Link Copied!

เวิลด์คัพรำลึก

แม้ว่า เกาหลีใต้​ จะถูกมองด้วยสายตาดูถูกเหยียดหยาม​ถึงวีรกรรม​การโกงจากฟุตบอล​โลก​ 2002

แต่นั่นก็ไม่ได้สามารถทำให้เราต้องเหมารวมทุกแมตซ์​ในรอบแบ่งกลุ่ม​ ที่พวกเขาเอาชนะ โปแลนด์, เสมอ สหรัฐอเมริกา​ และ ชนะ โปรตุเกส​ จนผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จ​เป็นครั้งแรกเข้าไปด้วย

โดยเฉพาะ​นัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม​ที่ เจ้าภาพ มีทั้งดวง และ ฝีมือ จนสามารถชนะทีมดังอย่าง โปรตุเกส​ 1-0 ส่งให้ทีมชาติฝอยทองตกเพียงแค่รอบแบ่งกลุ่มอีกครั้ง

ในฟุตบอล​โลก​ 1966 ทีมชาติเกาหลีเหนือ​ เกือบสร้างวีรกรรมช็อคโลกหลังขึ้นนำตัวเต็ง​แชมป์​อย่าง โปรตุเกส​ ไปก่อน 3-0 แต่สุดท้ายถูกความยอดเยี่ยม​ของ ยูเซบิโอ ที่ยิงคนเดียว 4 ลูก

จนส่งให้ เกาหลี​เหนือ แพ้ไปด้วยสกอร์​ 3-5 แต่นั่นก็เรียกเสียง​ชื่นชมได้อย่างล้นหลามแล้ว

ส่วนในปี 2002 โปรตุเกส​ ต้องโทษตัวเองด้วย ที่โยนความได้เปรียบทิ้งไปตั้งแต่ช่วงกลางครึ่งแรก เมื่อ เจา ปินโต เสียบสองขาคู่จากด้านหลังใส่ผู้เล่นเกาหลีใต้จนได้รับใบแดงไป

แล้วยังต้องมาเหลือ 9 คนในนาทีที่ 66 เมื่อ เบโต เข้าพรวดแบบเฉี่ยวๆ ใส่คู่แข่ง จนต้องรับใบเหลืองแดงจากผู้ตัดสิน ซึ่งทั้งสองใบแดงนี้เถียงยากจริงๆ

สถานการณ์​ตอนนั้น โปรตุเกส​ ยังได้เข้ารอบอยู่ เพราะ โปแลนด์​ นำ สหรัฐ​ 3-0 ถ้า โปรตุเกส​ ไม่แพ้ พวกเขาจะเข้ารอบด้วยผลประตู​ได้เสีย​ที่ดีกว่า

แต่ในอีก 4 นาทีต่อมา หายนะของโปรตุเกส​ก็เกิดขึ้น เมื่อ ปาร์ค จี ซุง ดาวรุ่งวัย 21 ปี ได้บอลที่เพื่อนเปิดข้ามฝั่งมา

เขาพักบอลลงด้วยหน้าอก แล้วกระดกบอกด้วยเท้าขวาจน แซร์โจ คอนไซเซา หลงทาง และ อัดด้วยข้อเท้าซ้ายเต็มๆ จนบอลลอดหว่างขวา วิคเตอร์​ บายา นายทวารจอมหนึบตุงตาข่าย

นอกจากประตู​นี้จะ​เป็น​ประตูชัย​ที่ส่งให้เกาหลี​ใต้ได้เป็นแชมป์​กลุ่มแล้ว ลูกนี้ยังเป็นประตูแรกในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ของ ดาวยิงพลังกบปั่น อีกด้วย

ซึ่งนี่คือ 1 ใน 3 ประตู​ ที่ ปาร์ค ยิงฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ได้ เพราะเขายังไปยิง ฝรั่งเศส​ ในฟุตบอล​โลก​ปี 2006 และ ยิง กรีซ ในฟุตบอล​โลก​ปี 2010

จนทำให้ ปาร์ค​ กลายเป็นผู้เล่นชาวเอเชียคนแรกที่ยิง​ประตู​ในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ได้ถึง 3 สมัยติดต่อกัน

ถ้าจะมีใครสักคนที่ทำได้แบบเขา หรือ อาจจะทำได้มากกว่า ก็คงจะเป็นกองหน้ารุ่นน้องที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้อย่าง ซน ฮึง มิน ที่ยิงได้ใน​ฟุตบอล​โลก​ 2014 และ 2018

ส่วน ทิม เคฮิลล์ ผู้เล่นทีมชาติ​ออสเตรเลีย​ที่ยิงไดั 3 สมัยเล่น​เช่นกัน (2006, 2010, 2014) เขายิงได้ในฐานะตัวแทนจากโซนโอเชียเนีย​ กับ เอเชียรวมกัน

และ ยังมีผู้เล่นทีมชาติ​ญี่ปุ่น​อีก 1 คนที่ทำประตู​ได้ 3 สมัยเช่นกัน ซึ่งเดากันเล่นๆ ไปก่อนนะคะว่าใคร

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares