Link Copied!

‘กาตาร์ ​2022’ ฟุตบอลโลกที่แปลกแหวกแนวที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์

….
ทัวร์นาเมนต์​ที่ไม่เหมือนใคร​ 32​ ชาติมุ่งหน้าสู่​
กาตาร์​ ชาติเจ้าภาพใหม่เอี่ยมกับการประเดิมจัดมหกรรมลูกหนังโลก​ วันนี้เราไปสำรวจกันว่า มีสิ่งใหม่ ๆ น่าสนใจอะไรกันบ้างที่แตกต่างจากอดีต

ดินแดนใหม่

ในช่วงปีหลัง ๆ สหพันธ์​ฟุตบอลนานาชาติ พยายามมองหาประเทศใหม่ ๆ ที่จะใช้เป็นสังเวียน​ฟาดแข้งฟุตบอล​โลก​ รอบสุดท้าย​ จนในที่สุดก็เลือก​ กาตาร์​ ดินแดนแห่งใหม่ของโลกลูกหนัง​ ชาติเล็ก ๆ แห่งตะวันออกกลางที่เกมฟุตบอลกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว​

ฟุตบอลโลกแพงมหาศาลที่สุดในประวัติศาสต​ร์

การก่อสร้างสนามใหม่ใช้งบประมาณสูงกว่า​ 6,500 ล้านเหรียญสหรัฐ​ กาตาร์​ ตั้งใจถ่ายทอดวัฒนธรรมอาหรับสู่สายตาชาวโลก​ ขณะที่งบการจัดแข่งขันโดยรวมทั้งหมดพุ่งทะยานแตะ​ 22,000 ล้านเหรียญสหรัฐ​ ทำให้ฟุตบอลโลกหนนี้แพงสุดเป็นประวัติการณ์​

เวิลด์คัพหน้าหนาว

ฟีฟ่า​ แหวกประเพณีด้วยการขยับเวลาแข่งขันจากฤดูร้อนมาเตะในช่วงปลายปีที่อากาศเย็นสบาย​กลางเดือนพฤศจิกา​ยน-ธันวาคม​ เพื่อหลบอากาศร้อนอบอ้าวกลางปีของกาตาร์

น้กเตะเสี่ยงบาดเจ็บ

หากเตะเวลาเดิมช่วงปิดฤดูกาลเวลาพักเบรกของฟุตบอลลีกยุโรป​ สภาพร่างกายของนักฟุตบอลจะสดชื่นและฟื้นฟูความฟิตไร้อาการบาดเจ็บ​ แต่พอโยกมาฟาดแข้งคั่นกลางซีซั่นแบบนี้ก็มีหลายรายที่บาดเจ็บไปก่อนหน้าแล้วอย่างเช่น​ ปอล ป็อกบา, เอ็นโกโล​ กองเต, ดิโอโก โชตา​ และอีกมายมาย​ ทำให้ฟุตบอลโลกครั้งนี้ไร้สตาร์ชื่อดังและส่อแววจะมีเพิ่มเติมระหว่างทัวร์นาเมนต์​

เทคโนโลยี​ใหม่

เทคโนโลยีจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ​จะถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรก​ เป็นการนำเซนเซอร์ฝังไว้ในลูกบอลพร้อมทั้งตรวจจับตำแหน่งผู้เล่นนำมาประมวลผลออกมาอย่างรวดเร็วทันใจ​

เปลี่ยนตัว​ 5​ คน

กฏเปลี่ยนตัว​ 5​ คน​นำมาใช้ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรก​ และเพิ่มขนาดทีมจากเดิมส่ง​ 23​ รายชื่อเป็น​ 26​ คน​

พื้นที่ขนาดเล็ก

ถือเป็นความท้ายของชาติขนาดเล็กบนพื้นที่​ 11,586 ตารางกิโลเมตร​ ที่จะต้อนรับแฟนบอลจากทั่วโลก​ ก่อนหน้านี้​ ฟีฟ่า​ มอบหมายให้ประเทศขนาดไม่ใหญ่อย่าง​ เกาหลีใต้​ และ​ ญี่ปุ่น​ เป็นเจ้าภาพพร่วม​ แต่สำหรับ​ กาตาร์ จัดแข่งขันแบบชาติเดียว

อนาคตหลังฟุตบอลโลก

8​ สังเวียนแข้งฟุตบอลโลก​จะถูกนำไปใช้ในสาธารณะประโยชน์ภายหลังเสร็จสิ้นการใช้งาน​ เช่น​ 974 สเตเดียม​ จะถูกรื้อและนำวัสดุต่าง ๆ มอบให้กับประเทศที่ต้องการ​ ขณะที่​ ลูซาอิล
สเตเดียม​ จะดัดแปลงเป็นพื้นที่สำหรับชุมชน​ ไม่ว่าจะเป็นสถานพยาบาล, โรงเรียน​และ​ ศูนย์ดูแลสุขภาพ

Total
0
Shares