Link Copied!

รู้จัก “อเล็กซานเดอร์ อิซัค”​ ดาวรุ่งจาก “สวีเดน”

แม้ว่าสวีเดนจะถูกยูเครนดับฝัน แต่ “อเล็กซานเดอร์ อิซัค” กองหน้าทีมชาติสวีเดนก็ได้แจ้งเกิดเต็มตัวในฟุตบอลยูโร 2020 จน แกรี ลินิเกอร์ ออกมาทวีตข้อความชื่นชม “ไม่น่าจะมีอะไรสงสัยว่า อเล็กซานเดอร์ อิซัค จะได้รับความสนใจจากสโมสรต่างๆ ทั่วยุโรป พรสวรรค์โดดเด่น” แม้ว่ากองหน้าไวกิ้งจะออกมาบอกว่า ไม่รู้จักตำนานกองหน้าชาวอังกฤษก็ตาม แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เขาไม่รู้เรื่องฟุตบอล ในทางตรงกันข้ามเจ้าตัวเข้าใจฟุตบอลมากกว่าผู้เล่นในรุ่นราวคราวเดียวกันเสียด้วยซ้ำ

ย้อนกลับไปตอนที่อิซัคอายุ 14 ปี โค้ชที่ AIK Solna นั่งพูดคุยกับพ่อแม่ของอิซัค และบอกว่าถึงเวลาแล้วที่ลูกชายของพวกเขาจะต้องเอาจริงเอาจัง เขาเป็นนักฟุตบอลมากพรสวรรค์ หนึ่งในเยาวชนที่ดีที่สุดของสวีเดน แต่อิซัคดูจะไขว้เขวไปกับการโชว์ทริกต่างๆ และเล่นสนุกมากกว่าที่จะทำงานหนัก หลังจากการพูดคุยในวันนั้น 7 ปี ต่อมา กองหน้าวัย 21 ปีแบกความหวังของชาวสวีเดนไว้บนบ่า ในยามที่ไม่มี ซลาตัน อิบราฮิโมวิช อยู่ในทีม 

หลายคนไม่ได้ประหลาดใจกับสิ่งที่อิซัคแสดงออกมาในเวทียูโร 2020 เพราะผลงานของเขากับเรอัล โซซิดาด ในลาลีกา สเปน ก็เรียกความสนใจจากบรรดาแมวมองของทีมใหญ่ๆ ได้อยู่แล้ว จุดเริ่มต้นของอิซัค คือสโมสร AIK ในสวีเดน เขาทำ 10 ประตูใน 23 เกมที่ลงสนาม จากนั้นในวัย 17 ปี โทมัส ทูเคิล ที่ตอนนั้นยังคุมโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก็ปาดหน้าเรอัล มาดริด ได้ลายเซ็นดาวรุ่งดวงใหม่ของสวีเดนมาครอง แต่ต้องใช้เวลาปรับตัวในทีมชุดบีของเสือเหลืองและถูกส่งไปให้ Willem II ในลีกเนเธอร์แลนด์ยืมตัว ซึ่งอิซัคก็กลายเป็นผู้เล่นต่างชาติคนแรกที่ทำได้ 12 ประตูใน 12 เกม เมื่อดอร์ทมุนด์ดูจะไม่ใช่สถานที่ให้เขาผลิบาน อิซัคย้ายจากเยอรมนีมาสเปน

ในฤดูกาล 2019/20 อิซัคเซ็นสัญญากับเรอัล โซซิดาด มีส่วนช่วยพาต้นสังกัดคว้าแชมป์โกปา เดล เรย์ ด้วยการยิง 2 ประตูใน 2 นาที ใส่เรอัล มาดริด ที่เบอร์นาบิว ทีมที่เขาปฏิเสธเพื่อไปร่วมดอร์ทมุนด์ ได้ลงเล่นร่วมกับ ดาบิด ซิลบา ที่เปิดบอลให้เขาทำประตูเสมอๆ ในฤดูกาล 2020/21 เขากลายเป็นผู้เล่นของลาลีกาที่ทำได้ 17 ประตู ในวัยที่ไม่เกิน 21 ปี ถัดจาก เซร์คิโอ อเกวโร ที่ทำไว้กับแอตเลติโก มาดริด ในปี 2008/09 ด้านผลงานในทีมชาติ เขาเป็นนักฟุตบอลอายุน้อยที่สุดที่ยิงประตูให้สวีเดนด้วยวัย 17 ปี 

“ผมเห็นเขาเล่น และเขาสุดยอดมาก” ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ตำนานกองหน้าสวีเดนเอ่ยถึงอิซัค แน่นอนว่าหลายคนย่อมอดที่จะเปรียบเทียบอิซัคกับตำนานกองหน้ารุ่นพี่ร่วมชาติไม่ได้ “อิซัคเป็นผลงานมาจากสภาพแวดล้อมของเขา ผลงานของความรักและความเข้าใจ” ปีเตอร์ เวนน์เบิร์ก หัวหน้าทีมพัฒนาเยาวชนของ AIK เอ่ย “ซลาตันเป็นเหมือนสิงโตในทุ่งสะวันนา ดิ้นรนทั้งวันเพื่ออยู่รอด เขาเป็นสิ่งแวดล้อมของตัวเอง”

