Link Copied!

เป็นใครก็น้อยใจ

วาทะในประโยคยาวๆ ที่ ธิโบ​ต์​ กูร์ก​ตัวร์​ กล่าวแสดง​ความยินดีต่อ คาริม เบน​เซมา เจ้าของรางวัล​บัลลง​ดอร์​ปีล่าสุด นอกจากชมเพื่อนร่วมทีมแล้ว ยังแฝงทั้งความน้อยเนื้อต่ำใจ​ และ แฝงแง่คิดที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย

นายทวารทีมชาติ​เบลเยียม​มีส่วนช่วยพา เรอัล มาดริด​ ครอบครอง​แชมป์​ลา ลีกา และ แชมป์​รายการ​ใหญ่อย่าง ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก จนก้าวไปคว้ารางวัล ยาซิน โทรฟี ที่มอบให้กับผู้รักษา​ประตู​ยอดเยี่ยม

แต่ กูร์ก​ตัวร์​ มีความเห็นว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้เล่นนี้จะคว้ารางวัล​บัลลงดอร์ เพราะเราอยู่​ในยุคที่ผู้ลงคะแนนเน้นใส่ใจแต่ในเรื่องจำนวนการทำประตู, การแอสซิสต์, อิทธิพล​ต่อทีม, ความเป็นสตาร์​ และ ความสำเร็จ​ทั้งในระดับสโมสร กับ ทีมชาติ

กูร์ก​ตัวร์​ ยอมรับว่าไม่เคยคิดหวังถึงรางวัลลูกฟุตบอล​ทองคำ แต่อย่างน้อยผลงานส่วนตัวของเขาย่อมสมควรได้เป็นหนึ่งในสามคนสุดท้าย​ที่เป็นผู้ท้าชิงรางวัลนี้

แต่ก็อย่างที่ทุกคนทราบว่าผู้ที่ปิดทองหลังพระอย่างนายประตู​ และ กองหลัง ยากที่จะสร้างแต้มต่อให้กับตนเองจากเกมรับ นอกจากจะได้คลีนชีทหลัก 90% หรือ ซูเปอร์​เซฟงามๆ นัดละ 15 ครั้ง รวมทั้งขึ้นไปพังประตู​สำคัญ​สัก 5-10 ประตู​ต่อฤดูกาล

จนสามารถเดินตามรอยของ ฟาบิโอ​ คันนาวาโร, มัทธีอัส ซามเมอร์, ฟราน​ซ์ เบคคันบาวเออร์​ และ ตำนานนายทวารหนึ่งเดียวที่คว้าบัลลงดอร์ทึ่ชื่อ เลฟ ยาชิน ที่แหกด่านผู้เล่นแนวรุกขึ้นไปสอยรางวัลมาได้

นายประตู​ผู้โด่งดังของสหภาพ​โซเวียต​เจ้าของฉายาปลาหมึกดำ มีคะแนนโหวตอยู่เหนือ จิอันนี ริเวรา และ จิมมี กรีฟฟ์ สองตัวรุกระดับเวิลด์​คลาสไปได้อย่างภาคภูมิใจ​ในปี 1963

หลังจากนั้นก็มีเพียงแค่ ดิโน ซอฟฟ์, โอลิเวอร์​ คาห์น และ จิอันลุยจิ บุฟฟอน ที่เป็นนายประตู​ที่ไปได้ไกลถึงอันดับ​ที่สองของรางวัลนี้เท่านั้น

ยิ่งเมื่อมองไปที่ฟอร์มการเซฟอันโดดเด่นของ ปีเตอร์​ ชไมเคิล ที่เซฟแล้วเซฟอีกจนเป็นคนสำคัญ​ที่ช่วยพา เดนมาร์ก​ คว้าแชมป์​ฟุตบอล​ชิงแชมป์​แห่งชาติ​ยุโรป​ 1992 จนถึงขนาดได้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยม​ในทัวร์​นาเมนต์​นั้น

แล้วยังพา แมนเชสเตอร์​ ยูไนเต็ด​ เป็นรองแชมป์​ลีกสูงสุด กับแชมป์​ฟุตบอล​ถ้วยอีก 2 รายการ ยักษ์​เดนส์​ยังได้เพียงแค่อันดับ​ที่ห้าของงานประกวดในปึ 1992 เท่านั้น แต่ก็ดีพอจนสามารถเอาชนะพี่น้องตระกูล​เลาดรูปได้

บางที กูร์ก​ตัวร์​ อาจจะต้องท่องคำปลอบใจของ ซลา​ตัน​ อิบรา​ฮิโมวิช​ ที่กล่าวถึงรางวัล​นี้เอาไว้อย่างแสบสันต์ว่า ถ้าจะเก่งก็เก่งเองได้โดยไม่ต้องง้อรางวัลมาการันตี

เพราะในรอบเกินสิบปีที่ผ่านมา นอกจากครั้งนี้ที่ไม่มีใครกังขากับผู้ชนะแล้ว มีตั้งหลายปีที่ผู้ชนะถูกตราหน้าว่าปล้นเขามา

ซึ่งยังดีที่ กูร์ก​ตัวร์​ ไม่ได้ออกมาบ่นว่าตนถูกปล้น เพราะขืนเป็นเช่นนั้นละก็ แคมป์​มาดริดคงลุกเป็นไฟแน่นอน

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares