Link Copied!

พลังขับเคลื่อนจาก ‘พ่อ’

นักฟุตบอลจากอเมริกาใต้ทุกคนล้วนมีพลังขับเคลื่อนที่เรียกกันว่าแพสชั่นมากกว่านักเตะจากย่านอื่นๆ

หลายคนมีแพสชั่นจากความฝัน หลายคนสร้างขึ้นมาจากความยากจน หลายคนเกิดจากแรงกระตุ้นของนักเตะในดวงใจ

หลายคนมีมาจากการเคี่ยวเข็ญของบิดา หลายคนฮึดจากความเสียสละของมารดา และ หลายคนมาจากตัวอย่างของคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของรุ่นพี่

นั่นคือตัวอย่างหลักๆ ในการเดินหน้าสู่ความเป็นนักเตะอาชีพของพวกเขา

ครั้งหนึ่ง อาเดรียโน ผู้ที่ถูกยกย่องว่าเป็นจักรพรรดิ ซึ่งมีส่วนผสมจากพรสวรรค์ระดับฟ้าประทานของ โรนัลโด รุ่นพี่ร่วมชาติ และ ความแข็งแกร่งที่ตื่นตาของเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช จนถูกวางเส้นทางว่าจะเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดของโลกในยุคนั้น

จนกระทั่งภายหลังจากการเดินขึ้นไปสู่เส้นทางสายยอดนักเตะในฟุตบอลโคปา อเมริกา ปี 2004 ซึ่ง อาเดรียโน วัย 22 ปี ยกระดับตัวเองจากดาวรุ่งชั้นยอดสู่การเป็นนักเตะระดับโลก ด้วยการเป็นดาวซัลโว กับเป็นนักเตะยอดเยี่ยม จนพาทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์ได้สำเร็จ และ กำลังเป็นนักเตะของ อินเตอร์ มิลาน

อนาคตของเขาควรจะสดใสในอีกไม่ช้า ถ้าในอีก 9 วันหลังคว้าแชมป์ทวีปได้ บิดาของเขาจะไม่เสียชีวิตกระทันหันชนิดไม่ทันได้บอกลากัน

นอกจากความเศร้าโศกแล้ว แทบไม่มีใครเลยที่จะกล้าคิดว่าลมหายใจสุดท้ายของบิดาจะเป็นเหมือนกับการเปิดสวิตช์ถดถอยของลูกชายที่รัก

ในช่วง 1-3 ปีหลังจากไร้ที่พึ่งทางใจ แม้ผลงานในสนามจะยังคงคมคาย แต่ก็มาพร้อมซึ่งการใช้สุราช่วยบำบัดหัวใจที่ไม่เคยสลัดความเสียใจออกไปได้เลย

เขาใช้แอลกอฮอล์ ปาร์ตี้ ทุกสิ่งอย่างที่ทั้งดี และ ไม่ดี ในการเผาผลาญเวลาทุกวินาทีที่นอนไม่หลับ จนกลายเป็นบาดแผลทางใจที่ทั้ง มารดา , โชเซ มูรินโญ , ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ และ ทุกคนที่เป็นห่วงเขาไม่สามารถเยียวยาได้

แพสชั่นในการเล่นฟุตบอลซึ่งมีบิดาเป็นแรงผลักดันค่อยๆ ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จนกระทั่งทุกอย่างที่ทำให้เขาอยากเล่นฟุตบอลหมดลง

“มันเป็นโชคชะตาของผม ตอนที่ผมเล่นฟุตบอล ผมเล่นเพื่อครอบครัวของ เมื่อผมทำประตู ผมยิงให้ครอบครัวตัวเอง

ดังนั้นเมื่อพ่อของผมเสียชีวิตลง ฟุตบอลหลังจากวันนั้นก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

ความเศร้าโศกเป็นเหมือนกับโซ่ตรวนที่ผูกข้อเท้าของเขาเอาไว้ ความห่างไกลข้ามขอบฟ้าระหว่างบราซิลกับอิตาลีสร้างความทรมานจนเขารับมันไม่ไหว

จนกระทั่งอบายมุขทุกอย่างที่เขาใช้บำบัดตัวเอง สามารถทำลายกาย และ ใจ อันเป็นการยุติพรสวรรค์ และ บั่นทอนอาชีพของเขาลงอย่างสิ้นเชิง

ทั้งหมดล้วนมีต้นเหตุมาจากความสุขในการเล่นฟุตบอลจากไป จากนั้นความฝันกับแพสชั่นจึงหมดลง

แน่นอนว่าโลกทั้งใบเสียดายเขา แต่อย่างน้อย อาเดรียโน ก็เคยสร้างความสุขให้ทุกคนผ่านการเล่นเพื่อพ่อ

ข่าวดีของ หลุยส์ ดิอาซ ที่ได้พบกับร่างอันยังมีลมหายใจของบิดา จึงทำให้นึกถึงเรื่องของอดีตจักรพรรดิแห่งบราซิลไม่ได้

ดาวยิงโคลอมเบียโชคดีที่คนที่เขารักปลอดภัย จนสามารถสร้างพลังใจในการลงเล่นกับทีมชาติบราซิลด้วยการเหมา 2 ประตู ช่วยยัดเยียดความปราชัยให้คู่แข่งสำคัญได้

ภาพการดีใจของดิอาซ กับการหลั่งน้ำตาของบิดาบนอัฒจันทร์ จึงทำให้ทุกคนต่างก็ยินดีไปกับครอบครัวนี้

ซึ่งแฟนบอลของโคลอมเบีย และ ลิเวอร์พูล คงคาดหวังว่าพลังแห่งรักของ ดิอาซ จะคอยขับเคลื่อนให้ทีมได้ดีขึ้นๆ จนพาทีมของพวกเขาประสบความสำเร็จในเร็ววัน

Total
0
Shares