Link Copied!

5 สิ่งที่ได้เห็นในคิงส์คัพ 🐘⚽️🇹🇭

👉 รูดม่านปิดฉากไปเรียบร้อยสำหรับฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ คัพ” ครั้งที่ 48 พร้อมถ้วยแชมป์ตกเป็นของ ทีมชาติทาจิกิสถาน เอาชนะจุดโทษ ทีมชาติมาเลเซีย 3-0 หลังเสมอในเวลา 0-0 ขณะที่ ทีมชาติไทย คว้าอันดับ 3 ด้วยการพิชิต ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก 2-1 ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้มี 5 สิ่งที่ได้เห็นจากทัพ “ช้างศึก”

1.บอลไทยแพ้เพรสซิ่ง ?

เห็นได้ชัดในเกมแรกที่แพ้ มาเลเซีย โดยเฉพาะครึ่งแรก ไทย เป็นรองแทบทุกจังหวะ ซึ่งการจะเอาชนะบอลเพรสซิ่ง คือ ต้องเปลี่ยนการครอบครองบอลให้ไวขึ้น สวิตช์ข้ามฝั่ง ยกข้ามหลังไลน์ด้วยความรวดเร็ว เก็บบอลไว้กับตัวให้น้อยที่สุด แต่จะทำแบบนั้นได้ก็ต้องฝึกความสามารถเฉพาะตัวให้สูงขึ้น กล้าเล่นในจังหวะที่ได้เปรียบ และต้องช่วยกันในจังหวะจ่ายพลาด รวมทั้งการเคลื่อนที่ซัพพอร์ตขณะไม่มีบอล ซึ่งวิธีนี้นักเตะต้องมีความฟิต ยิ่งฟิตมากยิ่งยืนระยะได้ คุมทรงบอลได้ตลอดเกม ที่สำคัญนักเตะต้องมีวินัย และมี Passion สูงมาก

2.บอลไทยต้องมีโค้ชกองหน้า ?

จากเอฟเฟคที่แพ้จุดโทษ มาเลเซีย ทำให้อดีตตำนานดาวยิงทีมชาติออกมาซัดเดือดถึงกับใช้คำว่า “เล่นไม่เป็นสัปปะรด” พร้อมจุดประเด็น ตราบใดที่ไม่มีโค้ชกองหน้า ก็จะเป็นแบบนี้ไปตลอดชีวิต หลังเห็นโอกาสหลุดเดี่ยวของ ศุภณัฏฐ์ (เหมือนตา) สองครั้งแต่ไม่เป็นประตู ซึ่งก็มีข้อถกเถียงกันว่า มันจำเป็นหรือไม่? ที่ทีมชาติต้องมีโค้ชแต่ละตำแหน่ง เพราะนักเตะอยู่กับทีมชาติแค่ไม่กี่วัน จะมาสอนว่าต้องยิงยังไง มันเป็นพื้นฐานตั้งแต่เยาวชนจนถึงการเก็บประสบการณ์จริงมากกว่า บางคนว่าควรมีในสโมสรหรืออะคาเดมี่ น่าจะตอบโจทย์

3.บอลไทยต้องมีอะคาเดมี่ ?

“โค้ชเฮง” (วิทยา เลาหกุล) วิเคราะห์ถึงผลงาน ทีมชาติไทย ที่ล้มเหลวเกือบทุกชุด เพราะทุก ๆ สโมสรไปโฟกัสอยู่ที่ผู้เล่นชุดใหญ่ มีไม่กี่สโมสรที่จะใส่ใจพัฒนาในระดับของรากหญ้า หรือ “อะคาเดมี่” และวันนี้ที่ทีมชาติเล่นดี ก็ได้เด็กจาก 2 สโมสรที่ตั้งใจทำอะคาดามี่ที่ดีที่สุดในประเทศอย่าง ชลบุรี กับ บุรีรัมย์ โชว์ผลงานกันอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งถ้าทุกสโมตั้งใจทำอะคาดามี่ ผลผลิตมันก็จะมีให้เลือกสรรแบบที่เห็น อย่างไรก็ตาม ถ้าจะพัฒนาร่วมกัน สุดท้ายสมาคมฯก็ต้องเป็นแม่งานในการสร้างลีกเยาวชนขึ้นมารองรับอะคาเดมี่ของสโมสรให้ได้

4.บอลไทยต้องเปลี่ยนโค้ช ?

ทุกครั้งที่ ทีมชาติไทย เล่นไม่ได้ดั่งใจ จะมีแฟนบอลกลุ่มหนึ่งออกมาเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนโค้ชในทันที เช่นเดียวกับครั้งนี้ ทั้ง ๆ ที่ผลงานของ “มาโน่” ก็ไม่ได้เสียหายอะไร แค่เสมอ มาเลเซีย ก่อนจะแพ้จุดโทษ แต่ก็มาชนะ ตรินิแดดฯ ทีมที่แรงกิ้งดีสุดในคิงส์คัพ และก่อนหน้านี้คุมทีมก็แพ้แค่ 2 นัดคือ บาห์เรน และ อุซเบกิสถาน ที่มีมาตรฐานและอันดับฟีฟ่าเหนือกว่าเรา ก็ไม่ได้เป็นผลงานที่ต่ำกว่ามาตรฐานอะไรมากนัก ซึ่งควรจะให้พิสูจน์ตัวเองผ่านเมเจอร์ทัวนาเมนท์ก่อน เพราะจะเป็นการวัดฝีมือของ “โค้ช” ได้ชัดเจนที่สุด

5.บอลไทยต้องเปลี่ยนนายก ?

หนึ่งในประเด็นที่หลาย ๆ คนมักจะชอบพูดกัน “นายกสมาคมฯต้องเป็นคนกีฬา ไม่ใช่เอาตำรวจมาบริหาร” คือชุดความคิดที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะถ้าให้พูดจริง ๆ นายกสมาคมฯไม่สำคัญว่าจะเป็นคนวงการไหน แต่สิ่งสำคัญคือเป็นผู้นำที่ขับเคลื่อนวงการฟุตบอลไปข้างหน้าได้ ถ้าคุณมีความสามารถในจุดนี้ หรือถ้าจะยกให้เห็นชัดอย่าง “ลุงเนวิน” ที่ทำบุรีรัมย์ ก็มาจากอดีตนักการเมือง ไม่ได้มาจากคนกีฬา แต่สามารถเปลี่ยนแปลงบุรีรัมย์ให้กลายเป็นเมืองฟุตบอลได้ เพราะในองค์กรยังมีอีกหลาย ๆ ส่วนร่วมด้วยช่วยกัน ถ้าวันก่อนไล่บัง วันนี้ไล่สมยศ วันต่อไปก็คงไล่เหมือนเดิม

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares