Link Copied!

ภารกิจกู้เค้าแมวแห่งสยาม

ฤดูกาล​ 2014/15 เดชพล จันศิริ ทุ่มเงินราว 37.5 ล้านปอนด์​ เข้าไปซื้อ​สโมสร​ เชฟฟิลด์​ เวนส์เดย์ อดีตทีมในลีกสูงสุด​ของ​อังกฤษ​ที่ตอนนั้นอยู่กลางตารางของลีกแชมเปียนชิพ

ประธานสโมสรชาวไทยได้ประกาศว่าจะเลื่อนชั้นขึ้น พรีเมียร์​ ลีก​ ภายในปี 2017 ซึ่งฤดูกาล​ 2015/16 ทีมตรานกฮูกเข้าป้ายอันดับที่หกจนได้สิทธิ์​เพลย์ออฟ​ แต่โชคร้าย​ที่พวกเขาพ่ายแพ้​ 0-1 ต่อ ฮัลล์ ซิตี ในนัดชิงโควต้า​ไปอย่างน่าเสียดาย

ฤดูกาล​ 2016/17 ทีมของคุณเดชพล ได้อันดับสี่ และได้สิทธิ์​เพลย์ออฟอีกครั้ง แต่คราวนี้พวกเขาพ่ายแพ้ในการดวลจุดโทษ​แก่ ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์​

หลังจากนั้นทีมตรานกเค้าแมวเหมือนกับเสียหลัก มีการปรับเปลี่ยน​ผู้จัดการทีมเป็นว่าเล่น จนเมื่อฤดูกาล​ 2020/21 เวนส์เดย์ได้พลาดตกลงมาสู่ลีกวันในฐานะทีมบ๊วย ท่ามกลางความวุ่นวายระหว่างประธานสโมสรกับกลุ่มแฟนบอลตั๋วปีที่ไม่พอใจวิธีการบริหาร

ฤดูกาล​ 2021/22 เวนส์เดย์ ได้สิทธิ์​เล่นในรอบเพลย์ออฟ​อีกครั้ง ซึ่งอาถรรพ์​เพลย์ออฟ​ยังคงเล่นงานพวกเขาเป็นครั้งที่สาม ด้วยการแพ้ และ เสมอ ซันเดอร์แลนด์​ ทำให้ยังต้องเล่นในลีกวันต่อไป

ล่าสุดทีมนกเค้าแมวที่หล่นจากตำแหน่งจ่าฝูงหลังเก็บได้แค่ 1 แต้มจาก 3 นัดหลังสุด ต้องไล่ตีเสมอ เชลแนม ทาวน์​ ทีมในกลุ่มท้ายตาราง 2-2 ได้หนึ่งแต้มสำคัญกลับบ้าน รักษาอันดับ​สอง และ ตามหลัง พลีมัธ 1 แต้ม หลังผ่านไป 38 นัด

ฤดูกาล​นี้ยังเหลือแมตช์​ให้ได้แข่งขัน​กันอีก 8 นัด ซึ่งนกเค้าแมวมีแต้มมากกว่า อิปสวิช ทาวน์​ ทีมอันดับ​สามอยู่ 4 แต้ม แต่แข่งมากกว่า 1 นัด และ มีแต้มมากกว่า ปีเตอร์​โบโรห์ ยูไนเต็ด​ ทีมอันดับ 7 อยู่ 16 คะแนน (เพลย์ออฟ ใช้ทีมอันดับ 3-6 มาแข่งกัน)

สำหรับคุณเดชพล กับ ดาร์เรน มัวร์ คงอยากเลื่อนชั้นด้วยการรักษา 2 อันดับ​แรกให้แน่น เพราะอาถรรพ์​ และ ความเสี่ยงในรอบเพลย์ออฟ​นั้นมีมากจนไม่สมควรหล่นลงไปเล่นที่รอบนี้

คุณเดชพล เคยให้สัมภาษณ​์รอบล่าสุดเกี่ยวกับข่าวลือเรื่องการจะขายทีมทิ้งที่เกิดขึ้นแทบจะทุกปีเอาไว้ว่า

“ผมอยากบอกใครบางคนที่ชอบพูดมาก่อนหน้านั้นว่า จะไม่มีใครมาขอซื้อสโมสรเพราะผมตั้งราคาเอาไว้ที่ 150 ล้านปอนด์​ ซึ่งผมเองก็ไม่รู้ว่าข่าวนี้มาจากไหน?

ผมไม่เคยพูดถึงเรื่องตัวเลขราคาของสโมสร ผมไม่เคยมีเจตนาที่จะขายทีม แต่ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้ยินเรื่องแบบนี้นะ

แล้วถ้ามีใครเข้ามาเสนอราคาที่ผมสามารถเจรจาได้ เพราะว่าผมเองก็อยากรู้เหมือนกันว่าผู้คนให้คุณค่าสโมสรของเราอย่างไร”

Total
0
Shares