Link Copied!

‘ราชาลูกหนัง’ บนท้องฟ้า

“การที่ เปเล คว้าแชมป์​โลกได้ถึง 3 ครั้ง ไม่น่าที่จะมีใครมาตั้งคำถามอีกนะว่าใครคือสุดยอดนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของโลก”

“ทุกวันนี้ยังไม่เห็นใครจะเก่งไปกว่า เปเล”

“ทุกอย่างที่ผู้เล่นทุกคนทำได้ในสนามฟุตบอล​ เปเล เคยทำมาแล้วทั้งนั้น​” 

สามความเห็นที่น่าสนใจหลัง เปเล ราชาลูกหนังโลกเผชิญหน้า​กับอาการที่ทรุดลง ซึ่งเกิดในช่วงเวลาที่ใกล้เคียง​กับการคว้าแชมป์โลก​ของ ลีโอเนล เมสซี จนกระทั่งเขาเสียชีวิตลงเมื่อคืนนี้ คือ สิ่งที่ยืนยันได้ว่า เปเล คือราชาของวงการฟุตบอล​

ในช่วง 3 ปีล่าสุดนี้ มักจะมีการทำสถิติต่างๆ นาๆ เกี่ยวกับความเก่งในระดับที่สุดตลอดกาลของ คริสเตียโน โรนัล​โด กับ ลีโอเนล เมสซี เพื่อหาที่สุดของความเก่งกว่ากัน

พร้อมจะมีคำถามฝากไปถึง เปเล หรือ แม้แต่ ดิเอโก มาราโดนา อยู่เสมอว่าเคยมีแบบนี้แล้วหรือยัง

รางวัลบัลลงดอร์

แชมป์​ยูฟา แชมเปียน​ส์​ ลีก

แชมป์​โคปา อเมริกา หรือ แชมป์​ยูโร

รวมทั้งมักจะตีค่าฟุตบอล​ในยุค 60s 70s 80s 90s ว่าเล่นง่ายกว่าฟุตบอล​ยุคปัจจุบัน​

แถมยังไปขุดเอาเรื่องการเช็คล้ำหน้า กับ แทคติ​กอันเรียบง่ายกว่ายุคปัจจุบัน​มากมาเทียบเคียง

โดยที่ไม่ค่อยให้ความสนใจถึงความยากลำบากในอดีต อย่างเช่นยุคสมัยของ เปเล จนทำให้ชมรมคนรัก เปเล ออกมาตอบโต้กลับไปว่า

ไข่มุกดำเซ็นสัญญา​นักเตะอาชีพฉบับแรกตอนอายุ 16 ปี

ไข่มุก​ดำคว้าแชมป์​โลกสมัยแรกตอนอายุยังไม่ครบ 18 ปี จนกลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ได้แชมป์​โลก, ทำประตู​ในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​, ทำแฮตทริก​ในฟุตบอล​โลก​รอบ​สุดท้าย​ และ ทำประตู​ในนัดชิงชนะเลิศ

เปเล เป็นนักฟุตบอล​คนเดียวของโลกที่คว้าแชมป์​โลก 3 สมัย

ปี 1958 เขาอาจจะเป็นน้องนุชสุดท้อง แต่ก็เป็นคนสำคัญ

ปี 1962 ฟุตบอล​โลก​ที่ผู้ตัดสิน และ กฎกติกา​ยังไม่คุ้มครองผู้เล่นเท่าทุกวันนี้ เปเล ถูกเตะจนบาดเจ็บกลางทัวร์นาเมนต์

ปี 1966 เจ้าภาพทำทุกอย่างเพื่อหยุดบราซิลตามทฤษฏี​สมคบคิดที่ถูกวิเคราะห์​ขึ้นมา และ แน่นอน​ว่า เปเล ถูกไล่หวดหนักอีกครั้ง

ปี 1970 กลับมาเป็นคนสำคัญ​จนพาทีมชาติบราซิล​ครองแชมป์​โลกสมัยที่สาม

คลิปวิดีโอ การบอกเล่าของคนในยุคนั้น และ ความสำเร็จ​ที่จับต้องได้ คือหลักฐานด้านความเชื่อ และ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์​ที่เล่าขานความเก่งฉกาจของ เปเล ที่สามารถพิสูจน์​ได้

ถ้าจะกล่าวหาว่าฟุตบอล​สมัยนั้นเล่นง่าย ก็แล้วทำไม เปเล ถึงได้เหรือดุจเทวดามากกว่าใคร หรือ ทำไมผู้เล่นเก่งๆ ในสมัยนั้นทำแบบเขาไม่ได้

ทั้งที่ผู้เล่นทุกคนก็เผชิญหน้า​กับการเล่นอันสกปรก, แท็คติ​กล้าสมัย, วิทยาศาสตร์​การกีฬา​ตามมีตามเกิด, เทคโนโลยี​เท่าที่มี, อาหารการกินธรรมดาทั่วไป, ค่าแรงอันน้อยนิด, ไม่มีเอเยนต์​ดูแล, การคมนาคม​ไม่สะดวก และ ความเจริญ​แห่งยุคสมัยมีเท่าที่มี

ซึ่งถ้าเขาได้รับทุกอย่างเช่นเดียวกับ 2 GOAT แห่งยุคนี้ เปเล อาจเล่นฟุตบอล​ไปจนถึงฟุตบอล​โลกปี 1978 เลยก็ได้ ถ้าเป็นแบบนั้นประวัติศาสตร์​ก็อาจจะเปลี่ยนไปหลายๆ อย่างเลย

หรือ ถ้า เมสซี กับ โรนัลโด​ ไปถูกนักเตะในยุคนั้นไล่เตะ พวกเขาอาจเล่นฟุตบอล​ได้ไม่ถึงอายุ 32 ปี

ในเมื่อสิ่งเหล่านั้นไม่มี จึงเกิดการทดลองจัดสร้างรางวัลบัลงดอร์รูปแบบใหม่จากผู้สันทัดกรณีขึ้นมา เพื่อทำให้เห็นว่าถ้า บัลลง ดอร์ เปิดกว้างไปทั้งโลกแบบปัจจุบัน​ จอร์จ​ เวอาห์ จะไม่ถูกจดจำมากเท่าที่เป็นอยู่ในฐานะคนนอกยุโรป​คนแรกที่ได้รับไป

เพราะว่า เปเล จะได้รางวัลบัลลงดอร์ 7 ครั้ง โดยเป็นคนแรกที่คว้าได้ 4 ครั้งติดต่อกันตั้งแต่ปี 1958, 1959, 1960, 1961 ซึ่งจะทำให้ โยฮัน ครัฟฟ์ กับ เมสซี ไม่ใช่เจ้าของสถิติในเวลาต่อมา

เปเล ว่างเว้นรางวัลในปี 1962 เพราะตนเองถูกไล่เตะจนแทบต้องแขวนสตั๊ด จนทำให้ การ์รินชา แจ้งเกิดขึ้นมา และ เป็นเจ้าของบัลลงดอร์​ปี 1963

จากนั้นก็กลับมาคว้ารางวัลนี้อีก 3 ครั้ง ในปี 1963, 1964 และ 1970 จนทำให้เขาคือเจ้าของบัลลงดอร์  7 สมัยคนแรกของโลก, เป็นคนที่ได้บัลลงดอร์ 2 สมัยติดต่อกัน, 3 สมัยติดต่อกัน และ 4 สมัยติดต่อกันคนแรกของโลก

เท่านี้ก็น่าจะเป็นคำตอบของคำถามที่ชัดเจนว่า เปเล ไม่จำเป็นต้องไปเปรียบเทียบ​กับใคร เขาสมควรถูกยกเอาไว้ในอีกระดับหนึ่งซึ่งอาจจะมีเพียงเขาคนเดียว หรือ มีเพียงสหายชาวอาร์เจน​ไต​น์ผู้เดินทางล่วงหน้าไปก่อนเขา ที่สามารถเทียบเคียงกันได้เท่านั้นเอง

ซึ่งวันนี้ทั้งคู่ได้ไปเล่นฟุตบอล​กันบนท้องฟ้าอย่างที่ เปเล ให้สัญญา​กับเพื่อนรุ่นน้องของเขาเอาไว้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว และ คงจะชวนกันลงมาดูฟุตบอล​ในยุคสมัยของพวก เอ็มบัปเป กับ ฮาแลนด์​ ที่กำลังร่วมกันสร้างฟุตบอล​ของพวกเขาขึ้นมา

ขอให้สุข สงบ และ พบกับความสนุกสนานที่เคยมี

#PlayNowThailand #khelnow #football

Total
0
Shares