Link Copied!

ถ้า ‘มาราโดนา’ ยังอยู่ ‘เมสซี’ จะปลอดภัย

ท่ามกลางข่าวที่ว่า มีคนร้ายกราดยิงเข้าใส่ซูเปอร์​มาร์เก็ต​กลางเมืองโรซาริโอ ประเทศ​อาร์เจนตินา​ ซึ่งเป็นธุรกิจ​ส่วนตัวของครอบครัว​ แอนโทเนลา ร็อคคุซโซ ภรรยาของ ลีโอเนล เมสซี

โดยทิ้งข้อความข่มขู่ที่ว่า “เมสซี เรารอนายอยู่ ปาโบล ยาฟกิน ไม่สามารถคุ้มครอง​นายได้ เพราะเขาเป็นพ่อค้ายา”

ผู้เขียนพยายามแกะรอยความเห็นของชาวโซเชียล โดยเฉพาะ​จากชาวอาร์เจน​ไต​น์ เพราะสนใจว่าคนร้ายลงมือทำไปเพื่ออะไร?

ข่มขู่, โชว์​ผลงาน, เรียกค่าคุ้มครอง หรือ แบล็ค​เมล์

ตามประสาของหลายเหตุการณ์​ที่เคยเกิดขึ้นกับบรรดาคนมีชื่อเสียง หรือ คนรวยของโซนนั้น ที่มีทั้งการลักพาตัว การเรียกค่าไถ่ หรือ แม้แต่การอุ้มหาย

ซึ่งก็ได้พบกับหลากหลายความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่​ประณาม​พฤติกรรม​ของกลุ่มคนร้าย เพราะว่าในตอนนี้ ลีโอเนล เมสซี แทบจะเป็นมหาบุรุษ​ของประเทศแล้ว การกระทำเยี่ยงนี้จึงได้รับการโจมตีจากสังคมโดยรวม

แน่นอนว่า เมสซี และ ครอบครัว​ รวมทั้งเครือญาติของเขา และ ภรรยา คือชนชั้น​ที่ร่ำรวย ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ​ ที่โดยปกติมักตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มที่นิยมหาเงินจากคนดังด้วยความรุนแรง 

แต่ทั้ง เมสซี และ ภรรยา ก็เติบโต​มาจากชนชั้นธรรมดาที่ค่อนไปในทางยากจน รวมทั้งพวกเขาก็ใช้ชีวิตค่อนข้างปกติอยู่ที่บ้านเกิด และ เป็นที่รักของคนเกือบทั้งประเทศ​

การกระทำของกลุ่​มคนร้ายจึงถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และ ไม่น่าจะเป็นเป้าที่คนกลุ่มนั้นจะลงมือ 

หลายความเห็นต่างมองไปในทางที่ว่า ครอบครัวของ แอนโทเนลา เป็นเพียงแค่เหยื่อตัวเล็ก ๆ ที่มีเป้าหมายหลักคือการทำลายชื่อเสียงของ ปาโบล ยาฟลิน นายกเทศมนตรี​ของเมืองโรซาริโอ

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ได้มีความคิดเห็น​ที่สะดุดตาผู้เขียนจนไม่สามารถมองข้ามไปได้อยู่เช่นกัน นั่นก็คือ ความคิดเห็น​ที่บอกว่า ถ้าหาก ดิเอโก มาราโดนา อดีตนักเตะที่ดี​ที่สุดในโลก ที่เป็นคนในวงการฟุตบอล​ผู้ทรงอิทธิพล​มากที่สุดของโลกยังมีลมหายใจ ก็ย่อมที่จะไม่มีมาเฟีย หรือ กลุ่มอิทธิพล​หน้าไหนคิดลงมือทำแบบที่เกิดเป็นข่าว

ทุกคนต่างก็ทราบดีว่า นอกจากฝีเท้าที่เอกอุจนเป็นยอดนักฟุตบอล​แล้ว เครือข่ายคอนเนคชันทั้งบนดิน และ ใต้ดินของเขา ก็มีหลากหลาย​เช่นกัน

ว่ากันว่า มาราโดนา รู้จักตั้งแต่คนไร้บ้าน อันธพาล​ มาเฟีย นักค้ายา เจ้าพ่อ  ผู้มีอิทธิพล​ ข้าราชการ นักการเมือง จนถึงระดับผู้นำประเทศ​ผู้ยิ่งใหญ่​ ทั้งในยุโรป และ อเมริกาใต้

ดังนั้น เมสซี ที่เป็นคนโปรดของ มาราโดนา จึงย่อมได้รับความคุ้มครองไปด้วย

หากมีใครหน้าไหนลืมตัวไปรังแก เมสซี บุตรแห่งมาราโดนา หลายคนเชื่อว่าคนผู้นั้น หรือ ทั้งกลุ่มก้อนนั้นจะต้องสาปสูญ​ชนิดหาเถ้าธุลีไม่เจอตามวงจรของโลกแบบนั้น

หรือสุดท้าย ก็อาจเป็นไปตามที่ตำรวจได้ตั้ง​ข้อสังเกต​ว่า นี่อาจเป็นเพียงการกระทำของกลุ่มแฟนบอลกระจอก แต่นิยมความรุนแรง​ ที่เรียกตนเองว่า “Barras Bravas” ทำขึ้นเพื่อเรียกร้อง​ความสนใจ​เท่านั้น

การกลับบ้านเกิดของ เมสซี เพื่อรับใช้ชาติ​ในแมตช์​อุ่นเครื่อง​ และ เยี่ยมครอบครัว​ในครั้งนี้​ จึงกลายเป็นการกลับบ้านที่ไม่ธรรมดา 

แต่ก็อย่างที่มีคนวิเคราะห​์เอาไวว่า ถ้าในสนามแข่ง โรดริโก เดอ ปอล และผองเพื่อน คือผู้ปกป้อง เมสซี 

เหล่าคนมีสี และ มีอิทธิพล​ รวมทั้งชาวบ้านธรรมดา ก็จะร่วมใจกันปกป้องยอดขวัญ​ใจของพวกเขาอย่างแน่นอน

Total
0
Shares