Link Copied!

‘สิงโต(ไม่)คำราม’ ในมือ ‘เซาธ์เกต’

บทสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของ แกเร็ธ เซาธ์เกต บ่งบอกความจริงของสิงโตคำรามที่ว่าพวกเขามาที่เยอรมนีท่ามกลางความไม่พร้อม มาไม่ฟูลทีม และ มีปัญหาใหญ่อันหลากหลายในฟุตบอลยูโรหนนี้

แล้วไม่ใช่แค่เขายังตามหาตัวแทนของ คาลวิน ฟิลลิปส์ ในตำแหน่งตัวตัดเกมไม่เจอตามทึ่ให้สัมภาษณ์เท่านั้น

แต่เขายังไม่สามารถหาคนที่จะมาทำงานร่วมกับ ดีแคลน ไรซ์ ได้เลย แม้ว่าเวลาจะผ่านมานานกว่าสามปีแล้วก็ตาม

บทบาทของ ไรซ์ อาจถูกมองว่าเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ แต่เขาไม่ใช่ตัวทำลายเกม หรือ ตัวตัดเกมธรรมชาติโดยลำพัง ทั้งตอนเล่นคู่กับ ฟิลลิปส์ และ ยามเล่นที่อาร์เซนอล

ในช่วงหลังจากจบฟุตบอลยูโร 2020 กุนซือสิงโตคำรามพยายามควานหาคู่ขาของ ไรซ์ ในยามที่ ฟิลลิปส์ ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ รวมทั้งฟอร์มตก นับตั้งแต่ย้ายไป แมนเชสเตอร์ ซิตี

เขาทดลองใช้ทั้ง ฟิลลิปส์ ยามร่างเดิมมาไม่ถึง 80% , เคยใช้ เบลลิงแฮม กับ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ร่วมเล่นกับ ไรซ์ , ลองใช้ กัลลาเกอร์ และ ทดสอบ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ มาตลอดหลายปี ในช่วงรอบคัดเลือก และ เกมอุ่นเครื่อง

อย่างในฟุตบอลโลก 2022 เขาจับคู่ ไรซ์ – เบลลิงแฮม รวมทั้งใช้ ไรซ์ – เฮนเดอร์สัน สนับสนุน เบลลิงแฮม จนอังกฤษไปถึงรอบแปดทีม

แต่พอเข้าสู่ยูโร 2024 เซาธ์เกต กลับเริ่มต้นสร้างปัญหาให้ตัวเองจากการเรียกตัวนักเตะมาติดทีมตามที่สื่อวิจารณ์กันเอาไว้

กองหลัง ไม่มีแบ็กซ้ายธรรมชาติที่พร้อมลงในยาม ลุค ชอว์ ไม่ 100% จนคนบ่นกันว่าจะเลือกมาทำไม

กองกลาง เขาตัดตัวที่พอมีทักษะพลิกเกมธรรมชาติอย่าง แจ็ค กลีลิช ออกจากทีมไป

กองหน้า แฮร์รี เคน อาจฟอร์มดี แต่มีปัญหาบาดเจ็บติดตัวมา ส่วนตัวอื่นๆ แม้ฟอร์มดีที่สโมสร แต่กับทีมชาติบทบาทที่ผ่านมามีน้อยมาก

ไลน์อัพ 11 คนแรก จึงมีปัญหาในทุกขุมกำลัง

แบ็กซ้ายจำเป็นอย่าง คีแรน ทริปเปียร์ ที่ทำให้สมดุลฝั่งนี้เสียไป

มิดฟิลด์คู่กลาง เขาตัดสินใจเลือก เทรนท์ เพียงเพราะเสียดายลูกเปิดบอล ทั้งที่ขาดวิสัยทัศน์ของกองกลางในแทบจะทุกมิติ

จนส่งผลกระทบทำให้การเล่นของ ไรซ์ ด้อยประสิทธิภาพลงโดยสิ้นเชิง ตรงนี้นักวิเคราะห์สามัคคีกันวิจารณ์

ตัวรุกอย่าง เบลลิงแฮม ไม่สามารถเค้นฟอร์มเด่นได้เหมือนตอนเล่นให้สโมสร เมื่อรอบข้างไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร

กองหน้า ตัวริมเส้นอย่าง โฟเดน ถูกตั้งคำถามว่านอกจากเก่งตามระบบของ เปป กวาร์ดิโอลา เขาสามารถเก่งในระบบอื่นได้หรือไม่

หรือ เมื่อเห็นแล้วว่าแบ็กขวาลิเวอร์พูลในบทบาทมิดฟิลด์ไปไม่ไหว เขากลับเมินเฉยต่อนักเตะที่จะลงมากำกับจังหวะบอล หรือ เชื่อมบอลอย่าง ค็อบบี ไมนู กับ อดัม วาร์ตัน แต่ไปใช้งาน คอเนอร์ กัลลาเกอร์ ที่ดีแต่วิ่งพล่านแทนตลอดทั้งสองนัด จนสร้างปัญหาใหม่ให้กับ ไรซ์ อีกคน

ส่วนเกมรุก จินตนาการของ กรีลิช เริ่มเป็นสิ่งที่แฟนบอลคิดถึง เพราะเหล่าตัวจี๊ดริมเส้นทำในแบบที่ตัวรุกสายแอลกอฮอล์ทำไม่ได้

เมื่อเกมรุกตันจนบอลไปไม่ถึง กองหน้าตัวเป้าแทบไม่มีจังหวะลั่นไก เขาจึงเลือกถอนตัวลงมาช่วยกองกลางเพื่อเพิ่มจำนวน และ เพื่อล้วงบอลจ่ายออกข้างตามเคย

แต่ความฟิตของ เคน ในทัวร์นาเมนต์นี้ไม่ 100% การเล่นแบบนี้จึงไม่สามารถทำได้เหมือนเมื่ออดีต

ส่วนการเปลี่ยนตัวจากสองเกมที่ผ่านมาคือการเปลี่ยนเกมที่ช่วยให้คู่แข่งเล่นดีขึ้น ไม่ใช่การเปลี่ยนเพื่อช่วยทีมตัวเองเลย ยังดีที่ว่าคุณภาพทีมร่วมกลุ่มยังมีไม่มากนัก แต่สำหรับรอบลึกๆ อังกฤษรอวันกลับบ้านได้เลยถ้ายังทำได้เท่านี้

จึงไม่แปลกที่นักวิเคราะห์ นักวิจารณ์ หรือ โค้ชคีย์บอร์ดโปรไลเซนส์จะออกมาสับโดยตรงไปที่ เซาธ์เกต มากกว่าที่จะตำหนิลูกทีมของเขา

ในเมื่อวัตถุดิบที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพยามเล่นที่สโมสร กลับกลายเป็นวัตถุดิบไร้ค่าในมือของเขา

เฉกเช่นที่มีคนทำภาพเปรียบเปรยว่า เนื้อมากโปรตีน ผักมากวิตามิน ขนมปังอุดมคาร์โบไฮเดรต น้ำราดรสเยี่ยม กลับกลายเป็นได้แค่อาหารขยะเมื่อนำมารวมกันเป็นแฮมเบอร์เกอร์

Total
0
Shares