Link Copied!

‘จอร์จี ฮาจี อคาเดมี’ จากไร่ข้าวโพดสู่สถาบันปั้นเพชรเม็ดงาม

คุณอาจมองว่า การเลือกบุตรชายวัย 16 ปีเป็นกัปตันทีมชุดใหญ่ เพราะเป็นเด็กเส้นของโค้ช แต่ถึงกระนั้น จอร์จี ฮาจี ตำนานแข้งทีมชาติโรมาเนีย ในสมัยคุมทีม วิตอรัล คอนสแตนตา ได้พิสูจน์แล้วว่า ยานิส ลูกชายคนเก่งพรสวรรค์สูง ซึ่งเป็นหนึ่งในผลผลิตจากอคาเดมีของเขาคือ “ของจริง”

เมื่อ ฮาจี ผู้เป็นบิดา หมดความท้าทายในอาชีพโค้ช ในปี 2009 เพราะมองว่าตนเองไม่สามารถทำสิ่งที่ต้องการอย่างเป็นอิสระ แตกต่างจากสมัยเป็นผู้เล่นที่โชว์ลีลาออกมาได้ตามใจคิด จึงโบกมืออำลาการคุมทีมข้างสนาม และทุกอย่างก็เริ่มขึ้น

ก่อตั้งอคาเดมีบนไร่ข้าวโพด

เส้นทางอาชีพการคุมทีมชาติโรมาเนีย ตลอดจนสโมสรในตรุกี ไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่ทำงานร่วมกับ สเตอัว บูคาเรสต์ ได้ไม่นาน ก็จำเป็นต้องแยกทางเพราะความคิดเห็นขัดแย้งกับประธานสโมสร นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ฮาจี ตัดสินใจเปิดสถาบันฟุตบอลเพราะจะได้ถ่ายทอดไอเดียของตนเองได้อย่างเต็มที่

ฮาจี ทุ่มเงินราว 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ปรับพื้นที่ไร่ข้าวโพดใกล้กับเมือง คอนสแตนตา บ้านเกิด แปลงโฉมเป็นศูนย์ฝึกฟุตบอล และก่อตั้งสโมสร วิตอรัล คอนสแตนตา ส่งทีมลงแข่งขันลีกดิวิชั่น 3 ในปี 2009

ปั้นเพชรเม็ดงามประดับวงการ

แผนการของอดีตดาวดังโรมาเนีย คือการปั้นนักเตะและส่งไปฟาดแข้งในระบบฟุตบอลอาชีพในทีมของตัวเอง ก่อนจะขายนักเตะให้กับสโมสรยักษ์ใหญ่เพื่อสร้างรายได้

ไม่เพียงเท่านั้น ผลงานในสนามก็น่าประทับใจ จนทีมสามารถเลื่อนชั้นขึ้นดิวิชั่น 2 ได้สำเร็จในปี 2012

ฮาจี เป็นนักลงทุนที่เก่งกาจและสร้างเครือข่ายแมวมองที่มีสายตาแหลมคม รูปแบบการฝึกสอนทันสมัยและมีประสิทธิภาพชักจูงเด็กฝีเท้าพรสวรรค์สูงเข้ามาฝากชีวิตในสถาบันเพื่ออนาคตที่ยิ่งใหญ่

นักเตะอายุน้อยหลายคนก้าวสู่ทีมชาติโรมาเนียชุดเยาวชน รวมทั้ง คริสเตียน มาเนีย เด็กหนุ่มวัย 16 ปี 10 เดือน ที่เก่งกาจจนกลายเป็น
แข้งอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์ที่ลงสนามในทีมชาติชุดใหญ่และได้ย้ายไปเชลซี

ภายหลังหมดยุค ฮาจี โรมาเนีย ก้าวสู่ยุคตกต่ำ ผลงานในระดับนานาชาติน่าผิดหวังมานานหลายปี แต่ด้วยเยาวชนจากสถาบันของ ฮาจี ฉายแสงโดดเด่นทำให้แฟนบอลเริ่มมีความหวัง

การลงทุนที่คุ้มค่า

ตำนานแข้งโรมาเนียที่เก่งกาจที่สุดเท่าที่เคยมีมา สร้างนักฟุตบอลตามอุดมคติ ผลักดันสายเลือดใหม่ขึ้นมาสู่ทีมชาติเพื่อเป้าหมายใหญ่ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย หากทำสำเร็จเงินลงทุนเพียง 10 ล้านดอลลาส์ถือว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง

นับตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบันเยาวชนหลายเชื้อชาติกว่า 200 คนที่ผ่านการปลุกปั้นโดย ฮาจี พัฒนาฝีเท้าจนก้าวไปติดทีมชาติ ไล่ตั้งแต่เยาวชนจนถึงทีมชาติชุดใหญ่

ผลผลิต ฮาจี ป้อนสู่ลีกยุโรป

ดาวเด่นจากหลายเชื้อชาติได้โอกาสย้ายไปค้าแข้งในสโมสรต่างแดนอย่าง อาแจ็กซ์, ฟิออเรนตินา, ไบรท์ตัน และ กลาสโกว์ เรนเจอร์ส

หลายคนแจ้งเกิดจนมีชื่อเสียง หนึ่งในนั้นคือบุตรชาย ยานิส ฮาจี วัย 24 ปี ที่เคยเล่นให้กับ ฟิออเรนตินา และ เกงค์ ก่อนจะเป็นตัวหลักของ เรนเจอร์ส ในปัจจุบัน

Total
0
Shares