Link Copied!

Mission im/can possible

ทีมชาติไทยจะต้องไปฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ภายใน 4 ปี

หนึ่งประโยคเน้นๆ ของเพชรฆาตหน้าหยก ปิยะพงษ์​ ผิว​อ่อน อดีตซูเปอร์​สตาร์ทีมชาติไทย ที่ได้ประกาศ​กลางรายการโทรทัศน์​ของช่องไทยรัฐทีวี พร้อมกับกล่าวปิดประโยคว่าถ้าทำไม่ได้ ไม่ต้องมีใครมาไล่ ผมจะไปเอง

เป็นอีกครั้งที่ เดอะ ตุ๊ก ตีบทฮีโร่ผู้ต้องการกอบกู้​ศักดิ์​ศรีให้กับวงการฟุตบอล​ของประเทศไทย​ให้กลับคืนมา หลังจากพลาดท่าในแทบจะทุกรายการ หรือ ทุกชุดที่ส่งไปแข่งขัน​

เพราะแม้แต่ทัวร์นาเมนต์​แห่งการเรียกความเชื่อมั่น​อย่างฟุตบอล​ชิงถ้วย​พระราชทาน​คิงส์คัพ​ ที่อุตส่าห์​เลือก มาเลเซีย​ มาเป็นทางผ่านเพื่อกรุยทางสู่รอบชิง แต่กลับถูกเสือเหลืองแว้งกัดคาถิ่นเสียนี่

รหัสสำคัญ​ของภารกิจที่คนทั้งชาติอยากให้เป็นไปได้ จะกลายเป็นจริงขึ้นมาได้ไหมยังไม่มีใครทราบ แต่ที่แน่ๆ โปรเจ็กต์นี้จะเริ่มต้นได้ก็ต่อเมื่อ นายกสมาคม​ฟุตบอล​แห่ง​ประเทศไทยคนปัจจุบัน​จะสั่งลงนามประกาศ​แต่งตั้ง​ เดอะ ตุ๊ก พร้อมทีมงานเข้ามาทำหน้าที่

โดยคาดว่าน่าจะเป็นฝ่ายเทคนิคเพื่อพัฒนา​ศักยภาพ​ของ​นักเตะทีมชาติไทย มากกว่าการเป็นตัวตั้งตัวตี​ในการกระชากขาเก้าอี้นายกสมาคมมากำกับเอง ซึ่งเก้าอี้นายใหญ่อาจจะยังเป็นตำแหน่งที่ไม่ตรงไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ เพราะจะหนักไปทางงานบริหาร กับ งานประสานทั่วสารทิศ​มากกว่างานในสนามฟุตบอล​

แต่ถ้าหากนายกคนปัจจุบัน​ไม่ยอมซื้อไอเดียนี้ ก็เท่ากับว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นหลังมีการเลือกตั้งนายกสมาคม​ฯ คนใหม่ ซึ่งจะต้องหิ้วไอเดียนี้ไปหาเสียงกับผู้มีสิทธิ์​ลงคะแนนเลือกตั้ง​

ซึ่งเมื่อถึงวันนั้น (ปี พ.ศ. 2567 หรือ ค.ศ 2024) แฟนบอลอย่างเราอาจจะต้องหวังปรากฏการณ์​แลนด์​สไลด์​ชนิดพลิกข้าง แบบที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งที่มีการผลัดเก้าอี้ชนิดฟ้าสะเทือน​

แต่ถ้าผลการเลือกตั้ง​ออกมาในรูปของเป็นการสืบทอดอำนาจ หรือ ยังคงเป็นการส่งต่อขั้วอำนาจเดิม เดอะ ตุ๊ก กับพรรคพวกก็อาจไม่ได้แจ้งเกิด โปรเจ็กต์นี้ก็อาจเป็นได้แค่เรื่องเล่าในตำนาน

สมมติว่านายกคนนี้ยอมซื้อไอเดีย ทีมงานชุดนี้ก็จะมีเวลา 4 ปี ในการปลูกฝังดีเอ็นเอ​ให้กับนักเตะทีมชาติตั้งแต่ชุดเล็กขึ้นมาตามที่โค้ชจุ่นเกริ่นคร่าวๆ เอาไว้

แต่ถ้าไปแจ้งเกิดในยุคนายกคนใหม่ เท่ากับว่าทีมงานจะมีเวลาเพียงแค่ 2 ปีในการซ่อม สร้าง เสริม ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ ถ้าจะเข้าใจได้ว่า ไทยลีก กับ ทีมชาติชุดใหญ่ หรือ แม้แต่ชุด U23 ลงไป ยังมีแนวทางการเล่นไปคนละทางกันอยู่เลย

