Link Copied!

บอลไทยสไตล์ “อุ้ม” โมเดลญี่ปุ่น ก้าวข้ามอาเซียน!?

👉 หลากหลายมุมมองหลัง ทีมชาติไทย โชว์ภาพซ้ำให้เห็นว่าระดับยังห่างจากเอเชียหลายก้าว หลังพ่ายแพ้ให้กับ อุซเบฯ ไปแบบหมดทางสู้

👉 หนึ่งในนั้นคือ “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน ที่แฟนบอลยกให้เป็น “เดอะ แบก” ในเกมนั้น ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะประเด็น บอลไทยควรยึดโมเดลญี่ปุ่นและก้าวข้ามอาเซียน

👉 กัปตันทีมชาติไทย พูดถึงถึงการพัฒนาที่ควรโฟกัสในระดับเอเชียมากกว่าอาเซียนตามแบบฉบับญี่ปุ่นคือ ไม่แคร์เสียงด่า ไม่กลัวความพ่ายแพ้ และต้องดันเด็กให้แบกอายุเล่น

👉 อย่างเช่น ซีเกมส์ ที่กำหนดอายุ U23 ควรจะใช้ U19, U21 นอกจากเด็ก ๆ จะได้ประสบการณ์ มีโอกาสสัมผัสเกมแล้ว ยังจะเป็นกำลังเสริมของรุ่นพี่ได้ในอนาคต เพื่อต่อยอดสู่ระดับเอเชีย

👉 เหมือนที่ญี่ปุ่นทำคือ จะใช้ชุด U19 หรือ U20 ที่ส่วนมากจะเป็นแข้งเยาวชนที่ไม่ได้เล่นในลีกเพื่อมาเก็บตัวฝึกซ้อม ทำให้ไม่ต้องไปขอสโมสรที่ต้องใช้เด็กโควต้าที่เป็นสตาร์ของทีม

👉 โมเดลนี้พูดกันมาตั้งนานแล้ว แต่ทำไม่ได้สักที เพราะหลายคนกลัวว่ามันจะล้มเหลว แพ้ทุกชุดทุกรุ่นอายุ แล้วก็พากันเสื่อมศรัทธา นั่นก็เพราะเรามีแต่ความอยาก อยากทำเหมือนเขา อยากประสบความสําเร็จเหมือนเขาโดยมาดูเอาตอนที่เขาอยู่ในอยู่ในจุดที่สำเร็จแล้ว แต่เราไม่ได้ดูเลยว่าพัฒนาการเขามายังไง ก่อนที่เขาจะมาถึงจุดที่ส่งชุดเด็กไปแข่งแทนชุดใหญ่ได้

👉 แน่นอนว่าช่วงแรกอาจจะดูล้มเหลว ผิดหวัง รับไม่ได้ แต่ระยะยาวมันจะเป็นผลดีต่อระบบแบบนี้ เพราะเด็กจะได้เล่นด้วยกันต่อเนื่อง เข้าใจกันมากขึ้น และโปรแกรมไม่กระทบ

👉 อย่างไรก็ดี โมเดลญี่ปุ่น ก็ไม่ได้เริ่มส่งชุดเด็กไปแข่งแบกอายุจนเข้มแข็งเติบโตไปเป็นชุดใหญ่ ก่อนที่พวกเขาจะกลายมาเป็นขาประจำบอลโลกหรือได้แชมป์เอเชีย

👉 เพราะต้องยอมรับว่า การบริหารงานของสมาคมเรา ผิดพลาดมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ที่มันยังไม่เป็นระบบ ถึงต้องทำให้เป็นระบบซักที ไม่ใช่ต้องเอาตัวหลักชุดใหญ่ลงมาช่วยชุดเล็กเพื่อหวังผลระยะสั้น สรุปก็ไม่ได้อะไรเพราะความไม่ต่อเนื่อง

👉 แต่เหนืออื่นใด ถ้าเราจะก้าวข้ามอาเซียน สิ่งสำคัญ แฟนบอลต้องยอมรับ ไม่ใช่แพ้กลับมาก็รับไม่ได้ ด่านายก ด่าโค้ช ด่านักเตะ โดยสนแค่ผลการแข่งขัน จนกลายเป็นความกดดัน แล้วก็วนกลับมาใช้ระบบเดิม!!!

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares