ตัดสิน​

จังหวะที่ ริชาร์ลิซอน หนึ่งในนักเตะแถวหน้าสาขาคู่แข่งเกลียดชัง ได้เดาะบอลโชว์ราวกับอยู่ในสนามซ้อม 3 ครั้ง จนถูก เบรนแนน จอห์น​สัน​ ผู้เล่น​ของ น็อตติงแฮม​ ฟอเรสต์​ เสียบใส่ชนิดถอนไปถึงรากแก้ว แล้วต่อด้วยจังหวะตามน้ำอีกหนึ่งครั้ง

จน สตีฟ คูเปอร์​ กุนซือ​ของทีมเจ้าป่าออกมาให้สัมภาษ​ณ์ว่า​ “ผมจะไม่บอกให้ลูกทีมทำแบบเดียวกับที่ ริชาร์ลิซอนทำ แต่ถ้า สเปอร์ส รับพฤติกรรมแบบนี้ได้มันก็ไม่เกี่ยวกับผม”

เช่นเดียวกับที่ เจมี คา​ร์รา​เกอร์​ ผู้บรรยายร่วมก็ให้ความเห็นไปในทางที่ว่า ริชาร์ลิซอน ไม่สมควรไปยั่วโมโหคู่แข่งแบบนั้น

ส่วน อันโตนีโอ​ คอนเต เจ้านายของดาวเตะแซมบาก็ใช้เทคนิค​การลดความตึงเครียด​ลงอย่างเฉลียวฉลาด​ว่า “ผมไม่ทันเห็น​”

ซึ่งก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่ผิดกติกาข้อใด และ คู่แข่งของเขาเองก็สมควรต้องระวังใจไม่ให้ร้อนรุ่มจนนำตัวเองไปเสี่ยงกับการถูกลงโทษ​ โดยเฉพาะใบแดง เพราะว่าพวกเขาทุกคนคือมืออาชีพ

ถ้าหาก เบรนแดน จอห์น​สัน​ รับใบแดง หรือ ถูกสั่งแบนย้อนหลัง ฟอเรสต์​ ก็จะเสียผู้เล่นตัวหลักไปเพราะความขาดสติของเจ้าตัว ทีมของเขาก็จะได้รับผลกระทบในทางลบไปด้วย

ถ้าหากว่า ริชาร์ลิซอน เกิดบาดเจ็บหนักจากจังหวะดังกล่าว ก็คงหาคนที่เห็นใจเขาได้น้อยกว่าคนที่สะใจ แต่ที่แน่ๆ ไก่เดือยทอง ก็จะเสียขุมกำลังสำคัญ​ไปแบบช่วยไม่ได้

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก และ มารยาทล้วนๆ ซึ่ง ริชาร์ลิซอน จะไม่ใช่คนสุดท้ายที่โชว์​ ส่วน เบรนแนน จอห์น​สัน​ ก็จะไม่ใช่เหยื่ออารมณ์​ตนเองรายสุดท้ายเช่นกัน

เหตุการณ์​ทั้งหมดนั้นกลายเป็นไปบดบังทักษะที่สมควรถูกกล่าวถึงในทางชื่นชน เมื่อในจังหวะ 2-0 ที่ ริชาร์ลิ​ซอน​ เปิดบอลด้วยการปั่นไซส์ก้อยขวาไปให้ แฮร์รี เคน โหม่งประตู​ที่ 187 เสียสนิท

ทั้งที่จังหวะ​ดังกล่าวสมควรถูกนำมาพูดถึงในระดับใกล้เคียงกับครั้งที่ ริคาร์โด กวาเรสมา ดาวเตะพรสวรรค์​ของทีมชาติ​โปรตุเกส​ทำประตู​จากการปั่นไซส์ก้อยเมื่อคราวฟุตบอล​โลก 2018 และ การเปิดแอสซิสต์​ด้วยไซส์ก้อยของ ลูกา โมดริช

ที่สองจังหวะดังกล่าวนั้นถูกผู้คนยกย่องว่าเหนือชั้นแบบสุดๆ ไปเลย ในขณะที่​ ริชาร์ลิซอน ตกเป็นหัวข้อวิจารณ์​ถึงความเหมาะสมหรือไม่ในทุกหน้าสื่อ

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares