Link Copied!

บิ๊กชนบิ๊ก

ทันทีที่ประธานคณะกรรมการ​โอลิมปิก​แห่งประเทศไทยออกมาขีดเส้นใต้ ว่าทีมชาติไทยจะต้องได้เหรียญทองฟุตบอล​ซีเกมส์​ แล้วถ้าพลาดก็จะต้องมีคนรับผิดชอบเป็นครั้งที่สองเท่านั้น

สื่อหลัก สื่อรอง และ ชาวเน็ต ก็วิพากษ์วิจารณ์​ด้วยความไม่สบายใจว่าคำขู่นี้อาจเป็นเหตุทางการเมือง ​ที่อาจจะนำมาถึงการเข้ามาสอบสวน​ของ ฟีฟ่า ในฐานะองค์กร​สูงสุดในวงการฟุตบอล

ฟีฟ่า ย้ำมาตลอดว่าวงการฟุตบอล​จะต้องปราศจาก​การเมืองมาครอบงำ สมาคม หรือ สหพันธ์​ฟุตบอล​ของทุกประเทศคือองค์กร​อิสระ​ที่หัวเรือใหญ่​ต้องมา และ ต้องไปด้วยการเลือกตั้ง

รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กีฬา หรือ องค์กร​อิสระใดๆ ไม่สามารถเข้ามามีอำนาจเหนือองค์กร​ฟุตบอล​ของแต่ละประเทศได้

ดังนั้นหากคำขู่ของบิ๊กโอลิมปิก​ไทยกลายเป็นเรื่องจริง นั่นก็คือมีการพยายามให้ พล.ต.อ.ดร. สมยศ​ พุ่ม​พันธุ์​ม่วง ลาออกจากนายกสมาคม​ฟุตบอล​แห่ง​ประเทศไทย​แล้วทาง ฟีฟ่า ตรวจสอบจนพบว่ามาจากอำนาจทางการเมือง หรือ ทางคนถูกปลดไปร้องเรียน​ว่าได้รับความไม่เป็นธรรม

เมื่อนั้นดาบอันศักดิ์สิทธิ์​ และ คมกริบจากฟีฟ่า จะจัดการเชือดวงการฟุตบอล​บ้าน​เราในระดับนานาชาติทันที

แต่ในตอนนี้ คำข่มขู่​ของประธานโอลิมปิก​ก็คือคำพูดที่ยังไม่เกิดขึ้น ถือเป็นคำอนนำในลักษณะ​ออกความเห็น​โดยสุจริต​ ซึ่งโดยอำนาจตามสายงาน และ กฎระเบียบของสมาคมฟุต​บอล​ ย่อมไม่สามารถมีใครมาปลดนายกสมาคมได้อยู่แล้ว ต่อให้คนขู่จะใหญ่มาจากไหนก็ตาม

นอกเสียจากว่าจะเกิดเหตุ​การณ์​การทุพพลภาพ, เสียชีวิต​, ทุจริตแบบจะจะ หรือ มีรายการข้าพเจ้า​ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียว​เพราะผมอับอายจนเกินต้านทานตัวเองไหว ผมขอลาออกเองด้วยความเต็มใจ​ครับ

เมื่อนั้นแหล่ะที่เก้าอี้องค์กร​กีฬาสุดฮิตที่ขากำลังสั่นจะได้มีการเปลี่ยนแปลงคนนั่ง

แม้ว่าโดยลึกๆ หลายคนจะมีความหวังเมื่อดูจากสายคอนเนคชันแล้ว นายกสมาคมฟุต​บอล​คงมีความเกรงใจประธานโอลิมปิกยศพลเอกอย่างแน่นอน

แต่ก็หวังว่าถ้าจะมีรายการพี่ขอนะจริง ก็ขอให้เกิดขึ้นแบบไม่มีใบเสร็จ เพื่อที่จะได้ไม่มีการนำใบเสร็จไปให้ฟีฟ่ามาลงโทษแบนย้อนหลังจนวงการฟุตบอล​ไทย​เสียหายไปหลายปี

แต่ถ้าฟุตบอล​ไทยได้เหรีย​ญทอง ฝ่ายค้านทั้งในสมาคม และ นอกสมาคมก็ต้องไปดีลกับตัวแทนจากสโมสรที่มีอำนาจเลือกนายกสมาคม ซึ่งน่าจะเปฌนหนทางที่ดูเป็นไปได้เมื่อดูว่านายกคนปัจจุบัน​มาได้เพราะอะไร

เมื่อเวลาเปลี่ยน ใจคนก็มักเปลี่ยนเช่นกัน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares