Link Copied!

G.O.A.T duo ‘โรนัลโด้ & เมสซี’

ลิโอเนล เมสซี มีปัญหาเรื่องสรีระตอนยังเล็ก แต่ความสามารถนั้นเกินนักเตะในรุ่นเดียวกัน เมื่อเขาเติบโตขึ้น ก้าวเข้าสู่ระดับอาชีพ ก็เห็นชัดว่าเป็นนักเตะหัวแถว 

ส่วน คริสเตียโน โรนัลโด พรสวรรค์ตั้งต้นอาจไม่เท่า แต่ด้วยความขยันหมั่นเพียร และจิตใจมุ่งมั่น เขายกระดับตัวเองตลอดเวลา จนเปล่งประกายขึ้นทุกวันๆ ผู้ชมตื่นตาตื่นใจกับผลงานชั้นเลิศของดาวรุ่งสองคนนี้

พวกเขากรำศึกหนักมายาวนาน แต่ไม่เคยบาดเจ็บหนัก ไม่เคยต้องพักนานเกิน 3 เดือน จึงพัฒนาฝีเท้าได้อย่างต่อเนื่อง ยืนระยะได้ขนาดนี้ก็ด้วยร่างกายที่แข็งแกร่งเป็นทุนเดิม และจิตใจมั่นคงคอยสนับสนุน ควบคุมให้ตนเองอยู่ในวินัยได้ดี โภชนาการถึง ฟิตเนสถึง สมบูรณ์พร้อมขนาดนี้ เราท่านต่างรู้ดีว่าพรแสวงแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

นักฟุตบอลทั้งสองมักถูกนำมาเปรียบเทียบกันเสมอ สูสีคู่คี่กันทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติ ไม่ว่าจะคว้าแชมป์กับต้นสังกัด ถ้วยรางวัลจากผลงานส่วนตัว ไหนจะสถิติต่างๆ และค่าตอบแทนสูงลิบลับอีก ส่วนที่นอกสนามก็ยังเป็นแฟมิลีแมนตัวอย่างเสียด้วย พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ นักกีฬา และแฟนบอลทั่วโลก 

ราวกับว่าเขาทั้งสองกำลังขับเคี่ยว ชิงความเป็นหนึ่งกันอย่างไม่ยอมแพ้ ผลัดกันขึ้นนำทีละครึ่งก้าว ทั้งที่ในความเป็นจริง แค่ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง

เวลาเดินหน้าไปเกินกว่าทศวรรษ… สองหนุ่มใกล้จะแขวนสตั๊ดกันเต็มที และดูเหมือนจะเป็นโค้งสุดท้ายของทั้งคู่แล้ว …วันที่จากสองจะเหลือเพียงหนึ่งเดียว(หรือไม่)

มหกรรมฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 อาร์เจนตินากับโปรตุเกสเข้ามาถึงรอบสุดท้าย พร้อมเข้าป้ายที่หนึ่งรอบแบ่งกลุ่มได้เหมือนกัน ทีมฟ้าขาวเชือดออสเตรเลีย ทีมฝอยทองถล่มสวิตเซอร์แลนด์ ทะลุรอบ 16 มาถึงรอบ 8 ทีมได้อย่างระทึกใจ

อาร์เจนฯของเมสซียังได้ไปต่อ ทว่าโปรตุเกสของ CR7 โดนม้ามืดอย่างโมร็อกโคดับฝันแบบเฉียดฉิว เส้นทางแชมป์โลกของโรนัลโดสิ้นสุดลงแล้ว หากเมสซีพลาดแชมป์อีกคน เรื่องคู่ปรับนี้คงคาราคาซังไปอีกนาน 

แต่ก็อย่างที่รับรู้กันไปแล้ว ว่าอาร์เจนตินาฝ่าด่านโครเอเชีย รองแชมป์โลกล่าสุด เข้าไปลุยกับฝรั่งเศส แชมป์เก่าตัวจริงอย่างสุดมันส์ ผลัดกันครองเกม สู้กันลากยาวจนถึงดวลจุดโทษ และเมสซีได้ชูโทรฟีแชมป์กับรับรางวัลรองเท้าทองคำไปเรียบร้อย

นักเตะพรสวรรค์สูงมีอันต้องปลดระวางระหว่างทางไปหลายคน ก็เพราะพรแสวงมาไม่เต็ม ระเบียบหย่อน วินัยยาน ลุ่มหลงอบายมุข ติดพนัน มิหนำซ้ำบางคนยังต้องคำสาป ที่มาพร้อมกันกับพรสวรรค์ในรูปของทัศนคติแย่ๆ ตรรกะพังๆ คอยฉุดคอยรั้งพวกเขามิให้ไปถึงฝันสูงสุด

จริงอยู่ที่สองยอดดาวเตะมีเรื่องไม่สบอารมณ์ มีปากเสียงกับผู้ตัดสินหรือนักเตะคู่แข่ง เห็นชัดในสื่อว่าหัวเสียก้าวร้าวอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ทว่าเขาสามารถตัดมันทิ้ง กลับมาโฟกัสกับเกมในสนามต่อได้อย่างรวดเร็ว โดยรวมแล้วก็จบในเกม ไม่ได้เลยเถิดออกไปเกเรนอกสนาม

เมสซี กับโรนัลโดไม่ได้พึ่งพาพรสวรรค์ติดตัวเพียงอย่างเดียว แถมยังให้ความสำคัญกับพรแสวงอย่างถึงที่สุดด้วย ร่างกายทนทาน ทักษะดี เทคนิคส่วนตัวแพรวพราว ควบรวมกับการฝึกซ้อมเข้มข้น ความกระหายชัย รวมถึงทัศนคติของผู้ชนะอื่นๆ เลยแซงหน้ามาถึงตรงนี้ได้

เคยได้ยินคนบอกว่า ”ถึงไม่มีโรนัลโดเป็นคู่แข่ง พรสวรรค์ของเมสซีก็อยู่ตรงจุดนี้อยู่แล้ว” แต่ “หากไม่มีเมสซีเป็นความท้าทาย โรนัลโดคงเป็นที่ 1 แต่อาจมาไม่ถึงตรงนี้” คิดตามแล้วก็พอเป็นไปได้อยู่ ทว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริง ก็คงไม่มีใครกล้าฟันธงจริงจังหรอก 

อย่างไรก็ตาม โรนัลโดปลุกผู้คนให้รู้จักทะเยอทะยาน ขณะที่เมสซีทำให้คนรู้จักถ่อมตน เมสซีทำให้เรากลับมาทบทวน จัดสรรความสามารถของตัวเอง ส่วนโรนัลโดทำให้เราเข้าใจว่าวินัยสำคัญและต้องรักษาไว้เสมอ ทั้งคู่ทำให้แฟนบอลรับทราบว่าเรื่องทั้งในและนอกสนามก็สำคัญไม่แพ้กัน ทุกคนต้องรู้จักรอเวลา และในท้ายสุดต้องยอมรับความจริง

ตอนนี้สรุปผลลัพธ์ออกมาเสร็จสิ้นแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งสองหนุ่มได้แต้มสีสันให้กีฬานี้กว่าที่เคย ดันเพดานให้สูงขึ้นจนเส้นมาตรฐานต้องขยับขึ้นตาม สร้างมหัศจรรย์บันเทิงแก่ผู้ชมอย่างที่ไม่มีมาก่อน และน้ำใจนักกีฬากับความเป็นมืออาชีพของทั้งคู่ก็ทำให้กีฬานี้ยังคงสวยงาม น่าติดตามต่อ คู่ควรแก่ตำแหน่ง GOAT ทั้งสองคน

เส้นทางค้าแข้งของพวกเขายังไม่จบลงวันนี้ ยังมีอะไรๆ ชวนให้ตามอีกมากมาย พร้อมๆ กับว่าที่ GOAT คนต่อไปอย่าง คิลิยัน เอ็มบัปเป ดาวดวงใหม่ที่เปล่งแสงร้อนแรงไปทั่วโลกแล้ว หากมีคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อมาเทียบเคียงด้วยละก็ วงการฟุตบอลคงได้ขยับมาตรฐานกันอีกครั้งหนึ่ง

Total
0
Shares