Link Copied!

งานสุดหิน ‘ชบาแก้ว’

“เมื่อยังมีโอกาส ก็ต้องทำมันให้เต็มที่”

บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ไปลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว 2 ครั้งติดต่อกัน ในปี 2015 ที่แคนาดา และปี 2019 ที่ฝรั่งเศส

ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง ทัพชบาแก้ว มี “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เป็นผู้จัดการทีมดูแลทุกอย่างตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ พร้อมกุนซือคู่กาย หนึ่งฤทัย สระทองเวียน

น่าเสียดายที่ครั้งนี้ ทีมสาวไทย ไม่มี “มาดามแป้ง” อยู่เคียงข้าง จึงเหมือนขาดยากระตุ้น

ภาระหนักจึงตกไปอยู่ที่กุนซือใหม่อย่าง “มิโยะ โอกาโมโตะ” เฮดโค้ชหญิงจากแดนปลาดิบ

อันที่จริง ชบาแก้ว ไม่น่าต้องมาเหนื่อยจนถึงรอบนี้ เพราะในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย มีตั๋วถึง 5 ใบ แต่ สาวไทย เล่นผิดฟอร์ม แพ้ทั้ง ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม สองชาติคู่ปรับในอาเซียนที่สมหวังไปเล่นบอลหญิงโลกครั้งแรก

ทีมสาวไทย จึงต้องมาลุ้นต่อในรอบเพลย์ออฟ ที่นิวซีแลนด์ ด้วยข้อแม้ว่าต้องชนะทั้ง 2 นัด 

ด่านแรก ต้องพบกับ สาวแคเมอรูน ทีมอันดับ 58 ของโลก ในบ่ายวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 13.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ที่ไวกาโต สเตเดียม เมืองฮามิลตัน

ซึ่งผู้ชนะ จะผ่านเข้าไปพบกับ สาวโปรตุเกส ทีมแรงกิง 22 โลก ในวันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ เพื่อชิงตั๋วเข้าไปเล่นฟุตบอลหญิงโลก 2023 ที่ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์

พูดง่าย ๆ คือ ชนะ 2 นัดนี้ สาวไทย ก็จะได้ไปเล่นฟุตบอลโลกสมัยที่ 3 ทันที แต่ถ้าแพ้สักนัดเดียวก็จบ

งานนี้พูดง่าย แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แน่นอน

แคเมอรูน เคยเล่นฟุตบอลหญิงโลกมาแล้ว 2 สมัยเท่ากับ ไทย แต่ที่ต่างกันคือ ทั้ง 2 ครั้ง ที่แคนาดา กับ ฝรั่งเศส แข้งสาวจากทวีปแอฟริกา สามารถทะลุเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

ส่วน โปรตุเกส แม้อันดับโลกดีกว่า แต่ยังไม่เคยเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงโลก ทว่าผลงานในรอบคัดเลือกโซนยุโรปครั้งนี้ 10 นัด แพ้แค่ 2 ให้อดีตแชมป์โลกสองสมัยอย่าง เยอรมนี ก่อนผ่าน เบลเยียม กับไอซ์แลนด์ เข้ามาเพลย์ออฟ

ย้อนกลับมาที่ ชบาแก้ว ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2 ครั้ง ตกรอบแรกทั้ง 2 ครั้ง เคยเจอทีมแอฟริกา 1 ครั้ง เมื่อปี 2015 ชนะ ไอวอรี โคสต์ 3-2 และเจอทีมยุโรป 3 ครั้ง ปี 2015 แพ้นอร์เวย์ กับ เยอรมนี สกอร์เดียวกัน 0-4 และปี 2019 แพ้ สวีเดน 1-5

สำหรับทีมชุดนี้ ภายใต้การนำของ มิโยะ โอกาโมโตะ จะไม่มี “มิรันดา” สุชาวดี นิลธำรงค ที่แขวนสตั๊ดไปแล้ว แต่ยังเหลือตัวเก๋าอย่าง วราภรณ์ บุญสิงห์, สุนิสา สร้างไธสง, วารุณี เพ็ชรวิเศษ, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, อรพินท์ แหวนเงิน, ธนีกานต์ แดงดา รวมถึงดาวรุ่งอย่าง “น้องใบหม่อน” จณิสตา จินันทุยา ที่ไปค้าแข้งในลีกฝรั่งเศสกับ โซโยซ์ ชาแร็งเต 

สุดท้ายแล้ว “ชบาแก้ว” จะสร้างประวัติศาสตร์ไปเล่นฟุตบอลโลกสมัยที่ 3 ที่ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะเป็นเจ้าภาพร่วมกัน ระหว่างวันที่ 20 ก.ค.-20 ส.ค. 66 นี้ ได้หรือไม่? 

เสาร์นี้ แฟนบอลสามารถรับชมการถ่ายทอดสด ได้ทาง https://www.fifa.com/fifa…/en/watch/1am1w3ab19FvdnZlVFSarn

Total
0
Shares