สิ่งที่พิเศษของอิซัคคือ การเติบโตของเขา เขาเกิดที่โซลนา ชานเมืองสตอกโฮล์ม พ่อกับแม่เป็นผู้อพยพจากประเทศเอริเทรีย อิซัคได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากครอบครัว ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือความสุขของลูกชาย แทนที่จะเน้นไปยังความคิดที่ว่าอิซัคจะกลายเป็นนักฟุตบอลชื่อดัง “มันง่ายสำหรับเขาที่จะโฟกัส เพราะเขาไม่ต้องถูกตำหนิ หรือถูกกดดันจากครอบครัวถ้าทำไม่สำเร็จ” เวนน์เบิร์กเอ่ย “เขาได้รับความรัก พวกเขาภูมิใจแล้วที่อิซัคได้เล่นที่ AIK มันพิเศษมาก ครอบครัวของเขารักที่อิซัคเล่นที่ AIK พวกเขาไม่ได้หวังรายการใหญ่ๆ หรือรอบชิงชนะเลิศ ทุกๆ วันที่พ่อมาที่สนาม เขาจะกอดโค้ชทุกคน ไม่เคยถามถึงพัฒนาการของอิซัค กลับกันเขาบอกว่าลูกชายเขามีความสุขขนาดไหนที่อยู่ที่นี่ พ่อแม่คนอื่นเอาแต่ถามถึงลูกชายของพวกเขา พ่อของอิซัคจะถามว่า โค้ชเป็นยังไงบ้าง และบอกเราว่าลูกชายของเขามีความสุขแค่ไหน” 

โค้ชบางคนรู้สึกว่า อิซัคดูจะเลือกหนทางที่ง่ายๆ ดูจะไม่เอาจริงเอาจัง เจสเปอร์ บียอร์ค (Jesper Bjork) เป็นโค้ชที่ AIK คนที่นั่งคุยกับพ่อแม่ของอิซัคตอนอายุ 14 ปี “ในตอนนั้น เขาทำงานหนักไม่มากพอ” บียอร์คเอ่ย “เขาไปซ้อมเพื่อเจอเพื่อนและได้เล่นสนุก เขาเล่นแบบฟุตบอลข้างถนน มันไม่ชัดว่าเขาควรจะเป็นคนต่อไป มันไม่ปกติสำหรับผู้เล่นในวัยนั้น แต่เขามีครอบครัวที่ดีมาก ครอบครัวที่ไม่เรียกร้องจากเขาหรือจากสโมสร พวกเขาสนับสนุนสุดตัว หลังจากที่ได้พูดคุย เขาเปลี่ยนไปมาก บ่อยครั้งที่มีการคุยแบบนี้ ครอบครัวจะตอบสนองด้วยการโทษสโมสรและโค้ช ราวกับว่าทุกอย่างผิดไปหมดยกเว้นลูกชายของพวกเขา มันยากที่จะรับมือ ถ้าครอบครัวของผู้เล่นไม่สนับสนุน มันยากที่จะเห็นพัฒนาการ”

มาธิอัส โฮล์ม อีกหนึ่งโค้ชที่ AIK ที่ทำงานกับอิซัคมาตั้งแต่ 6 ขวบเห็นด้วยว่า การสนับสนุนจากทางบ้านเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้อิซัคประสบความสำเร็จ “วิธีที่ครอบครัวดูแลเขา และวิธีที่พวกเขาดูแลฟุตบอลของอิซัค พวกเขาแตกต่าง แน่นอนว่าฟุตบอลสำคัญกับครอบครัว แต่ไม่ได้สำคัญที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือ อิซัคมีช่วงเวลาที่ดี และรู้สึกดี ผมเห็นนักฟุตบอลมีพรสวรรค์หลายคนแต่มาจากครอบครัวแบบอื่นๆ บางครั้งพวกเขาต้องการจากเด็กมากเกินไป” 

“อิซัคเป็นเหมือนนักปรัชญา” เวนน์เบิร์กเอ่ย “ผู้เล่นคนอื่นๆ จะคิดว่าอย่างไรและเมื่อไร แต่อิซัคจะถามทุกครั้งว่า ทำไม เขาต้องการคำตอบในทุกๆ การเคลื่อนที่ และทุกๆ แทคติกที่เปลี่ยนไป เขาต้องการเข้าใจ เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อจุดมุ่งหมายที่สูงกว่า ในเกมชุดต่ำกว่า 12-13 ปี เขามักจะยืนอยู่ในวงกลมกลางสนามเพื่อดูเกม จากนั้นเมื่อเราเอาเขามาเล่นทีมชุดใหญ่ เราคุยกันเรื่องอดีตเยอะมาก เขาบอกผมว่าตอนที่เป็นเด็ก เขาพยายามอ่านเกม คิดถึงเรื่องเกม เมื่อเขาโตขึ้น เขาเริ่มพัฒนาด้านความแข็งแกร่งทางร่างกาย ถึงตอนนั้นเขารู้แล้วว่าต้องอ่านเกมยังไง”

ถึงตอนนี้หลายทีมในพรีเมียร์ลีกแสดงความสนใจในตัวอิซัค ทั้งเชลซี ซึ่ง โทมัส ทูเคิล รู้จักอิซัคเป็นอย่างดีตอนที่อยู่ดอร์ทมุนด์ อาร์เซนอลก็อยากได้กองหน้าดาวรุ่งคนใหม่ ด้วยวัยแค่ 21 ปี อเล็กซานเดอร์ อิซัค มีโลกฟุตบอลทั้งใบรอเขาอยู่ 

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares