Link Copied!

‘เทรนท์’ กับโอกาสตัวจริง ‘สิงโตคำราม’ ในยูโร 2024

แม้ว่าจะได้รับรางวัล แมน ออฟ เดอะ แมตช์ ในการเล่นทีมชาติอังกฤษนัดล่าสุด จากการโชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจ และ ทำประตูสุดสวยได้ด้วย

แต่ดูเหมือนว่า เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ก็ยังถูกตั้งคำถามอยู่ว่า เขาจะได้เป็นตัวจริงหรือไม่ และ จะได้ลงเล่นตำแหน่งใดในฟุตบอลยูโร 2024

เพราะในนัดล่าสุดที่เอาชนะทีมชาติบอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา ได้ 3-0

แบ็คขวาเท้าชั่งทองกลับได้รับคำชมจากการถูกปรับไปเล่นเป็นวิงแบ็กขวา ภายหลัง แกเร็ธ เซาธ์เกต แก้เกมด้วยการเปลี่ยนตัวในครึ่งหลัง มากกว่าการลงเล่นเป็นมิดฟิลด์คู่กับ คอนเนอร์ กัลลาเกอร์ เมื่อออกสตาร์ทเกม

ซึ่งในตำแหน่งทางกราบขวาเจ้าตัวเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ คุ้นเคยมากกว่าตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลาง

ในการลงเล่นให้ ลิเวอร์พูล ในฤดูกาลนี้ แบ็กขวาจอมป้อนรายนี้ถูกพัฒนาโดย เยอร์เกน คล็อปป์ ให้กลายเป็นแบ็กยุคใหม่ในสไตล์ อินเวอร์ต ฟูลแบ็ก ด้วยการถูกขยับเข้าไปช่วยกองกลาง แล้วใช้ความแม่นในการออกบอลทำลายคู่แข่งบ่อยครั้ง

แต่บทบาทหลักของเขายังคงเป็นแบ็กขวาอยู่ดี และ ยังคงถูกชม และ ถูกตำหนิตามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ปกติ คือ เน้นรุก ไม่เน้นรับ

จนทำให้ยังคงตกเป็นรอง คีแรน ทริปเปียร์ กับ ไคล์ วอล์คเกอร์ สองแคนดิเดทร่วมตำแหน่งเหมือนเดิม

รวมทั้งในการลงเล่นเป็นมิดฟิลด์ทีมชาติจากทุกเกมที่ผ่านมา เทรนท์ ยังถูกตั้งคำถามอีกว่า เขามีคุณสมบัติของกองกลางมากแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องความเป็นธรรมชาติของตำแหน่งนี้

แน่นอนว่า เทรนท์ มีคุณภาพการจ่ายบอลระดับโลก และ ไม่ได้สร้างความผิดพลาดจากตำแหน่งกองกลาง แต่เขาก็ไม่ได้เล่นได้อย่างโดดเด่นจนต้องมอบความไว้วางใจให้ลงสนาม

แถมนัดที่เขาลงเล่นในแดนกลาง ยังเป็นการเผชิญหน้ากับคู่แข่งอย่าง มอลตา , อันดอร์รา และ นอร์ธ มาเซโดเนีย ด้วยการใช้ ดีแคลน ไรซ์ กับ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ลงเคียงข้างเพื่อจัดการเกมรับจนเขาทำงานได้ดีพอตัว

ยิ่งแคแรคเตอร์ของ แกเร็ธ เซาธ์เกต ที่เน้นความรัดกุมนำหน้า และ การมี จูด เบลลิงแฮม กับ ค็อบบี ไมนู อยู่ในตำแหน่งนั้น

เชื่อว่า เทรนท์ จะถูกจำกัดตำแหน่งที่แบ็กขวาเป็นหลัก แต่อาจจะยังคงไม่ถูกเลือกเช่นเดิม โดยจะได้ถูกใช้การเล่นแบบที่ ลิเวอร์พูล ในยามที่อังกฤษต้องการเกมแบบนั้นยามแก้เกม

และ จะต้องรอการมาของกุนซือทีมชาติคนต่อไป ที่สันทัดแท็กติกที่หลากหลายกว่าคนเดิม จนมองเห็นประโยชน์ในการมีเขาอยู่ในสนาม

แต่สำหรับ ยูโร 2024 ต้องรอให้แบ็กตัวจริงเล่นแย่ และ ทีมจนตรอกจนต้องพึ่งพาบอลยาวของเขา นั่นแหละเราจึงจะเห็น เทรนท์ ลงสนาม

Total
0
Shares