Link Copied!

ฤดูกาล​ที่ไม่ได้ว่างเปล่า

นัดสุดท้ายในฤดูกาล 2021-22 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่บุกไปพ่ายแพ้ให้กับคริสตัล พาเลซ ถ้ามองผ่านๆ คือความล้มเหลว แต่ผมกลับมองว่าทีมปีศาจแดงภายใต้การนำทีมของ ราล์ฟ​ รัง​นิก​ มีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้เห็นมาหลายปีมากๆ หลังจากหมดยุคของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

นั่นคือการได้เห็นนักเตะจากอคาเดมีอย่าง ฮานนิบาล เมจบรี (19 ปี), แอนโธนี เอลังกา (20 ปี) ลงเล่นเป็นตัวจริง, อเลฮานโดร การ์นาโช (17 ปี) ลงเป็นตัวสำรอง แถม ชาร์ลี​ ซาเวจ (19 ปี) ยังมีชื่ออยู่ในตัวสำรอง ทำให้เห็นถึงการหันมาโฟกัสในการสร้างทีมจากนักเตะเยาวชนที่แฟนปีศาจแดงเคยเห็นมาในยุคก่อน ที่มีนักเตะอย่าง คลาส ออฟ 1992 ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีม

หลังจากที่แมนยูไนเต็ดประสบความสำเร็จอย่างมากมายในยุคนั้น แต่กลับกลายเป็นทีมปีศาจแดงเองที่ไม่ค่อยได้สร้างนักเตะเยาวชนจนสามารถก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จกับชุดใหญ่ได้

เพราะหลังยุคเซอร์อเล็กซ์ มีนักเตะเพียงไม่กี่คนที่เป็นผลผลิตจากอคาเดมีที่ได้รับโอกาสขึ้นมาเล่นในทีมใหญ่ เช่น ปอล ป็อกบา (ไม่ได้ก้าวขึ้นมาเล่นทีมใหญ่แต่ไปพัฒนาฝีเท้าที่ยูเวนตุส), มาร์ค​ัส แรชฟอร์ด​, เจสซี ลินการ์ด​, เมสัน กรีนวูด ซึ่งมีเพียง ป็อกบา เท่านั้นที่ได้รับการยอมรับในฝีเท้าว่าเป็นของจริง

::

ในฤดูกาล​นี้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คู่แข่งร่วมเมืองหันมาสร้างนักเตะเยาวชนอย่างจริงจัง หลังจากที่ไม่ค่อยมีนักเตะจากอคาเดมีเบียดขึ้นมาทีมใหญ่ได้นอกจาก ฟิล โฟเดน ที่โดดเด่น​ขึ้นมาจนกลายเป็นคนสำคัญ​ของ​ทีม​

โดยในปีนี้ทีมเรือใบสามารถครองแชมป์ลีกได้ทั้งทีมชุดใหญ่, ชุด U-23, รุ่น 18 ปี, รุ่น 17 ปี และ รุ่น 16 ปี

ในขณะที่ทีมอื่นๆ เน้นการสร้างเด็กจากอคาเดมีมาได้หลายปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ลิเวอร์พูล ที่มีอคาเดมีขึ้นมาเล่นทีมชุดใหญ่​ได้อย่างจริงจัง เช่น เทรนท์ อเล็กซานเดอร์​ อาร์โนลด์, เคอร์ติส โจนส์, ฮาร์วีย์ เอลเลียต

เชลซี ก็มี รูเบน ลอฟตัส-ชีค, เมสัน เมาท์, รีส เจมส์, คัลบัม ฮัดสัน-โอดอย เป็นผู้เล่น​ตัวจริง และ สลับกันเป็นสำรองที่ไม่ห่างชั้นกับตัวจริงมากนัก

ส่วนการที่ได้เห็นนักเตะเยาวชนของสโมสรมีโอกาสพิสูจน์ฝีเท้าแม้จะเพียงไม่กี่นัด ทำให้ได้เห็นว่า ปีศาจแดง ได้มีการกลับมาโฟกัสการสร้างนักเตะจากอคาเดมีอีกครั้ง รวมถึงการกลับมาครองแชมป์ FA Youth Cup 2022 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อันทำให้ดูจะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ได้บ้าง

การได้เห็นนักเตะเยาวชนมีโอกาสลงเล่น ถือว่าหน้าที่ของ ราล์ฟ รังนิก ในตำแหน่งที่ปรึกษา​ และเป็นโค้ชชั่วคราวในช่วงรอสรรหาโค้ชที่เหมาะสมนั้น ถือว่าเขาทำได้ไม่เลว

เพราะอย่างที่รู้กันว่าการหาโค้ชในช่วงกลางฤดูกาลนั้น เป็นไปได้ยากที่สโมสรจะได้โค้ชดีๆ (แม้จะเสีย อันโตนิโอ คอนเต ไปให้กับ สเปอร์ส) แต่ในระหว่างที่รอคนที่ใช่ ทีมก็มาโฟกัสที่ระบบอคาเดมีโดยไม่พึ่งนักเตะใหม่ในช่วงตลาดนักเตะฤดูหนาว

ผมเองไม่รู้หรอกว่าการที่มีนักเตะจากอคาเดมีลงเล่นถึง 3 คนในนัดนี้มาจากการบาดเจ็บของนักเตะตัวหลัก หรือ เอริก เทน ฮาก โค้ชคนใหม่อยากเห็นฟอร์มของนักเตะเหล่านี้ หรือเป็น รังนิก เองที่อยากให้โอกาสกับนักเตะเยาวชน แต่แมตช์​นี้ยังคงมีความสำคัญ​มากๆ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย และไม่ได้เห็นมานานพอสมควรในถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ด

::

การสร้างทีมให้มีขนาดใหญ่ มีนักเตะให้โค้ชได้เลือกใช้หลากหลายตำแหน่ง ล้วนมีความจำเป็นอย่างมากกับแผนการเล่นฟุตบอลในปัจจุบัน

คงต้องติดตามกันต่อว่าอคาเดมีของ แมนยูไนเต็ด จะกลับมาสร้างนักเตะเก่งๆ จนก้าวขึ้นมาช่วยทีมชุดใหญ่ได้มากน้อยแค่ไหน หลังจากปล่อยให้คู่แข่งทีมอื่นสร้างเยาวชนฝีเท้าดีขึ้นมามากมาย

แล้ว เอริก เทน ฮาก จะสานต่อเรื่องนี้ได้หรือไม่ จะมีอคาเดมีรายใดที่ขึ้นมาติดทีมชุดใหญ่​อย่างถาวร เรื่องนี้น่าสนใจมากพอๆ กับการซื้อนักเตะใหม่เลยทีเดียว

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares