Link Copied!

‘ล้ม’ ที่อยากจะ ‘ลืม’

ผู้เขียนเป็นแฟนบอลของ แมนเชสเตอร์​ ย​ู​ไนเต็ด​ หรือ ที่สังคมโซเชียล​บ้านเราเรียกขานคนแบบนี้ว่าเป็น “เด็กผี” 

แต่ผู้เขียนเป็นเด็กผีที่เป็นแฟนตัวยงของ สตีเวน เจอร์ราร์ด​ และ เคยเขียนบทความเกี่ยวกับโศกนาฏกรรม​ของพรีเมี​ยร์​ ลีก เอาไว้เมื่อราว 2-3 ปีก่อน

โดยหนึ่งในโศกนาฏกรรม​ของลีกอันดับ​หนึ่งของโลกที่น่าสยดสยอง​ก็คือ ท่ามกลางถ้วยแชมป์​ลีก กับ เหรียญ​แชมป์​ลีกมากมายของมิดฟิลด์​ร่วมยุคอย่าง พอล สโคลส์​ กับ แฟรงค์​ แลมพาร์ด

การไร้แชมป์​ลีกสูงสุด​ของ​ สตีเวน เจอร์ราร์ด​ ในช่วงเวลาเดียวกันจึงเป็นสิ่งที่โหดร้ายที่สุด อันเป็นการบ่งบอก​ถึงความไม่มีตาของชะตากรรรม

ซึ่งโศกนาฏกรรม​นั้นอยู่ในระดับเดียวกับการไม่เคยไปเล่นฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ของ จอร์จ​ เบสต์​ กับ ไรอัน กิกส์​ หรือ การที่ทีมชาติอังกฤษ​ชุดโกลเดน เจเนอเรชัน​ ไม่เคยแม้แต่จะเข้าถึงรอบรอบชนะเลิศ​ฟุตบอล​รายการเมเจอร์

ภาพการลื่นล้มของ เจอร์ราร์ด​ ในวันที่พ่ายแพ้​ให้กับ เชลซี​ จึงเป็นทั้งฝันร้ายตลอดกาลของเจ้าตัว เป็นทั้งมีมขบขันของแฟนบอลทีมอื่น และ เป็นหลักฐานยืนยันความไม่ได้เรื่องของเทพแห่งชะตากรรม

เพราะการลื่นครั้งนั้นส่งผลขั้นต้นต่อความมั่นใจของ ลิเวอร์พูล​ ในนัดต่อมาอีกด้วย อันทำให้พวกเขาเสียคะแนนไปถึง 5 แต้ม จนพลาดท่าในช่วงลุ้นแชมป์​โค้งสุดท้ายให้กับ แมนเชสเตอร์​ ซิตี ไปแค่ 2 คะแนน 

ทั้งที่ ลิเวอร์พูล​ เอาชนะ แมนซิตี ได้อย่างน่าประทับใจในวันสงกรานต์​ จนกลายเป็นทีมนำตารางคะแนนจากชัยชนะ​ 11 นัดติดต่อกัน​ 

วินาทีนั้นทุกคนที่รักลิเวอร์พูล ​มั่นใจว่าพวกเขาจะเป็​นแชมป์​พรีเมียร์​ ลีก ฤดูกาล​ 2013/14

ซึ่งถ้า ลิเวอร์พูล​ เป็นแชมป์​ในปีนั้น การล้มของ สตีเวน เจอร์ราร์ด​ จะเป็นเพียงอุบัติเหตุ​เล็กๆ ที่ไม่มีใครจำ ไม่มีใครนำมาล้อ และ จะกลายเป็นมุขกากๆ ที่ไม่ขำ 

รวมทั้งคงไม่มีใครนำไมค์​ไปจ่อปากถาม เดมบา บา ผู้เล่น เชลซี​ ที่ฉกบอลไปยิงว่าสงสาร เจอร์ราร์ด​ หรือไม่?

แต่ในเมื่อผลกระทบมันมหาศาล​ขนาดนั้น ฝันร้ายในวินาทีนั้นจึงกลายเป็นตราบาปติดตัว อันเป็นความขำขันของคนที่ไม่รักเขาไปอีกนานเท่านาน

เมื่อมีข่าวที่คาดการณ์​ว่า พรีเมียร์​ ลีก​ อาจจะริบแชมป์​ของ แมนเชสเตอร์​ ซิตี จากการทำผิดกฎทางการเงิน

ผู้เขียนจึงสงสัยคนเดียวในใจว่า ต่อให้แชมป์​ในปีนั้นถูกริบมามอบให้ ลิเวอร์พูล​ ความรู้สึก​ของ สตีเวน เจอร์ราร์ด​ จะคลายความทุกข์​ใจลงหรือไม่?

เพราะมันเป็นแชมป์​ที่ดูมีความมัวหมอง จนไม่น่าจะทำให้คนที่ขึ้นชื่อเรื่องศักดิ์ศรี​อย่างเขาจะยินดีรับเหรียญ​แชมป์​นั้นมา

Total
0
Shares