Link Copied!

“เป็นอะไรไม่สำคัญ​เท่ากับเป็นคนคิดดีทำดี”

คำคมสังคมอุดมคติ

แม้ว่า อิเคร์ กาซิยาส จะออกมาสยบข่าวที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ว่า “บัญชี​ทวิตเตอร์​ของผมถูกแฮ็ค ขออภัยผู้ติดตามทุกคน และ ขอโทษอย่างสุดซึ้งไปยังสังคม LGBT”

ส่วนอดีตเพื่อนร่วมทีมชาติอย่าง คาร์เลส ปูโยล ได้ถูกสังคมบางส่วนรุมกระหน่ำว่าขาดความเคารพชาว LGBT เพราะว่าไปคอมเมนท์​ที่โพสต์​เปิดตัวว่าเป็นเกย์ของ กาซิยาส เอาไว้ว่า “ได้เวลาเปิดเผยความสัมพันธ์​ของเราแล้วสินะ 😂😂

สำหรับกัปตัน​ทีมบาร์เซโลนา เขามองว่า กัปตันทีมเรอัล มาดริด คือเพื่อน เป็นทั้งเพื่อนร่วมทีมชาติ และ เพื่อนมนุษย์​

รวมทั้งในระหว่างติดทีมชาติในยุคที่สงครามเอลกลาซิโกระหว่าง บาร์เซโลนา​ กับ เรอัล มาดริด เดือดมากที่สุดเท่าที่เคยเดือดมาในประวัติศาสต​ร์ เขากับ กาซิยาส คือผู้นำทีมที่ต้องการลดความรุนแรง​ลงจนเป็นการปรึกษา​หารือร่วมกัน

อันทำให้กัปตัน​ทีม​ราชันชุดขาวถูกปลดจากมือหนึ่งของทีมโดย โชเซ​ มูริน​โญ​ ที่เพาะความเกลียดชัง​ระหว่างสองทีมให้กลายไปเป็นสงครามในช่วงที่เขาคุมทีม

แต่ กาซิยาส ไม่เห็นด้วยกับนโยบาย​ดังกล่าว​ เพราะมองว่าผู้เล่นทั้งสองทีมคือเพื่อนร่วมทีมชาติ และ ไม่จำเป็นเลยที่การแข่งขัน​ฟุตบอล​จะต้องกลายไปเป็นความเกลียด​ระหว่าง​กัน

ในเมื่อ กาซิยาส กระด้างกระเดื่อง​ มูริน​โญ​ จึงเชือดเขาทันทีแบบไม่ไว้หน้าใคร

::

แม้ว่า กาซิยาส จะไม่ได้เป็นมิสเตอร์​มาดริดเข้มเข้นแบบ ราอูล​ กอนซาเลซ แต่เขาก็คือสาวกของทีมมาตั้งแต่เกิด รวมทั้งยังเป็นผู้​นำทีมชาติในยุครุ่งเรือง​ต่อจาก ปูโยล อีกด้วย

ดังนั้นคอมเมนท์​ของ ปูโยล ในโพสต์​ลึกลับ​นั้นจึงไม่ใช่การขาดความเคารพอย่างแน่นอน แต่มันคือการแสดงความรู้ทันถ้าเราคิดว่านั่นคือการถูกแฮค หรือ การล่อเล่นของเจ้าของบัญชี​ และ ยังมองได้ว่านั่นคือข้อความแสดงความยอมรับในทุกสภาพที่เพื่อนคนนี้เป็น ถ้าหากว่าโพสต์​นั้นเป็นการลั่นโดยสุจริต​

แล้วถ้าเราคิดกันต่อแบบเล่นๆ ว่า กาซิยาส เป็นผู้มือลั่นเองล่ะ แล้วทำไมเขาถึงต้องลบโพสต์​นั้นทันที

แน่นอนว่าเราถึงคนมีสิทธิ์​ 100% ในตัวของเรา เราจึงสามารถกระทำการใดๆ ก็ได้ภายใต้กฎหมาย ระเบียบ ศีลธรรม​ กฎทางสังคม และ ภายใต้การเคารพครอบครัว​ตนเอง

ถ้า กาซิยาส เป็นเพียงเด็กวัยรุ่น หรือ วัยเพิ่งทำงาน เขาสามารถประกาศ​ตัวได้ทันทีว่า “ผมเป็นเกย์” โดยอาจจะไม่ต้องปรึกษา​ครอบครัว​ก็ได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว บิดา-มารดา สามารถรับทุกสิ่งที่ลูกๆ เป็นได้เสมอ แต่ในส่วนของสังคมรอบตัว และ สังคมขนาดใหญ่ในฐานะคนดังเขาก็ต้องลงมือจัดการเอง

แต่ถ้า กาซิยาส อยู่ในฐานะพ่อคน แถมเป็นพ่อที่เป็นดนดังระดับโลก เขาย่อมจำเป็นที่จะต้องคิดให้ลึกซึ้ง​มากกว่านั้น แน่นอนว่าชีวิต และ สิทธิ​เป็นของเขา แต่เขาก็ไม่สามารถลืมได้เช่นกันว่าภูมิคุ้มกัน​ของลูกๆ ยังไม่มากพอสำหรับการรับความเปลี่ยนแปลง​นั้น

การจะประกาศ​อะไรที่สำคั​ญมากขนาดนี้ เขาก็น่าที่จะปรึกษาอดีตภรรยา​ พร้อมกับพูดคุยกับลูกวัย 9 ปี และ 5 ปี ให้เข้าใจเสียก่อน ส่วนจะเข้าใจหรือไม่ คนในครอบครัว​เท่านั้นที่จะทราบเรื่องแบบนี้

อดีตภรรยา​ที่ปัจจุบัน​เป็นเพื่อนคงไม่ใช่ปัญหา​ เพราะสังคมตะวันตกมองเรื่องเหล่านี้ค่อนข้างเสมอภาค​มาสักพักแล้ว แต่อาจจะยังไม่ครอบคลุม​ไปถึงสังคมของเด็กๆ แม้ว่าจะเป็นเด็กในโลกตะวันตกก็ตาม

เพราะนี่คือเรื่องใหญ่​สำหรับ​เด็กที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน​ นี่คือเรื่องใหญ่​สำหรับสภาพจิตใจของเด็ก พวกเขาอาจจะยังไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าพ่อก็คือพ่อ ไม่ว่าพ่อจะเป็นอะไรก็ตาม

แน่นอนอีกเช่นกันว่ามันไม่ยุติธรรม​สำหรับ กาซิยาส หรอก แต่ถ้าเขาเข้าใจเรื่องเหล่านี้มากพอ เขาก็จะเข้าใจได้ว่าทุกการกระทำของพ่อแม่จะส่งผลกระทบไปที่ลูก

ซึ่งเรื่องนี้ในทางทฤษฎี​ล้วนมีทางออกอยู่ แต่กว่าจะถึงทางออก หรือ เมื่อเลยทางออกไปแล้ว มันก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี

นอกจากว่า กาซิยาส จะโชคดี​มากพอที่ลูกของเขารับได้ สังคมของลูกของเขาจะเป็นสังคมจิตใจดี ไม่มีบูลลี ใจกว้าง และ เอื้ออารีต่อกัน รวมทั้งจิตใจ​ของเด็กทั้งสองคนแข็งแกร่งมากพอที่จะยืดหยุ่นต่อผลกระทบเหล่านั้นได้

แต่ที่แน่ๆ กาซิยาส คือคนดี เมื่อมองไปที่ตลอดอาชีพการค้าแข้ง รวมทั้งการดำเนินชีวิตที่ไม่เคยมีเรื่องแย่ๆ นอกสนามแข่งเลย

ดังนั้นผู้เขียนก็ขออวยพรให้เขามีชีวิตที่ดี ไม่ว่าเขาจะเป็นใครก็ตาม ซึ่งรวมถึงครอบครัว​ของเขาทุกคน

ทั้งหมดนี้คือเรื่องสมมตินะคะ ตัวละครไม่ได้เป็นจริง แต่สถานการณ์​ทุกอย่างคือเรื่องจริงแท้ๆ แน่นอน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares