Link Copied!

หัวอกนักบอล

“สำหรับผม ยูฟา เนชัน​ส์ ลีก ไม่มีความสำคัญ​ เราลงเล่นแมตช์​พวกนี้เหมือนกับเป็นแมตช์อุ่นเครื่อง และ เป็นการซ้อมอีกหนึ่งอย่าง
นักฟุตบอล​ทุกคนมีทุกฤดูกาล​ที่ยากลำบาก แต่ในทันทีที่ได้ลงสนาม เราก็ต้องทำในสิ่งที่เราต้องทำทันที ผมต้องการแข่งเพื่อชนะเท่านั้น และ ไม่มีอะไรที่จะพูดเกี่ยวกับรายการนี้

ในฐานะผู้เล่น เราอยากที่จะพูดถึงเรื่องการไปพักร้อน หรือ วางแพลนสำหรับการพักผ่อนกับครอบครัว​ แต่เราก็ไม่สามารถทำแบบนั้นได้
เราแค่ทำตามหน้าที่ๆ เราต้องทำก็เท่านั้นเอง สำหรับนักฟุตบอล​อย่างเรา ใน 1 ปี เรามีวันพักผ่อนเพียงแค่ 3 สัปดาห์​เท่านั้นเอง

คนนอกไม่มีวันเข้าใจความคิดของนักฟุตบอล​อย่างพวกเราหรอก พวกเขาไม่รู้หรอกว่าเราต้องการอะไรหลังจบฤดูกาล

แต่ก็ไม่จำเป็นหรอกนะ เพราะในท้ายที่สุดก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ดี ผมไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะต่อให้พูดออกไปก็จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง​อะไรได้เลย”
เควิน เดอ บรอยน์
::
ฟุตบอล​ยูฟา เนชัน​ส์​ ลีก​ ถูก สหพันธ์​ฟุตบอล​ยุโรป​ สร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนแมตช์​อุ่นเครื่องเพื่อสร้างความสนุก​ในการรับชม
แต่ก็ปฏิเสธ​ไม่ได้ว่านี่คือการทำธุรกิจ​ฟุตบอล​ที่แท้จริง

ธรรมชาติ​ของรายการแข่งขัน​ที่มีเป้าหมายเลื่อนชั้น ตกชั้น ได้โควต้า และ มีถ้วยแชมป์​ นักฟุตบอล​ กับ เหล่าสต๊าฟฟ์โค้ช​ย่อมนึกถึงชัยชนะมากกว่าการอุ่นเครื่อง​ธรรมดา รวมทั้งแฟนบอลก็อยากเห็นทีมชาติของตนชนะมากกว่าเดิม

ในยุคที่องค์กร​เกี่ยวกับฟุตบอล​ต่างๆ ทั้งสมาคมฟุต​บอล​ของแต่ละประเทศ, องค์กร​ฟุตบอล​ระดับทวีป และ ฟีฟ่า ต่างพยายามจัดการแข่งขัน​ที่น่าสนใจ​ให้มากขึ้น จนทำให้หนึ่งปีปฏิทิน​ฟุตบอล​เพิ่มจำนวนแมตช์​มากขึ้นไปด้วย

จนส่งผลกระทบ​ต่อสโมสร ตัวผู้เล่นเอง และ ครอบของพวกเขา ซึ่งหนึ่งฤดูกาล​ของนักฟุตบอล​ของทีมใหญ่ล้วนจบฤดูกาล​ด้วยความเหนื่อยยาก ท่ามกลางความเข้มข้นในการแข่งขัน​ที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากสัดส่วนของฟุตบอลกับการทำธุรกิจ​ที่เปลี่ยน​แปลง​ไป

แน่นอนว่าทุกสองปี พวกทีมชาติจะมีรายการเมเจอร์​ของทีมชาติให้ลงแข่งอยู่แล้ว ซึ่งบางคนบ่อยกว่านั้น นี่จึงก่อให้เกิดเครื่องหมายคำถามว่า คนที่คิด และ ทำเรื่องพวกนี้ เคยเข้าใจความคิดของบรรดาผู้เล่นบ้างหรือไม่
แต่ก็อย่างที่ เดอ บรอย​น์​ บอกเอาไว้นั่นแหล่ะ พูดไปก็ไม่มีประโยชน์​

แถมพูดมากก็จะโดนยัดข้อหายอดฮิตที่ว่า เล่นบอลเพื่อเงิน หรือ เห็นว่าชาติไม่สำคัญ​เท่าสโมสร​นั่นเอง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares