Link Copied!

โอลิมปิกรำลึก

ลีโอเนล เมสซี กับเซร์คิโอ​ อเกวโรเคยพาทีมชาติอาร์เจนตินา​เป็นแชมป์​ฟุตบอล​โลก​ U-20 เมื่อปี 2005

ลีโอเนล เมสซี, เซร์คิโอ​ อเกวโร และอังเคล ดิ มาเรีย​เพิ่งร่วมกันพาทีมชาติอาร์เจนตินา​เป็นแชมป์​ฟุตบอล​โค​ปา​ อเมริกา​ 2021​ อันเป็นแชมป์​เมเจอร์​แรกของพวกเขาในนามทีมชาติ​ชุดใหญ่​

ย้อนไปเมื่อกีฬา​โอลิมปิก​ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง​ ลีโอเนล เมสซี ,เซร์คิโอ​ อเกวโร, อังเคล ดิ มาเรีย และฮวน โรมัน ริเกลเมเคยพาทีมชาติอาร์เจนตินา​ได้เหรียญทอง​ฟุตบอล​ชายมาแล้ว

เป็นที่ทราบกันดีว่านักฟุตบอล​ที่ ลีโอเนล เมสซีให้ความเคารพประดุจ​พี่ชายที่คลานตามกันมาก็คือ โรนัลดินโญศิลปินลูกหนังชาวบราซิล

ในวันที่เมสซีได้แจ้งเกิดในทีมชุดใหญ่​ของบาร์เซโลน่า​ ก็เป็นโรนัลดินโญที่ถวายพานประตูแรกด้วย​มนต์​แอสซิสต์​แบบที่เมสซีไม่ต้องเสียเวลาแต่งบอล

โรนัลดินโญจึงเป็นทั้งพี่ชาย และเป็นคุณครู​ผู้ประสิทธิ์​ประสาท​วิชาฟุตบอลให้กับเมสซี

ในสนามฟุตบอล​โรนัลดินโญเป็นเทพแห่งเพลย์เมกเกอร์​ แต่ชีวิตนอกสนามฟุตบอลสไตล์​เพลย์บอยของเขากลับสร้างความหนักใจให้ เป๊ป กวา​ร์ดิโอ​ลา​กุนซือ​ใหญ่แห่งลามาเซียที่ก้าวขึ้นมารับงานต่อจาก แฟรงค์ ไรจ์การ์ด​ลูกพี่ใหญ่คนเดิมของศิลปินลูกหนังชาวบราซิล

ในวันที่เป๊ปได้กลิ่นแอลกอฮอล์​จากนักท่องราตรีที่มีอาชีพเป็น​นักฟุตบอลในสนามซ้อม แถมเป็นนักฟุตบอล​ที่ใกล้ชิดจนมีอิทธิพล​ต่อความคิดของเมสซีในวัยแรกรุ่น เขาจึงมองว่าสไตล์​การใช้ชีวิตของโรนัลดินโญคือศัตรู​ของอนาคต​เมสซี พี่ชายที่แสนดีจึงถูกเฉดหัวพ้นทีมไปหลังจบภารกิจรับใช้ชาติจากปักกิ่งเกมส์​ 2008 นั่นเอง

ในวัย 28 ปี สำหรับนักฟุตบอล​คือวัยที่เดินไปสู่จุดพีคของทั้งฟอร์ม​การ​เล่น​ ,กาย และใจ
แต่สำหรับโรนัลดินโญที่เป็นมาแล้วทุกแชมป์ตั้งแต่อายุยี่สิบตอนต้น เขาจึงอาจจะรู้สึกว่าไม่เหลืออะไรให้พิสูจน์​ตัวเองอีกแล้ว

เพราะสำหรับนักฟุตบอลสักคนที่เกิดในปี 1980 การได้แชมป์​โคปา อเมริกา​ตอนอายุ 19 ปี ,เป็นแชมป์​โลก​ ตอนอายุ 22 ปี ,เป็นแชมป์​ลาลีกา ตอนอายุ 25 ปี  และเป็นแชมป์​ยูฟ่า​ แชมเปี้ยนส์​ ลีก​ตอนอายุ 26 ปี รวมทั้งรางวัลบัลลงดอร์ ทุกอย่างจึงเป็นเกียรติ​ยศอันสวยงามสมชาติเกิดแล้ว

โรนัลดินโญมีขวบวัยในช่วงเบญจเพส​ที่สูงสุดเท่าที่นักฟุตบอล​คนนึงจะพึงปรารถนา​ จึงเป็นไปได้ว่าเขาเริ่มรู้สึกหมดความท้าทายจนหมดแพชชั่นในการทำงาน

อายุ 28 ปีของเขาหลังจากนั้นจึงเป็นช่วงเวลาแห่งขาลง โดยมีกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนทีปักกิ่ง ในปี 2008 ​เป็นจุดเริ่มต้น

แม้โรนัลดินโญจะไปแข่งด้วยสภาพร่างกายที่มองดูด้วยตาเปล่าก็รู้ว่าภายในเส้นเลือดของเขามีปริมาณ​แอลกอฮอล์​ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายเกินมาตรฐาน​ของนักกีฬา แต่ด้วยพรสวรรค์​ระดับเทพประทาน​ คู่แข่งระดับทีมชาติเบลเยียม​ ,จีน ,นิวซีแลนด์​ และแคเมอรูน​ จึงไม่ครณาสองเท้าของเขา

แต่ทีมชาติอาร์เจนตินา​ที่มีน้องชายอันเป็นที่รักติดทีมมาด้วย แถมยังขนเอาเพื่อนวัยหนุ่มน้อยเกรดท็อปของโลกมาทั้งขบวนไม่ว่าจะเป็น เมสซี ,กุน ,ดิ มาเรีย​ ,เซร์คิโอ​ โรเมโร ,ฮาเวียร์​ มาสเค​ราโน่​ ,เอเซเกล ลาเวซซี รวมทั้งฮวน โรมัน ริเกลเม หนึ่งในมิดฟิลด์​ตัวรุกที่ดีที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมา

อาร์เจนตินา​จึงกลายเป็นทีมที่ดีเกินไปสำหรับพรสวรรค์​ขาลงของโรนัลดินโญ

เหตุการณ์​ฆาตกรรม​ที่น่าหดหู่ที่สุดอีกหนึ่งครั้งจึงเกิดขึ้นต่อหน้าสักขีพยาน​ที่สนามแรงงานแห่งปักกิ่ง ราว 53,000 คน

กุน อเกวโร ทำ 2 ประตู จากแอส​ซิสต์​ของ ดิ มาเรีย​ และ ริเกลเม

ริเกลเม ยิงจุดโทษปิดท้าย เมื่อกองหลังบราซิล​ทำฟาวล์​กุนในกรอบเขตโทษ​

ขุนพลแซมบ้า​ที่มีโรนัลดินโญเป็นจอมทัพ แล้วมีเพียงมาร์เซโล ,แอนเดอร์สัน ,ปาโต ,ธิอาโก ซิลวาที่เป็นขุนพลทหารที่ยังไม่โตเต็มวัย พวกเขาจึงสู้ทีมทัพฟ้าขาวที่มีทีมเวิร์ก​ที่ดีกว่า และมีนักเตะเกรดสูงกว่าไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

หลังจากหมดทัวร์นาเมนต์​นี้ ชีวิตของสองพี่น้องคู่นี้ก็เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนแปลงใหญ่ของชีวิต​อย่างที่บอกไป

พี่ชายวัย 28 ปีเดินออกไปเริ่มต้นนับถอยหลังที่ เอซี มิลาน และไม่เคยอยู่บนจุดสูงสุด​ของชีวิตในสนามอีกเลย แต่เขาก็ได้ใช้ชีวิต​นอกสนามแบบสุดเหวี่ยง​สมความต้องการ

ในขณะที่น้องชายวัย 21 ปี กลายเป็นกำลังหลักของบาร์เซโลน่า​อย่างเต็มตัวยาวนานมาถึง 13 ปี ชีวิตในสนามของเมสซีเต็มไปด้วยสีสัน และมากมายรางวัลแห่งความสำเร็จ ส่วนชีวิตนอกสนามล้วนเต็มไปด้วยความสงบสุข​อันเรียบง่ายร่วมกับภรรยาอันเป็นรักเดียวของเขามาตั้งแต่วัยเยาว์

วงการฟุตบอลเคยมีเรื่องราวที่น่าเสียดายมากมายหลายเรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือความสามารถอันเอกอุของโรนัลดินโญที่จบลงอย่างรวดเร็ว แล้วยังเต็มไปด้วยความคลางแคลงใจ​ว่าเขาอาจจะยังไม่ถึงจุดพีคเลยด้วยซ้ำ

กับอีกเรื่องหนึ่งคือการเกือบไม่สมหวังเรื่องถ้วยรางวัลระดับชาติของ ลีโอเนล เมสซี ที่เพิ่งจะบรรลุเป้าหมายในฟุตบอล​โค​ปา​อเมริกา​ที่เพิ่งจบลงไปนี่เอง

สำหรับเมสซี ความสำเร็จหลังวัย 20 ปีของเขาเริ่มต้นที่โอลิมปิก 2008 ที่นั่นเขามีบราซิล​ของพี่ชายเป็นทางผ่านในรอบเซมิไฟนอล

ส่วนโคปา อเมริกา​ 2021​ เมสซีมีทีมชาติบราซิลที่มีเนย์มาร์​น้องชายที่ให้ความเคารพเขาเป็นทางผ่าน

แต่ทั้งหมดคือบทสรุปที่ยังไม่จบบริบูรณ์​ เมื่อ ลีโนเนล เมสซียังมีอีกหนึ่งความฝันใหญ่ที่รอให้ไปไล่ล่าที่กาตาร์​ 2022

ซึ่งถ้าโลกนี้จะมีความใจดีพอ เมสซีจะกลายเป็นนักเตะที่ดีที่สุด และประสบความสำเร็จ​มากที่สุดเหนือนักฟุตบอล​ทุกคนบนโลกใบนี้แบบไม่มีข้อสงสัย

ฟุตบอล​โลกรอบสุด​ท้ายในปีหน้าจะกลายเป็นฟุตบอล​โลก​ที่น่าจับตามองมากที่สุดอีกครั้ง เมื่อทุกคนบนโลกใบนี้รอเฝ้าดูว่าบทสรุปจะจบแบบใดนั่นเอง

แต่ที่แน่ๆ โอลิมปิกสากลย่อมรู้สึกภาคภูมิใจ​ที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยต้อนรับนักเตะอันดับหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน​ด้วยเหรียญ​ทอง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares