Link Copied!

หมอกอำพรางในเทศกาล ‘บ็อกซิงเดย์’

ทุกครั้งที่เทศกาล “บ็อกซิงเดย์” ของฟุตบอล​อังกฤษ​วนเวียนมาถึง เรื่องเล่าของชายผู้ยืนเดียวดาย​กลางสายหมอกที่ชื่อ แซม บาร์แทรม นายประตูระดับตำนานของ ชาร์ลตัน​ แอธเลติก​ จะถูกหยิบมาเล่าอยู่เสมอ

เกมการแข่งขัน​ฟุตบอลคู่ระหว่าง เชลซี กับ ชาร์ลตัน​ แอธเลติก​ ณ สนามสแตมฟอร์ด​ บริดจ์​ เมื่อปี 1937 เริ่มขึ้นท่ามกลางหมอกที่ลงจัด แต่ยังพอมองเห็นทัศนวิสัย​จนผู้ตัดสินอนุญาต​ให้แข่งกันได้

เมื่อการแข่งขัน​ผ่านไปราว 10 นาที ผู้ตัดสินจึงยุติ​การแข่งขัน​เนื่องจากหมอกเจ้ากรรมไม่มีทีท่าว่าจะสลายลง หากแต่ยังคงเพิ่มความหนามากขึ้นเรื่อยๆ จนมีการเป่านกหวีดยกเลิกแมตช์​นั้นทันที

ผู้เล่นเชลซีรู้เรื่อง คนดูรู้เรื่อง ผู้เล่นทีมเยือนเกือบทุกคนก็รู้เรื่อง และ พากันเข้าห้องแต่งตัวเพื่อเตรียม​กลับบ้าน

15 นาทีผ่านไป ผู้เล่นชาร์ลตัน​เริ่มสังเกตว่าเพื่อนของเขาหนึ่งคนหายไป จึงเดินตามหากัน พร้อมกับแจ้งตำรวจสนามให้ช่วยตามหาด้วย

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เดินมาถึงหน้าปากประตู​ จึงเห็นว่ามีชายหนึ่งคนกำลังยืนงงด้วยความกระสับกระส่ายในท่าเตรียมพร้อมป้องกันประตู​กลางหมอก

ใช่แล้ว เเซท บาร์แทรม นายทวารชาร์ลตัน​กำลังยืนเฝ้าเสาประตูอยู่อย่างเดียวดายโดยไม่มีใครมาชวนเดินออกจากสนามนั่นเอง

“ผมเห็นแล้วว่าหมอกเริ่มหนาขึ้นเรื่อยๆ มันเคลื่อนตัวมาจากฝั่ง วิก วูดลีย์ นายประตู​ของเชลซีมาทางผม จนกระทั่งมองไม่เห็นอะไรเลย

ผมรู้ว่าผู้ตัดสินเป่าหยุดเกม แต่เขาก็สั่งให้เริ่มแข่งใหม่เมื่อหมอกเริ่มจางลง เรากำลังได้เปรียบ และ โหมบุกหนักอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้นทุกอย่างก็เงียบลง ผมพยายาม​เพ่งมองเพื่อระวังเสาประตู​ แต่ก็แอบงงว่าทำไม เชลซี ไม่บุกมาเลย เพราะผมมองไม่เห็นกองหลังของเรา

หลังจากนั้นสักครู่ ผมก็เห็นร่างหนึ่งเคลื่อนตัว​เขามาหา ผมยืนจังก้าในท่าพร้อมป้องกันประตู​

คุณพระ เมื่อผมเห็นร่างชายคนนั้นอย่างชัดเจน เขาเป็นตำรวจที่กำลังอ้าปากค้างแบบแทบไม่เชื่อในสิ่งที่เห็น

‘คุณมาทำอะไรตรงนี้ เกมหยุดไปตั้งครึ่งชั่วโมง​แล้ว ไม่มีใครอยู่ในสนามแล้วเพื่อน’​

ผมจึงสบถออกไปเบาๆ ว่า ไอ้หมอกบ้า แกทำฉันขายหน้ามากเลยนะ”

แน่นอนว่าเรื่องเล่านี้มีหลายคนยืนยันว่า เกิดขึ้นจริง

เพียงแต่ผู้รักษา​ประตู​ในรูปถ่ายกลางสายหมอกอันโด่งดังนั้น ถูกแย้งขึ้นว่าไม่ใช่ แซม บาร์แทรม เจ้าของรูปปั้นหน้าสนามเหย้าคนดังของชาร์ลตัน​

หากแต่เป็น แจ็ค เคลซีย์ นายประตู​ของอาร์เซนอล​ และ เหตุการณ์​ในวันนั้นเกิดขึ้น ณ สนามไฮบิวรี เมื่อวันที่ 2 มกราคม ปี 1954

โดยเป็นเกมระหว่าง อาร์เซนอล​ กับ แอสตัน วิลลา

แต่จะอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คือเรื่อง​จริง มีตัวละครจริง และ หมอกก็เป็นของจริง

#PlayNowThailand #khelnow #football

Total
0
Shares