Link Copied!

The Messi Effect ปรากฏการณ์ “เมสซี”

เวลาใครได้ไปเยือนบาร์เซโลนา นอกจากจะไปชมความสวยงามของ “ซากราดาฟามิลิอา” จากผลงานการออกแบบของ “อันตอนี เกาดี” แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การไปดู “ลิโอเนล เมสซี” ลงสนามที่คัมป์นู ดาวเตะอาร์เจนตินาไม่ได้เป็นแค่นักฟุตบอล แต่เขาเป็นหนึ่งในแลนมาร์กที่สำคัญของบาร์เซโลนา การย้ายทีมของหนึ่งในนักฟุตบอลที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์จึงส่งแรงกระเพื่อมไปมากกว่าเรื่อง 90 นาทีในสนามมากมายนัก 

บาร์เซโลนาเป็นแบรนด์สโมสรฟุตบอลที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก จากรายงานของ Brand Finance ระบุว่า แบรนด์เจ้าบุญทุ่มมีมูลค่าราวๆ 1,266 ล้านยูโร การย้ายทีมของ “เมสซี” จะกระทบกับมูลค่าของทีมมากถึง 11 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ทีมเสียรายได้ไปราวๆ 137 ล้านยูโรเป็นอย่างน้อย โดยแบ่งเป็นการสูญเสียรายได้จากสปอนเซอร์ราวๆ 77 ล้านยูโร รายได้จากวันแข่งขัน 17 ล้านยูโร เพราะแฟนบอลจากทั่วโลกจะเปลี่ยนโลเคชั่นจากการไปดูเมสซีที่คัมป์นู ไปยังปาร์ก เดส์ แพร็งซ์ ที่ฝรั่งเศสแทน จากรายงานด้านการขายเสื้อหมายเลข 10 ของเมสซีมีมูลค่าราวๆ 200 ล้านยูโร ซึ่งเจ้าบุญทุ่มได้รับส่วนแบ่งราวๆ 10-15 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรวมกับการขายของที่ระลึก เงินตรงส่วนนี้จะหายไปราวๆ 43 ล้านยูโร

ในโลกที่วัดความสำเร็จออกมาเป็นตัวเลขผู้ติดตามผ่านทางโซเชียลมีเดีย ลิโอเนล เมสซี มีผู้ติดตามทางอินสตาแกรม 246 ล้าน ส่วนบาร์เซโลนามี 99.9 ล้าน เราคุ้นเคยกันดีกับประโยคที่ว่า ไม่มีนักฟุตบอลคนไหนที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าสโมสร แต่ในกรณีเมสซีกับบาร์เซโลนา อาจจะต้องมีเครื่องหมายคำถามตามมาข้างหลัง เจ้าบุญทุ่มยุคหลังเมสซีจะเผชิญหน้ากับความท้าทายในการหาสปอนเซอร์มาสนับสนุนทีม และการดึงสปอนเซอร์ให้อยู่กับทีมต่อ ผลงานของทีมในสนามจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการดึงบรรดาสปอนเซอร์มากกว่าแค่ชื่อนักฟุตบอลคนใดคนหนึ่ง

บาร์เซโลนากำลังเข้าสู่อีกยุคของหน้าประวัติศาสตร์สโมสร พวกเขาเคยผ่านมาแล้วกับสงครามกลางเมือง ความพยายามแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนของแคว้นคาตาลัน การอำลาของ โยฮัน คลัฟฟ์ และการทรยศของ หลุยส์ ฟิโก แต่คราวนี้ดูจะเป็นความท้าทายครั้งใหญ่หลวงของสโมสร หลายๆ เรื่องมารุมเร้าในคราวเดียว ปัญหาการเงินจากการบริหารงานผิดพลาดของ โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง และมาถึงการอำลาของเมสซี ฉายาเจ้าบุญทุ่มอาจจะใช้ไม่ได้กับบาร์เซโลนาอีกแล้ว

ในพิธีปิดโอลิมปิก สปอร์ตไลต์จากทั่วโลกส่องแสงมาที่กรุงปารีส ในฐานะเจ้าภาพในการแข่งขันครั้งหน้า ไม่กี่วันถัดมา สปอร์ตไลต์ดวงใหญ่กว่าส่องมาที่เมืองหลวงของฝรั่งเศสอีกครั้ง สำหรับปารีส แซงต์-แชร์กแมง ต้นสังกัดใหม่ของ ลิโอเนล เมสซี ทุกอย่างดูจะเป็นไปในทิศทางที่ดี การประกาศคว้าตัวเมสซี สร้างความสุขใจไปทั่วทั้งกรุงปารีส

เครื่องบินของเมสซีจากบาร์เซโลนามาปารีส มีคนเข้าไปติดตามแบบเรียลไทม์มากกว่า140,000 คน แฟนบอลหลายร้อยชีวิตมารอรับขวัญใจคนใหม่ของทีมที่สนามบิน ตลอดสองข้างทางจนไปถึงสนามปาร์ก เดส์ แพร็งซ์ ก็มีแฟนบอลมากมายรอรับดาวเตะอาร์เจนไตน์อยู่ สำนักข่าวชื่อดังจากทั่วโลกรายงานสดการย้ายทีมครั้งนี้แทบจะทุกก้าวที่เมสซีขยับตัว เสื้อแข่งหมายเลข 30 ของเปแอสเชพร้อมชื่อเมสซีขายหมดแทบจะทันที

หลังการประกาศคว้าตัวหนึ่งในนักฟุตบอลที่ดีที่สุดที่โลกเคยมีมา โซเชียลมีเดียของเปแอสเชมีผู้ติตามเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้าน สื่อใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง L’Equipe บอกว่าเปแอสเชมียอดเพิ่มขึ้นบนอินสตาแกรม 850,000 ผู้ติดตาม และอีก 200,000 ผู้ติดตามบนเฟซบุ๊ก ยิ่งถ้ารวมเข้ากับแฟลตฟอร์มอื่นๆ อย่างทวิตเตอร์และยูทูป รวมๆ แล้วเปแอสเชมีผู้ติดตามมากขึ้น 1.2 ล้านในระยะเวลา 3 วัน (อัพเดตยอดติตตามอินสตาแกรมของเปแอสเชล่าสุดจนถึงวันที่ 11 สิงหาคม 2021 จาก Hitc.com ระบุว่า ถึงตอนนี้เปแอสเชมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นจาก 38.7 ล้าน เป็น 43 ล้าน)

ไม่เท่านั้นมูลค่าเงินคริปโตของเปแอสเชยังสูงขึ้น 132 เปอร์เซ็นต์จากวันที่บาร์เซโลนาประกาศว่ากัปตันทีมหมายเลข 10 จะไม่อยู่กับทีมต่อ มาจนถึงวันที่เปแอสเชยืนยันการคว้าตัว ทั้งนี้เงินคริปโตของเปแอสเชเป็นเหมือนโทเคนของแฟนบอล มีสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ลงทุน เช่น การได้สินค้าพิเศษ หรือการเข้าร่วมกิจกรรมกับสโมสร รวมทั้งการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในบางเรื่องที่เกี่ยวกับสโมสรอีกด้วย

การมาของเมสซีไม่ได้ทำให้เปแอสเชได้รับประโยชน์เท่านั้น แต่ลีกเอิงก็กำลังจะได้รับอานิสงส์ไปด้วย หลังจากที่สโมสรต่างๆ ในลีกสูงสุดของฝรั่งเศสเสียรายได้ไปราวๆ 400 ล้านยูโรในช่วงระยะเวลา 2 ฤดูกาลที่ผ่านมาเพราะลิขสิทธิ์ทางโทรทัศน์ การมาของเมสซีเปิดโอกาสให้ลีกเอิงเริ่มต้นการเจรจาเรื่องค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดใหม่อีกครั้ง เมื่อความสนใจในลีกฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น มูลค่าทางด้านการตลาดของลีกสูงสุดเมืองน้ำหอมก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ในแง่ของฟุตบอล เปแอสเชกลายเป็นทีมเบอร์หนึ่งของยุโรปไปในทันที สามประสานในแดนหน้า อย่าง ลิโอเนล เมสซี, เนย์มาร์ และ คีเลียน เอ็มบัปเป อาจจะเป็นสามกองหน้าที่ดีที่สุดที่โลกฟุตบอลเคยมีมา ยังไม่นับกองหนุนอย่าง จินี ไวจ์นัลดุม, เซร์คิโอ รามอส, อังเคล ดิ มาเรียจานลุยจิ ดอนนารุมมามาร์โก แวร์รัตติ และ อัชราฟ ฮาคิมี แต่นั่นก็หมายถึงแรงกดดันมหาศาลด้วยเช่นกันที่ เมาริซิโอ โปเชตติโน ผู้จัดการทีมจะต้องพาเปแอสเชคว้าแชมป์ให้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยูฟ่า แชมเปี้ยนส ลีก 

การมาของเมสซียังกระทบอนาคตของผู้เล่นเปแอสเชนับสิบคน เพราะพวกเขาอาจจะต้องออกจากทีมทั้งแบบถาวรหรือแบบยืมตัว เพราะค่าเหนื่อยของเมสซีอาจจะส่งผลต่อกฎ Financial Fair Play ของยูฟ่า โดยคนที่อยู่ในข่ายที่จะถูกปล่อยออกจากทีมก็เช่น อันเดร เอร์เรรา และ เมาโร อิคาร์ดี

ใครว่าสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสร้างไม่ได้ในวันเดียว เปแอสเชพิสูจน์แล้วว่าทำได้ คราวนี้เวลาที่ไปกรุงปารีส นอกจากจะไปดูหอไอเฟลแล้ว ต้องไม่พลาดไปดู ลิโอเนล เมสซี ลงสนามที่ปาร์ก เดส์ แพร็งซ์ ด้วย 

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกร

แหล่งอ้างอิง :

Brand Finance

Pledge Times

L’Equipe

Total
0
Shares