Link Copied!

ใจกลางความสัมพันธ์​

แกรม ซูเนสส์ คือกัปตัน​ทีมที่แฟนบอล​ลิเวอร์พูล​ และ ทีมชาติ​สกอตแลนด์​ ให้ความรัก และ เคารพ

ส่วนในบทบาทเฮ้ดโค้ช​ หรือ ผู้จัดการ​ทีม บารมีของ ซูเน​สส์​ ล้วนถูกทดสอบด้วยความกังขาเสมอมา โดยเฉพาะสมัยกลับมารับงานร้อนที่ ลิเวอร์พูล

แต่ในสายตาของแฟนบอลกาลาตาซาราย แกรม ซูเน​สส์​ คือ ซูเปอร์​แมนผู้บ้าบิ่น คือ ฮีโร่ คือ ผู้กล้า แม้ว่าเขาจะไม่ได้ประสบความสําเร็จ​อะไรมากมายกับทีมที่มีนรกเป็นของตนเองอยู่ในสนามฟุตบอล

ในนัดชิงชนะเลิศ​ฟุตบอล​เตอร์​กิซคัพ 1996 นัดที่สอง บรรยากาศในศึกดาร์บี้แมตช์​แห่งเมืองอิสตันบูล​ยังคงรักษาระดับ​ของความเกลียดชังเอาไว้ได้เสมอ

เมื่อ ดีน ซอนเด​อร์ส​ ตัวแสบคนเดิมจากนัดแรกยิงประตู​ชัยให้ กาลาตาซาราย ได้ครองแชมป์​ในช่วงต่อเวลา​พิเศษ

ไม่มีใครเคยคาดคิดว่าหลังจากจบเกมที่มันส์ทุกวินาที​อยู่แล้ว จะเพิ่มปริมาณ​ความหฤหรรษ์​เข้าไปอีก

เมื่อ แกรม ซูเน​สส์​ ยกระดับความเกลียดชังระหว่างทั้งสองทีม ให้กลายเป็นสงครามในทันทีที่เขาวิ่งนำธงสโมสรไปปักที่จุดเขี่ยบอลกลางสนาม ราวกับเป็นการประกาศศักดาว่าที่นี่ใครใหญ่

ซึ่งนั่นมันไม่ใช่แค่กึ่งกลางสนามแข่งเท่านั้น แต่มันยิ่งกว่าปักลงบนหัวเจ้าของสนามเสียอีก เพราะที่นั่นคือใจกลางหัวใจของแฟนบอลเฟเนร์บาห์เชกันเลยทีเดียว

เกม “อินเตอร์เนชันแนล ดาร์บี” หรือที่เรียกในภาษาเตอร์กิชว่า “คิตาลาราราซี ดาร์บี” คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของแมตช์​ระหว่าง​คู่นี้

แม้ทั้งสองทีมจะตั้งอยู่ในเมืองอิสตันบูล​เหมือนกัน แต่ด้วยการมีเส้นแบ่งระหว่างทั้งสองฝ่าย ที่แบ่งทั้งเขตแดน, ทวีป, รากเหง้า, ชนชั้น และ การเมืองของทั้งคู่ โดยมีช่องแคบบอสฟอรัสกั้นอยู่

อันหมายถึง เฟเนร์บาห์เช อยู่ฝั่งตะวันออกในเขตทวีปเอเชีย ส่วน กาลาตาซาราย อยู่ฝั่งตะวันตกบนแผ่นดินยุโรป เมืองอิสตันบูล​จึงเป็นเหมือนประตู​สู่ทั้งสองทวีป

ดังนั้น คำว่าคู่แข่งจึงไม่สามารถนำมาอธิบายความสัมพันธ์​ระหว่างทั้งสองทีมได้เลย เพราะต้องใช้คำว่า คู่อริ , คู่แค้น หรือกระทั่ง คู่สงคราม ก็ไม่ผิดเพี้ยน​ไปนัก

::

สนามชือครือ ซาราโจลู ของเฟเนร์บาห์เช จึงเปรียบเสมือน​แผ่นดินที่แฟนบอลหวงแหน ดังนั้นการกระทำของ ซูเน​สส์​ มันจึงไม่ใช่แค่เรื่องของฟุตบอล​อีกต่อไป

แต่มันเป็นการโหมกระพือให้ความขัดแย้งที่มีมานานหลายร้อยปีกลับมาเดือดในขั้นสุดอีกครั้ง ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่หลายปีกว่าที่ทุกฝ่ายจะหาทางออกร่วมกันจนช่วยคลี่คลาย​ให้อุณหภูมิ​ลดลงมาได้

หากมีอะไรที่มากกว่าความเกลียดชังที่เจ้าบ้านมีต่อคู่อริ และ ซูเน​สส์​ ได้ชนิดเห็นภาพ นั่นเป็นความเดือดดาลในระดับจราจลาจล​จากแฟนบอลเจ้าบ้านในวันนั้นที่มีต่อผู้เหตุ​

เวลาของ แกรม ซูเน​สส์​ ในประเทศ​ตุรกีจึงจบสิ้นลง เช่นเดียวกับ ดีน ซอนเด​อร์ส​ กองหน้าคู่บารมีผู้ยิงประตู​ได้ในนัดชิงทั้งสองนัด

แม้ตัวจะจากไป แต่วีรกรรม​ของ ซูเน​สส์​ ยังถูกเล่าขานผ่านอุปกรณ์​ประกอบการเชียร์​ในสนามของแฟนบอลกาลาตาซารายอยู่เสมอ ซึ่งก็เรียกความไม่พอใจจากคู่อริได้ทุกครั้งไป

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares