Link Copied!

‘นิว เทรนท์’ แบ็คพันธุ์ใหม่

นอกจากเกมที่ถล่ม แมนเชสเตอร์​ ย​ู​ไนเต็ด ​7-0 แล้ว เกมในครึ่งหลังของแมตช์​เมื่อคืนนี้ที่ไล่ตีเสมอ อาร์เซนอล​ 2-2 น่าจะเป็นฟอร์มที่ดีที่สุดของ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์​-อาร์โนลด์​ ผู้เล่นที่กำลังอยู่ในช่วงรอยต่อของชีวิตว่า จะเป็นแบ็คขวา หรือ ย้ายไปมิดฟิลด์

นักวิจารณ์​หลายคนกำลังวิเคราะห์​การสั่งให้ เทรนท์ ลงไปเล่นเป็น Inverted full back ของ เยอร์เกน คล็อปป์ ซึ่งมีทั้งมิติที่ดี และ มิติที่แย่

แกรี เนวิลล์​ ก็วิเคราะห์​ว่า ไม่มีใครตั้งเครื่องหมายคำถามถึงการผ่านบอลระดับเวิลด์​คลาสของแบ็คขวารายนี้ เพราะเขาคือคนที่จ่ายบอลได้ดีที่สุดในโลกมานานกว่าครึ่งทศวรรษ​แล้ว

แต่คำถามคือเขาสามารถเล่นเป็นมิดฟิลด์​ได้จริงหรือไม่ เพราะการจะเปลี่ยนให้คนที่เล่นแบ็คขวามาครึ่งชีวิตไปเล่นเป็นมิดฟิลด์​ต้องใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งอาจจะนานกว่าการโค้ชให้ เทรนท์ เป็นแบ็คขวาที่ดีด้วยซ้ำ

ลักษณะ​การเล่นของ เทรนท์ เมื่อคืนนี้ก็คือ การหุบเข้ามายืนเป็นมิดฟิลด์​ตัวกลางในกลายจังหวะ โดยขยับให้ อิบราฮิม​า โกนาเต ขยับออกไปคุมพื้นที่แทน แล้วดึงให้ จอร์แดน​ เฮนเดอร์สัน ลงต่ำมาช่วยให้ไลน์กองหลังเป็นสามคน

ซึ่งผลงานในครึ่งแรกค่อนข้างพัง แต่เมื่อ คล็อปป์ แก้เกมในช่วงพักครึ่ง และ มีการเปลี่ยนแปลง​ตัวผู้เล่นตำแหน่งอื่น ความอันตราย​ของ เทรนท์ จึงมากขึ้น ซึ่งสามารถกดดันจน อาร์เซนอล​ ตกเป็นรองตลอดครึ่งหลัง​

แต่ทาง เนวิลล์ ยังคงมองว่าพื้นที่ที่จะทำให้วิสัยทัศน์​ของ เทรนท์ ดีที่สุดก็คือตำแหน่งทางฝั่งขวาของสนาม และ ยังสงสัยว่า คล็อปป์​ จะจัดการช่องโหว่ที่ เทรนท์ ทิ้งไว้อย่างไร

ซึ่งสอดคล้องกัน​กับความเห็นของ ปีเตอร์​ สมิธ ผู้สื่อข่าว​ของสกาย สปอร์ต​ส์ ที่มองว่า ลิเวอร์พูล​ ยังโชคดีที่ อาร์เซนอล ทำประตู​เพิ่มไม่ได้จากการเล่นแบบนั้น

พื้นที่ที่ เทรนท์ ได้ทิ้งเอาไว้กลายเป็นจุดที่ เชซุส และ มาร์ติเนลลี สลับกันเข้าโจมตีอย่างเพลิดเพลินจนทำให้ โกนาเต ต้องทิ้งตำแหน่งมาปิดให้หลายครั้ง อันทำให้ตรงการมีรอยโหว่

ซึ่งโชคดีที่นักเตะปืนใหญ่​ฉวยโอกาสไม่ได้ แล้วก็เป็น เทรนท์ ที่ขึ้นสุดไปแตะลอดขา โอเล็กซานเดอร์​ ซินเชนโก จนได้แอสซิสต์ให้ โรแบร์​โต ฟีร์มิโน ทำประตู​ตีเสมอ

แต่ ลิเวอร์พูล​ จะโชคดีแบบนี้ทุกนัดหรือไม่ล่ะ หรือ คล็อปป์​ จะเสริมทัพหานักเตะที่รองรับระบบใหม่ของเขาได้ในฤดูกาล​หน้า​ หรือ ลิเวอร์พูล​ จะทำได้เพียงขึ้นๆ ลงๆ ตามฟอร์มในแต่ละเกมของ เทรนท์

แต่เชื่อได้ว่า เยอร์เกน คล็อปป์​ ถนัดแบบนี้ และ มั่นใจว่าในสักวันหนึ่ง เทรนท์ อเล็กซานเดอร์​-อาร์โนลด์​ จะกลายร่างจาก รุกเวิลด์​คลาส-รับเวิลด์​แกส มาเป็นแบ็คระดับโลกสายพันธุ์​ใหม่ในที่สุด

Total
0
Shares