Link Copied!

เมอร์ซีย์ไซด์ดาร์บี

หนึ่งในอารยธรรม​เก่าแก่ของเมืองลิเวอร์พูล​ย่อมมี “เมอร์ซี่ย์ไซด์ดาร์บี” หรือ มหาสงครามแดง-น้ำเงิน รวมอยู่ในประวัติศาสต​ร์อันยาวนานของอดีตเมืองท่าแห่งอุตสาหกรรม​นี้

ทั้งสองสโมสรถือว่าเคยมีจุดกำเนิดร่วมกันในฐานะทีมแห่งเมือง จนนำมาสู่การแยกความคิดที่ก่อให้เกิดสโมสรลิเวอร์พูล​ขึ้นมา ด้วยการใช้ วิลเลียม​ เอ็ดเวิร์ด​ บาร์เคลย์ ผู้จัดการทีมคนแรกที่มาจากเอฟเวอร์​ตันด้วยซ้ำ

ทั้งสองทีมต่างผ่านทั้งความสำเร็จ​ ความตกต่ำ และ ช่วงเวลาไร้เกียรติ​ยศด้วยกันมานับศตวรรษ

ฤดูกาล​ 1953/54 คือครั้งสุดท้ายที่ เอฟเวอร์​ตัน เล่นอยู่ในลีกดิวิชั่น​สองแล้วได้เลื่อนชั้นขึ้นมา และ ไม่เคยตกชั้นอีกเลยนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในขณะที่​ ลิเวอร์พูล​ ตกชั้นจากลีก​ดิวิชั่น​หนึ่งลงไปในฐานะทีมก้นตาราง อันเป็นการตกชั้นครั้งสุดท้ายของสโมสร

ฤดูกาล​ 1962/63 ลิเวอร์พูล​ ได้กลับมาเล่นในลีกสูงสุดอีกครั้งหลังใช้เวลาปีนขึ้นมาอยู่นาน 8 ฤดูกาล​ ในขณะที่​ เอฟเวอร์​ตัน คว้าแชมป์​ดิวิชั่น​หนึ่งได้สำเร็​จในฤดูกาล​นี้

นั่นจึงหมายความว่าฤดูกาล​ 1961/62 เป็นฤดูกาล​ล่าสุดที่ไม่มี เมอร์ซีย์ไซด์ดาร์บีแมตช์​ แห่งเมืองลิเวอร์พูล

ซึ่งประวัติศาสตร์​ที่แสนจะหม่นหมองแบบนี้อาจจะเกิดขึ้น​อีกครั้ง ถ้าหากว่าอดีตยอดทีมสีน้ำเงินต้องตกชั้นลงไป หลังจากจมอยู่ที่ก้นตารางคะแนน​ในฐานะรองบ๊วยในเวลานี้

พวกเขาเพิ่งปลดผู้จัดการ​ทีม​ และ กำลังประกาศ​ขายทีม ทั้งๆ ที่กำลังจะเปิดใช้สนามแข่งแห่งใหม่ในฤดูกาล​ 2024/25 ซึ่งมันคงจะไม่ดีแน่ๆ ถ้าหากว่าสนามใหม่จะถูกใช้งานในช่วงเว​ลา​ที่เจ้าของสนามเล่นอยู่ในดิวิชั่น​สอง

ผู้เขียนเชื่อว่าแฟนบอลิเวอร์พูล​อาจจะสะใจที่ได้เห็นคู่ปรับร่วมเมืองตกชั้น แต่พอผ่านไปสัก​ระยะ​หนึ่งพวกเขาจะต้องคิดถึงอริเก่าแก่ทีมนี้แน่ๆ

เพราะว่าช่วงเวลาหลังจากหมดทศวรรษ​ 1980s เป็นต้นมา ท้องฟ้าของเมืองนั้นเป็นสีแดงแรงฤทธิ์​มาตลอด จนพวกเขาไม่ได้รู้สึกว่า เอฟเวอร์​ตัน คือคู่แข่งอันดับหนึ่งอีกแล้ว

แม้ว่าความเป็นอริ กับ ความดุเดือดบนผืนหญ้ายังคงมีอยู่ตามประสาคู่ปรับ แต่มันเป็นอารมณ์ของการแข่งขัน​ประมาณว่าทีมเล็กจ้องจะล้มทีมใหญ่เสียมากกว่า

แล้วถ้าสถานการณ์​ของเอฟเวอร์​ตันยังไม่ดีขึ้น พวกเขาคงอาจต้องสั่งลาเกมดาร์บี​แมตช์​ของเมืองเป็นครั้งสุดท้าย ณ กูดิสันปาร์ค​ ที่กำลังจะกลายเป็นอดีต ซึ่งแมตช์​นั้นจะเกิดขึ้นในวันแห่งความรักพอดี

Total
0
Shares