Link Copied!

เทสต์ลั่นสนั่นแทรค

ตามธรรมเนียมการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี ก่อนเปิดฤดูกาลจะมีการทดสอบอย่างเป็นทางการ หรือที่เรียกว่า พรีซีซั่น เทสต์ โดยการทดสอบปีนี้เกิดขึ้นที่สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย เมื่อวัน 5-6 กุมภาพันธ์ และต่อด้วยที่สนามหน้าใหม่อย่างมันดาลิกา เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

การทดสอบที่ยิ่งใหญ่

พรีซีซั่น เทสต์ การทดสอบอย่างเป็นทางการ เพื่อทดสอบสมรรถนะและประสิทธิภาพของรถที่จะใช้ทำการแข่งขันชิงความเป็นเจ้าแห่งความเร็วของโมโตจีพี คือโค้งสุดท้ายของการเทสต์รถก่อนแข่งจริง สิ่งสำคัญคือทีมเวิร์ก มันเป็นการทำงานระหว่างทีมงานและนักแข่ง ทุกฝักทุกฝ่ายทำงานกันอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนาระบบ การพัฒนาเครื่องยนต์ การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เสริมอุปกรณ์ไฮเทคลงไป เรียนรู้จากข้อผิดพลาดที่ผ่านมาและปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ค้นหาเทคนิคต่างๆ เพื่อหาจุดที่ลงตัวระหว่างรถกับนักแข่ง

นักแข่งที่น่าจับตามองอย่าง มาร์ค มาร์เกซ สังกัด เรปโซล ฮอนด้า ทีม หลังจากที่รักษาอาการมองเห็นภาพซ้อนและฟื้นฟูแขนที่หักอยู่หลายเดือน พรีซีซั่น เทสต์ปีนี้ถือเป็นการทดสอบสมรรถนะทางร่างกายของมาร์เกซว่าจะมีผลกระทบอะไรบ้าง ร่างกายจะไหวแค่ไหน จะกลับมาทวงบัลลังก์แชมป์ได้หรือไม่ ปรากฏว่ามาร์เกซสามารถทำผลงานได้ดี ติดเพียงอุปสรรคทางร่างกายเล็กน้อย รถฮอนด้า RC 213V 2022 เปลี่ยนแชสซีใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ มีความแตกต่างจากเดิม มีการปรับท่าขี่เล็กน้อย แต่ก็มีประสิทธิภาพที่น่าทึ่ง สามารถทำเวลาได้เร็วที่สุด โดยการทดสอบในวันสุดท้ายทีมเมทของเขาอย่าง โปล เอสปาร์กาโร สามารถทำเวลาได้เป็นอันดับที่หนึ่ง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทีม โดยรวมน่าสนใจมากในการลุ้นแชมป์ปีนี้

แชมป์เก่าอย่าง ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร จากค่ายยามาฮ่า เรซซิ่ง เตรียมควบ Yamaha YZR – M1 มาในธีมแบล็กแอนด์บลู เคียงคู่กับ แฟรนโก มอร์บิเดลลี เพื่อนร่วมทีมชาวอิตาลี น่าติดตามว่าเขาจะรักษาแชมป์ได้หรือไม่

ดูคาติ ขึ้นชื่อเรื่องความเร็วที่ไม่เป็นรองใคร มีดาวเด่นอย่าง ฟรันเชสโก บัญญาญา ร่วมกับ แจ็ค มิลเลอร์ โดยรถปีนี้มีการเสริมนวัตกรรมใหม่ เพิ่มแรงลากจูง กันล้อหน้ายก ให้กับ Desmosedici GP22 ภายนอกเพิ่มลวดลายและความเข้มของสีแดงให้ดูน่าเกรงขามยิ่งขึ้น ส่วนภายในคาดว่าต้องมีของเด็ดรอให้เรารับชมแน่นอน

ซูซูกิ นำทีมด้วย ฆวน เมียร์ พ่วงตำแหน่งรองแชมป์โลกอันดับ 3 ในฤดูกาลที่ผ่านมา พร้อมด้วย อเล็กซ์ รินส์ เปิดตัว 2022 GSX-RR ที่มาในรูปลักษณ์ใหม่ ไม่เพียงแค่ปรับเปลี่ยนภายนอกให้เข้ากับสปอนเซอร์หลัก สีน้ำเงิน สีเงิน และสีดำ มีความโฉบเฉี่ยว แต่ภายใต้แฟริ่ง ยังซ่อนของเด็ดเอาไว้โดยทีมงานที่หลอมรวมใส่แรงกระตุ้นจูงใจเข้าไปด้วย เพื่อการคว้าแชมป์ในฤดูกาลนี้

อะพริเลีย ในงานเปิดตัวได้อวดโฉมรถคันใหม่ RS-GP สำหรับศึกฤดูกาลนี้ โดยนักบิดสัญชาติสเปน อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร และ มาเวริค บีญาเลส ที่ย้ายจากค่ายยามาฮ่ามาซบอะพริเลีย แม้ว่าผลงานของเจ้าตัวกับค่ายใหม่จะยังไม่เข้าที่เข้าทางมากนัก แต่เต็มไปด้วยความกระหายที่จะคว้าชัยชนะให้แก่ทีม ตัวรถภายนอกมีรูปลักษณ์ต่างจากฤดูกาลที่ผ่านมาเล็กน้อยคือดูมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และจากการทดสอบล่าสุดถือว่าทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

มาฝั่งค่ายเคทีเอ็ม ฤดูกาลนี้ส่ง RC16 สเปกโรงงานเข้าชิงชัยจำนวน 4 คัน เพื่อล่าแชมป์โลก นำโดยเคทีเอ็ม แฟคตอรี เรซซิ่ง ทีม โดยสองนักบิดหนุ่ม แบรด บินเดอร์ และ มิเกล โอลิเวียรา พร้อมด้วยเทคทรี เคทีเอ็ม แฟ็คตอรี เรซซิ่ง นำโดย เรมี การ์ดเนอร์ และ ราอูล เฟอร์นันเดซ

แค่เทสต์ก็ขนลุก

เพียงแค่การทดสอบก็ยังเรียกน้ำย่อยได้ขนาดนี้ แต่ละค่ายรถต่างสรรหากลยุทธ์เด็ดทุกเม็ดเพื่อมาต่อสู้ช่วงชิงความเป็นหนึ่ง นักแข่งต่างกระเหี้ยนกระหือรือที่จะบิดคันเร่งกดเวลาในวันแข่งจริงกันแทบไม่ไหว เมื่อเปิดฤดูกาลจะมันส์ขนาดไหน และสุดสัปดาห์ของชาวสองล้อก็จะไม่เงียบเหงาอีกต่อไป โดยการแข่งขันโมโตจีพี 2022 สนามแรกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 6 มีนาคม สนามโรซาล อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ ความเร็วรอคุณอยู่

โดย Baby Alien

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares