Link Copied!

เสื้อแข่ง ‘อินทรีเหล็ก’ ชุดลุยยูโร 2024

ถ้าหน่วยรบที่เดิมถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นองครักษ์พิทักษ์ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จะทำหน้าที่แค่ปกป้องผู้นำ

หรือ ในวันเวลาที่หน่วยนี้มีจำนวนหลักล้านราย ได้มุ่งหน้าต่อสู้กับกองกำลังของฝ่ายตรงข้ามอย่างไม่ยำเกรง

หรือ ปักหลักปกป้องประเทศ และ ช่วยเหลือประชาชนในยามที่ถูกข้าศึกรุกรานด้วยความห้าวหาญ

ภายหลังจบสงครามครั้งใหญ่สุดของโลก หน่วยเอสเอส หรือ Schulz Staffel หรือ SS คงจะได้รับคำชม ได้รับการกล่าวถึงวีรกรรมปกป้องชาติ

แต่ในเมื่อหน่วยพิเศษหน่วยนี้ขึ้นตรงกับผู้นำนาซี แล้วมีภารกิจหลักในการกำจัดศัตรู , ผู้ต่อต้าน , ผู้เห็นต่าง และ มีส่วนเกี่ยวข้องหลักในการทรมาน กับ ล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวราว 6 ล้านชีวิต

ปฏิบัติการรบในหลายสมรภูมิที่ทหารธรรมดาไม่สามารถทำได้ จนต้องสูญเสียกำลังพลไปนับแสนนาย จึงไม่ได้รับการเชิดชูในวงกว้างแม้แต่จากคนในชาติเดียวกัน

นอกจากคนที่ชื่นชมบางสิ่งที่หน่วยนี้ทำ และ ผลผลิตที่เกิดจากกำลังพลที่เหลือรอด รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการชวนเชื่อว่าหน่วยนี้เป็นฮีโร่ อันส่งผลให้แนวคิดของหน่วยนี้ยังไม่ตายไปจากโลกใบนี้

ฟอนต์ที่ถูกใช้ในการผลิตหมายเลขเสื้อแข่งของทีมชาติเยอรมนีชุดลุยยูโร 2024 จึงถูก อาดิดาส กับ เดเอฟเบ ยกเลิก และ แก้ไขให้ไม่ระคายเคืองความรู้สึกของสังคมส่วนรวม

แม้ว่าสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรปจะไม่ได้คัดค้านในตอนที่เสื้อแข่งของทีมชาติอินทรีเหล็กถูกส่งมาตรวจ จนได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้

แต่เมื่อมีคนทักท้วงว่าเลข 4 โดยเฉพาะหมายเลข 44 มีความละม้ายคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ของหน่วยดังกล่าว

การยกเลิกใช้เลขดังกล่าวจึงเกิดขึ้น เพื่อรักษาความรู้สึกของผู้คนส่วนใหญ่ และ แสดงความเคารพต่อผู้สูญเสีย รวมทั้งแสดงออกถึงการรับผิดชอบค่อมารยาททางรัฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ

แม้ว่าทั้งในกรณีนี้ กับ หลายกรณีในอดีต จะมีความเห็นจากผู้ที่ไม่ให้ความสนใจในประวัติศาสตร์ว่า ก็แค่อดีต , ก็แค่รสนิยมส่วนตัว และ ต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคลของตนในการกระทำที่ไม่ผิดกฎหมายในแต่ละพื้นที่

ในฐานะที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสูญเสีย พวกเขามองว่าตราสัญลักษณ์ต่างๆ ของนาซี ก็แค่ความสวยงามที่พวกเขาชื่นชอบ

แต่สำหรับครอบครัวผู้สูญเสีย , ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ และ คนที่มีความรู้สึกว่าอะไรสมควร อะไรไม่สมควร

ตราสัญลักษณ์พวกนี้จึงกลายเป็นวัตถุที่ไม่ควรให้ค่าใดๆ นอกจากจดจำเอาไว้ถึงสิ่งไม่ดีที่ไม่ควรเกิดขึ้นอีก ในฐานะที่พวกเขามีสามัญสำนึกในการอยู่ร่วมกัน

เพราะทุกสงครามส่งผลกระทบต่อมนุษย์ชาติเสมอ แม้ว่าคมกระสุนในอดีตเหล่านั้นจะไม่เคยสัมผัสกายของบรรพบุรุษของพวกเขาเลยก็ตาม

Total
0
Shares