Link Copied!

จัดจ้านในย่านนี้

กำแพง 10.00 วินาที ที่ยังไม่เคยมีนักวิ่งชาวอาเซียน​รายใดทำลายลงได้ ได้มีความหวังขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 3 ปี

หลังจาก ภูริพล​ บุญ​สอน​ ลมกรดวัยที่เพิ่งพ้นการเริ่มเป็นหนุ่มรำวงมาเพียง 1 ปี ได้ทำลายสถิติ​ประเทศไทยลงได้อีกครั้ง ด้วยเวลา 10.09 วินาที (ลม +0.7) พรัอมกับเป็นนักวิ่งอายุไม่เกิน 20 ปี ที่ไวเป็นอัน​ดับ​สี่ของโลกในปีนี้

ซึ่งเวลาของ บิว เท่ากับเวลาที่ มูฮัมหมัด​ ฮาซีม ฟาห์มี​ นักวิ่งวัย 18 ปี ชาวมาเลเซีย​ทำได้ในวันเดียวกันจากรายการกรี​ฑาเยาวชน​โลก 2022 เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา (ลม+0.😎

แต่เวลาของทั้งคู่​ยังไม่ใช่สถิติวิ่ง 100 เมตรชายที่ดีที่สุดของอาเซียน​

เพราะเมื่อปี 2019 ได้มีนักวิ่งวัย 20 ปี จากประเทศ​อินโดนีเซีย​ที่ชื่อ ลาลุ มูฮัมหมัด​ โซห์รี ได้ทำเอาเวลาเอาไว้ที่ 10.03 วินาที (ลม +1.7) ณ สนามยันมาร์​ สเตเดียม นางาอิ เมืองโอซากา

ปัจจุบัน โซห์รี อายุ 22 ปี, ฟาห์มี​ อายุ 18 ปี และ บิว อายุ 16 ปี ทั้งสามคนนี้เคยเกือบได้ดวลกันในรอบชิงชนะเลิศ​การวิ่ง 100 เมตร ในกีฬาซีเกมส์​ครั้งล่าสุดมาแล้ว

แต่เผอิญ​ว่า​ ฟาร์มี ทำฟาวล์ใน​รอบคัดเลือก​จนถูกปรับแพ้ฟาวล์ไป แล้วก็เป็น บิว ที่คว้าเหรียญทอง​ด้วยเวลา 10.44 วินาที (ลม -​3.0) ส่วน โซห์รี เข้าอันดับที่ห้าแพ้แบบพลิกล็อก​ไม่ได้ลุ้น

สามคนนี้คือดาวเด่นของย่านนี้ในระยะยอดนิยม และ ยังคงฝึกซ้อมกับโค้ชที่อยู่ด้วยกันมานาน

ล่าสุดผู้ใหญ่ในวงการกรีฑา​ของมาเลเซีย​ได้วางแผนว่าจะให้ ฟาห์มี​ ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย​ดังฝั่งอเมริกา​ เพื่อสร้างสมคุณสมบัติ​ต่างๆ เพื่อเป็นนักวิ่งที่ดีขึ้น

ด้วยวัยเท่านี้ หากว่า ฟาห์มี​ ได้ไปรับการเทรนจากโค้ชเก่งๆ จนได้รับเทคนิคระดับสูง ทั้งการออกตัว การรักษา​จังหวะ การจัดระเบียบร่างกาย การจัดจังหวะหายใจ ฝึกสมาธิ​

รวมทั้งการได้รับสิ่งต่างๆ ที่วิทยาศาสตร์​การกีฬาระดับโลก​จะให้ได้ เช่น ฟิตเนส​โค้ชชั้นนำ, โภชนาการที่เหมาะสม, อาหารเสริมที่จำเป็น, อุปกรณ์​ที่ล้ำสมัย

มีคู่แข่งที่เก่งขึ้น, สิ่งแวดล้อมที่จูงใจ, มีแมตช์​การแข่งขัน​ที่เข้มข้น ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาย่อมทำให้ มูฮัมหมัด​ ซาฮีม ฟาห์มี​ ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

ปัจจุบัน​นี้ทั้ง ฟาห์มี​ และ บิว มีสถิติ​อยู่ในอันดับความเร็ว​ที่ 391 ตลอดกาลของนักวิ่ง 100 เมตรชาย ส่วน โซห์รี อยู่ในอันดับที่ 231 ร่วม

ซึ่งทั้งสองวัยรุ่น U20 มีนักวิ่งเอเชียที่ดีกว่าทั้งหมด 25 คน ที่ทำเวลาตั้งแต่ 10.08 วินาที ไปจนถึง 9.83 วินาที

::

แล้วถ้าเจาะลึกลงไปอีกว่ามีลมกรดจากเอเชียกี่คนที่สามารถข้ามกำแพง 10.00 วินาที​ จนทำเวลาต่ำกว่า 9.99 วินาทีได้ ก็มีเพียงแค่นักวิ่ง 10 คนเท่านั้น

ซึ่งที่น่าสนใจก็มี ซู บิงเทียน นักวิ่งวัย 33 ปี ชาวจีน ที่ทำเวลาเอาไว้ที่ 9.83 วินาที จนติดอันดับ​ที่ 15 ของโลก อันเป็นสถิติของเอเชีย เมื่อคราวโอลิมปิก​ที่โตเกียวครั้งล่าสุดนี่เอง แล้วเขายังเป็นเอเชียนรายแรกที่ทำลายกำแพงนี้ลงได้เมื่อเดือนพฤษภา​คม ปี 2015

คนต่อมาก็คือ เฟมี โอกุนเด วัย 31 ปีลมกรดเอเชีย​คนที่สองที่วิ่งทำลายกำแพงนี้ได้เมื่อเดือนมิถุนา​ยน ปี 2015 ด้วยเวลา 9.91 วินาที

และ คนล่าสุด Yupun Abeykoon นักวิ่งวัย 28 ปี ชาวศรีลังกา​ ที่เพิ่งกลายเป็นนักวิ่งจากโซนเอเชียใต้คนแรกที่วิ่งได้ต่ำกว่าสิบวินาที เมื่อเดือนกรกฏา​คมที่ผ่านมานี้เอง โดยทำเวลาเอาไว้ที่ 9.96 วินาที อันเป็นสถิติอันดับ​ที่​ 4​ ของ​เอเชีย

เมื่อย้อนไปดูช่วงพีคของนักวิ่งระดับ​โลกในระยะนี้หลายคน พวกเขาจะทำได้เมื่ออายุถึงวัย 22-28 ปี เป็นส่วนมาก

ดังนั้น 3 ตัวแทนจากย่านอาเซียน​จึงมีลุ้นมากๆ ที่จะแข่งกันทำลายกำแพง 10.00 นี้ลงได้ ยิ่งถ้าได้รับโอกาสที่ดีในชีวิตในวัยที่ยังพร้อมพัฒนา​แบบนี้ด้วย พวกเขาจึงยิ่งมองไกลไปกว่ากำแพงดังกล่าว

อันมีเป้าหมายอันสูง​สุดอยู่ที่การเป็น 1 ใน 8 คนสุดท้ายของการวิ่งในรอบชิงเหรียญทอง​กีฬา​โอลิมปิก​ และ ชิงแชมป์​โลก โดยที่นักวิ่งจีน, กาตาร์, ศรีลังกา และ โซห์รี เคยได้เข้าไปถึงรอบแรกในโตเกียวเกมทุกคนมาแล้ว

ซึ่งแน่นอนว่าเราในฐานะคนไทยย่่อมต้องการเห็นอาเซียน​คนแรกที่ว่าในรอบไฟนอลนั้น มีชื่อเป็น บิว-ภูริ​พล​ บุญ​สอน​ นั่นเอง

อัพเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬา ติดตาม PlayNowThailand.com ที่เฟสบุ๊คทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม

Total
0
Shares