ดังนั้นพิมพ์เขียว​ที่ ปิยะพงษ์​ ผิว​อ่อน จะดำเนินการนั้น ก็จะมีระยะเวลาทำงานที่กระชั้นมากๆ ไม่ว่าจะ 4 หรือ 2 ปีก็ตาม โดยเฉพาะ​ถ้ามองไปที่ความสำเร็จ​ในรอบ 2 ปีล่าสุดของทีมชาติทุกชุดของเราที่ตะคริว​ขึ้น​คอทุกรายการ

แล้วสิ่งสำคัญ​ที่จะต้องไม่ลืมก็คือ กว่าจะถึงเวลานั้น เจ-ชนาธิป, มุ้ย-ธีรศิลป์, อุ้ม-ธีราทร สามกำลังสำคัญ​ของทีมชาติจะมีอายุเท่าไหร่กันบ้าง เพราะถึงแม้ว่าเหล่านักเตะรุ่นใหม่ที่เพิ่งแจ้งเกิดได้ในช่วง 2-3 ปีล่าสุดนี้จะแก่กล้าวิชามากขึ้นก็ตาม แต่เหล่ากระดูกสันหลัง 3 คนนั้นน่าจะผ่านจุดพีคไปไกลแล้ว

ซึ่งตามสูตรของทีม​ฟุตบอล​ที่ดี จะต้องมีแกนหลักสำคัญ​อย่างน้อย 3-6 คน ส่วนคนที่เหลือต้องเป็นนักเตะที่เข้าใจแผนการ​เล่นอย่างถ่องแท้ แล้วเล่นเข้าฟอร์ม​ที่ดีให้พร้อมกันมากกว่า 8 คน โดยเฉพาะ​นักเตะตัวหลักที่ว่ามา

ดังนั้นการผลิตกำลังหลักเพื่อมาแทน 3 อดีตผู้เล่นเจลีกที่เดินเข้าสู่ช่วงโรยรา จึงเป็นหนึ่งปัจจัย​สำคัญ​ที่น่าจับตามอง​

ซึ่งถ้าสิ่งที่ เดอะ ตุ๊ก กับทีมงานเตรียมมานั้นดีจริง ก็เท่ากับว่ามีความเสี่ยงสูงจนอาจจะกลายเป็นเสียของเพราะข้อจำกัดทางเวลา แม้ว่าจะมีโควต้าฝั่งเอเชียมาก​ถึง 8.5 ทีมก็ตาม เพราะถ้าจะว่ากันจริงๆ เอาแค่ภารกิจทวงคืนจ้าวอาเซียน​ให้กลับสู่แหลมทองของเราภายใน 2 ปีนี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปอย่างง่ายดายเลย

เพราะว่าทั้งเวียดนาม, มาเลเซีย​ และ อินโดนีเซีย​ ล้วนแกร่งวันแกร่งคืน ในขณะที่​มหาอำนาจอย่าง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, อิหร่าน ก็ก้าวไปไกลแล้ว ส่วน ซาอุดีอาระเบีย, อิรัก, เลบานอน, โอมาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์​ ก็ยังรักษา​มาตรฐาน​ของพวกเขาเอาไว้ได้เรื่อยมา

ดังนั้นเวลา 2-4 ปีที่ว่า ทีมงานจึงอาจจะทำได้แค่ปรับเปลี่ยนเชิงกลยุทธ์​เท่านั้น แต่ไม่น่าจะเพียงพอต่อเมกะโปรเจ็กต์ระดับไปเล่นในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ที่ืทวีปอเมริกา​ได้ แต่ถ้าเป็นฟุตบอล​โลก​ 2030 ละก็มีสิทธิ์​ลุ้นขึ้นเลย

ซึ่งในฐานะแฟนเกิร์ล​ของคุณน้าตุ๊ก ก็อยากจะให้ขยายเวลาให้ตัวเองออกไปด้วยเถิด เพราะนอกจากเอาใจช่วยด้วยใจบริสุทธิ์​แล้ว ก็อยากจะเห็นทีมไอเดียชุดนี้ที่ว่ากันว่ามาจากการระดมสมองของเพื่อนพี่น้องอดีตนักเตะทีมชาติกันทั้งนั้นได้เกิดขึ้นจริง

แล้วก็หวังว่าขอให้นายกคนปัจจุบัน​ซื้อไอเดียนี้ไปเลย เพราะต้องยอมรับว่าแม้ผลงานในสนามจะแย่ แต่ทางแก้ด้วยดรีมทีมชุดนี้อาจจะกู้สถานการณ์​จนพลิกวิกฤติ​มาเป็นโอกาสได้เลย

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares